Index fund là gì? Cách các quỹ chỉ số hoạt động thế nào?

Quỹ chỉ số hay Index fund là những quỹ tương hỗ được kiểm soát thụ động, cơ cấu hoạt động dựa vào sự sao chép hoạt động của một thông số tài chính như S&P 500 hay chỉ số bình quân công nghiệp. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Index Fund là gì và hoạt động ra sao?

1. Index Fund là gì?

Index fund là quỹ chỉ số, đầu tư và quản lý tài sản thông qua chỉ số về tài sản có cùng loại, ví dụ như hàng hoá, cổ phiếu, trái phiếu,… và Crypto index fund là quỹ chỉ số về tiền ảo. Các quỷ chỉ số giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư thông qua việc đa dạng hóa danh mục. Thông thường, các quỹ chỉ số sẽ thay đổi bám sát theo biến động của thị trường

Các Index Fund thường có số vốn lớn, được tập hợp từ hiều nhà đầu tư khác nhau. Việc này giúp cho quỹ dễ dàng trong việc đa dạng hóa hơn. Ngày nay, việc đầu tư vào Index Fund rất dễ dàng. Thông tin đầu tư cũng như danh mục của quỹ được công bố rộng rãi giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận hơn.

Khái niệm crypto index fund là gì?
Khái niệm crypto index fund là gì?

2. Index Fund hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập thì Index fund là một dạng của quỹ tương hỗ. Tương tự như những quỹ tương hỗ, khi giao dịch cổ phiếu ở một quỹ chỉ số, tức là nhà đầu tư đang gộp tiền của mình cùng những nhà đầu tư khác. Cùng quỹ này thì số tiền được dùng để giao dịch danh mục tài sản sao chép hiệu suất chỉ số mục tiêu. Cổ tức, lãi cùng lãi vốn được thanh toán đầy đủ cho nhà đầu tư.

Bên kiểm soát quỹ sẽ diều chỉnh tỷ trọng tài sản ở danh mục đầu tư nhằm thích hợp hơn với thông số. Và lợi tưc mà quỹ đạt được sẽ giống với tỷ lệ tăng trưởng của chỉ số mà quỹ đầu tư vào.

3. Vai trò của Index Fund

Index Fund mang đến cơ hội đầu tư ít rủi ro. Đó là sự lựa chọn tuyệt vời với những ai không có nhiều thời gian nghiên cứu thị trường, hay không tự tin vào kiến thức của mình. Bằng việc đầu tư vào Index Fund, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận khi mà thị trường tăng trưởng. Và trong dài hạn thì thị trường luôn tăng. Đầu tư vào các quỹ chỉ số được các nhà đầu tư và tổ chức tài chính khuyến nghị.

Vai trò của Crypto index fund
Vai trò của Crypto index fund

Nhược điểm của Index Fund là tỷ suất lợi nhuận chỉ ở mức trung bình. Ngoài ra, việc tham gia vào Index Fund còn phải tuân thủ theo quy định của tổ chức quản lý quỹ. Các Index Fund thường quy định số tiề tối thiểu khi đầu tư. Ngoài ra, việc rút tiền cũng gặp hạn chế vì phải tốn phí nếu phải rút sớm. Do đó, bạn cần lên kết hoạch tài chính cẩn thận trước khi đầu tư vào Index Fund.

Khi lựa chọn Index Fund để đầu tư, hãy xem dạnh mục đầu tư hiện tại của họ. Nhìn vào danh mục, bạn sẽ biết được cah1 thức đầu tư của quỹ có phù hợp vời mong muốn của mình hay không. Ví dụ như danh mục đầu tư càng đan dạng thì rủi ro càng thấp và lợi nhuận cũng sẽ không cao.

Google search engine