Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Crypto

Trong thời gian gần đây, tốc độ phát triển của Cryptocurrency khá mạnh mẽ. Giúp các nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận không hề nhỏ. Vậy Cryptocurrency là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết về Crypto để có câu trả lời chính xác nhất.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số,… là một tài sản kỹ thuật số dùng để trao đổi, mua bán coin và token. Crypto sử dụng các mật mã để bảo mật thông tin và xác minh giao dịch. Đảm bảo tính an toàn của đơn vị tài chính khi giao dịch.

Cryptocurrency
Cryptocurrency là gì?

Tính đến nay, trên thị trường có tất cả 3021 Crypto, chưa kể những loại tiền mã hóa chuẩn bị phát hành. Trong đó, Bitcoin là đồng tiền phát hành đầu tiên của Crypto. Bên cạnh đó, Cryptocurrency có giá trị sử dụng tương đương như đồng USD, EUR hay VNĐ. Nhưng chỉ giao dịch được trên internet và không chịu sự quản lý của tổ chức hay chính phủ như tiền pháp định.

Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency

Không tự nhiên mà Crypto lại nổi trội như vậy. Để hiểu hơn về tiền mã hóa này cùng điểm qua một số ưu điểm và các mặt hạn chế của Crypto như sau:

Ưu điểm của Cryptocurrency

  • Chi phí giao dịch thấp: Hầu như tất cả các đồng tiền mã hóa đều có phí giao dịch thấp, thậm chí là 0 đồng.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Nếu chuyển tiền bằng ngân hàng thời gian chờ đợi sẽ rất lâu, có khi lên đến 2 – 3 ngày. Nhưng đối với Cryptocurrency bạn chỉ cần thực hiện với các bước đơn giản và chỉ cần chờ từ 10 – 20 phút tiền đã được chuyển vào tài khoản.
  • Tính bảo mật cao: Bảo mật là điều mà bất kỳ nhà giao dịch nào cũng quan tâm hàng đầu. Tất cả mọi thông tin cá nhân cho đến tài khoản ngân hàng đều được bảo mật tuyệt đối. Không xảy ra tình trạng mất cắp tài khoản hay dữ liệu cá nhân.
  • Không bị kiểm soát tài chính: Đối với các loại tiền pháp định, chính phủ có thể đóng băng tài khoản hoặc các đồng nội tệ bị đảo ngược. Nhưng đối với tiền mã hóa thì bạn hoàn toàn yên tâm, bởi chính phủ không thể thực hiện được điều đó. Bởi mọi thông tin đều được bảo mật tại hệ thống máy chủ nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Giao dịch trên toàn cầu: Một trong những ưu điểm lớn nhất của Cryptocurrency là có thể giao dịch khắp nơi trên thế giới giống như trong nội địa. Đặc biệt, bạn có thể chuyển tiền đến bất kỳ ai trên thế giới với tốc độ nhanh chóng, an toàn, chi phí thấp.
  • Không bị lạm phát, làm giả: Không ai có thể làm giả hoặc thay đổi giá trị của Crypto. Bởi mỗi đồng tiền mã hóa đều có số lượng nhất định.
Cryptocurrency
phân tích ưu nhược điểm của cryptocurrency

Nhược điểm của Cryptocurrency

Ngoài mặt ưu thì crypto còn tồn tại một số mặt hạn chế không đáng kể như sau:

  • Tạo điều kiện cho thị trường chợ đen: Nhược điểm đáng lo ngại nhất mà Crypto gặp phải đó là tạo điều kiện cho tội phạm rửa tiền thông qua thị trường chợ đen. Do không được kiểm soát nên vấn đề này có khả năng gặp phải.
  • Có nguy cơ mất dữ liệu: Đối với những người nắm vững kiến thức về bảo mật thì nguy cơ mất dữ liệu là không thể. Ngược lại, đối với những người mới tham gia còn mơ hồ không có kinh nghiệm thì điều này rất dễ xảy ra.
  • Biến động giá cao: Cryptocurrency thường xuyên có biến động lên xuống về giá. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của tiền mã hóa và nhà đầu tư.

Các đồng Cryptocurrency được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường Crypto có rất nhiều đồng tiền mã hóa khác nhau. Mỗi loại có những nét đặc trưng riêng giúp các Trader dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu và sở thích. Dưới đây là một số loại coin phổ biến nhất bạn có thể tham khảo.

Bitcoin (BTC)

BTC ra đời đầu tiên, có giá trị lớn nhất và khối lượng giao dịch đứng đầu tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù trải qua nhiều biến động nhưng Bitcoin vẫn giữ được thành tích xuất sắc về lượng người tham gia so với đồng coin khác.

Ethereum (ETH)

ETH đứng vị trí thứ hai trên Cryptocurrency và được lập trình đầy đủ giúp các nhà giao dịch xây dựng nền tảng công nghệ phân tán khác nhau.

Ripple (XRP)

Ripple là đồng coin không áp dụng công nghệ Blockchain mà sử dụng quá trình đồng thuận. Nhờ vậy, nên mọi giao dịch diễn ra nhanh chóng, rẻ và phi tập trung. Tuy nhiên, điều này lại dễ dàng bị tấn công bởi các hacker.

Ngoài những đồng coin trên, thị trường Cryptocurrency còn có một số đồng tiền mã hóa đáng đầu tư khác gồm: Bitcoin Cash (BCH), EOS, Litecoin (LTC) hay Tether (USDT),….

Các hình thức hoạt động của Cryptocurrency

Crypto hoạt động dựa trên mã nguồn rất phức tạp, cụ thể hình thức hoạt động được tóm gọn lại như sau:

Blockchain

Đây là một chuỗi khối giúp ghi chép lại và lưu trữ thông tin giao dịch của Crypto. Đồng thời, nó còn giúp người dùng xác nhận quyền sở hữu tiền mã hóa bất kỳ lúc nào. Công nghệ Blockchain có chiều dài và kích thước tăng trưởng theo thời gian phụ thuộc vào số lần giao dịch.

Trong bất kỳ giao dịch nào của tiền mã hóa, chỉ khi được lưu vào Blockchain thì mới hoàn tất. Cùng với đó, bạn sẽ không thể thay thế được bất kỳ thông tin gì khi thêm vào Blockchain.

Cryptocurrency
các hình thức hoạt động của cryptocurrency

Private Key và Public key

Đây là hai mật mã để bảo vệ thông tin và chứng minh quyền sở hữu. Trong đó, Private Key là khóa bí mật và Public key là khóa công khai. Có thể nói, tính năng này có độ bảo mật cao nhằm hạn chế đánh cắp thông tin, tài sản và sử dụng bất hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn làm mất mật mã đó đồng nghĩa với việc mất tài khoản và mọi dữ liệu giao dịch.

Ví Cryptocurrency

Ví Crypto là hình thức hoạt động để lưu trữ Cryptocurrency một cách tạm thời và đảm bảo an toàn. Mặt khác, để hạn chế tối đa tình trạng bị hack thì việc sao lưu là rất cần thiết.

Thợ mỏ

Đây là thành phần quan trọng nhất trong cộng đồng Crypto. Có vai trò tác động gián tiếp lên giá trị tiền mã hóa. Bên cạnh đó, các thợ mỏ nắm giữ sức mạnh tính toán và sử dụng chúng để bảo vệ Blockchain.

Ngoài ra, các giao dịch có mức phí cao sẽ được ưu tiên thực hiện trước và đổi lại là tốc độ xác thực nhanh nhất. Đối với các thợ mỏ trong Crypto sẽ được hưởng hai khoản tiền thù lao. Một là đơn vị tiền mã hóa mới mà họ khai thác được và hai là họ nhận xác thực cho bất kỳ một giao dịch nào.

Ứng dụng của Cryptocurrency trên thị trường

Đối với tiền mã hóa có 2 ứng dụng cơ bản gồm: Mua hàng hóa bằng Crypto, sử dụng Crypto để đầu tư. 

Mua hàng hóa bằng Cryptocurrency

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều tập đoàn hay công ty của các quốc gia phát triển như: Nhật Bản, Singapore,.. Cho phép thanh toán bằng cryptocurrency trong các dịch vụ. Một trong số đó có thể kể đến như: Nhà hàng, khách sạn, sân bay cho đến các cửa hàng nhỏ lẻ,… Tuy nhiên, các đồng coin còn hạn chế, chỉ một số đồng coin lớn được chấp nhận đó là: ETH, BTC, BCH hay XRP.

Sử dụng Crypto để đầu tư

Có rất nhiều nhà đầu tư trở thành tỷ phú nhờ giao dịch Crypto. Thế nhưng, rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư Cryptocurrency. Bởi thị trường Crypto thay đổi thất thường, có khi tăng mạnh nhưng có lúc cũng giảm sâu làm nhiều người bị thua lỗ.

Chắc hẳn, qua bài viết trên bạn đã biết Cryptocurrency là gì và những thông tin cần biết về tiền mã hóa. Hy vọng rằng, qua đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường Crypto để biết cách đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine