Bảng giá HSX là gì? Những thông tin cơ bản trên bảng giá

Sàn HSX là một trong những trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Đây là sở giao dịch chứng khoán được rất nhiều nhà đầu tư tham gia với số lượng doanh nghiệp đông đảo cùng với mức vốn hóa cao nhất trên thị trường. Những doanh nghiệp được niêm yết tại HSX đều đạt những điều kiện tài chính rất nghiêm ngặt của sàn đưa ra. Trong đó có những cái tên lớn như Vinamilk, Vinhomes, Hòa Phát, Vietcombank… Trong nội dung này hãy cùng mình tìm hiểu về bảng giá HSX là gì? Nhà đầu tư cần chú ý những gì khi theo dõi bảng giá HSX.

Bảng giá HSX là gì? Tại sao cần phải biết cách đọc

Những bảng giá trên thị trường đều có sự tương đồng nhau. Cụ thể nó là phương tiện thể hiện giá trị của các loại cổ phiếu, những sản phẩm tài chính, hợp đồng tương lai, chứng quyền. Ở thị trường trong nước có hai sàn giao dịch lớn đang hoạt động và được rất nhiều NĐT giao dịch đó là HOSE và HNX. Đây là hai đơn vị được cơ quan chứng khoán của chính phủ quản lý. Vì vậy mọi thông tin đều được công khai và minh bạch. NĐT hoàn toàn có thể yên tâm mà hoạt động tại hai sàn giao dịch này.

Bảng giá HSX là gì?
Bảng giá HSX là gì?

Vậy bảng giá HSX là gì? Đó chính là bảng thông tin thể hiện những cổ phiếu đang được niêm yết trên thị trường với những thông tin, số liệu luôn được các cơ quan chứng khoán cập nhật liên tục. Những biến động của tài sản trên thị trường đều được thể hiện trên bảng giá.

Thông qua những nội dung trên có lẽ những NĐT mới đã hình dung được bảng giá HSX là gì? Tuy nhiên để đọc được các thông tin thì bạn cần phải tìm hiểu thêm về những ký hiệu, tên gọi cũng như màu sắc được quy định trên bảng thông tin. Khi quan sát, NĐT sẽ biết được đâu là loại cổ phiếu đang được chờ giao dịch, thị trường có biến động ra sao, chiến lược đầu tư của bạn có hiệu quả hay không. Việc nắm bắt được bảng giá HSX là gì sẽ giúp quá trình theo dõi thông tin được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn bạn cách đọc những thông tin cơ bản

Bảng giá HSX là gì? Cách đọc bảng giá nói chung như thế nào hay cùng mình tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất của bảng giá, cụ thể:

VN-Index: Đây là một chỉ số chung cho tất cả những mã cổ phiếu đang có mặt trên sàn HOSE.

VN30-Index: Đây là chỉ số đánh giá cho nhóm 30 cái tên thuộc vào Bluechip.

VNX-AllShare: Chỉ số của tất cả những loại cổ phiếu được niêm yết trên hai sàn HNX và HOSE.

HNX-Index: Đây là chỉ số đánh giá của tất cả những loại cổ phiếu được xuất hiện trên HNX.

UPCOM-Index: Chỉ số của những mã cổ phiếu của các công ty chưa được niêm yết.

Những quy định về màu sắc trên bảng giá HSX là gì?

Quy định về màu sắc của giá.
Quy định về màu sắc của giá.

Màu tím thể hiện mức giá lớn nhất mà NĐT có thể tiến hành đặt lệnh bán. Mức giá này sẽ là giá kịch trần đối với giá trị tham chiếu.

Màu xanh dương sẽ ngược lại với màu tím khi nó thể hiện mức giá thấp nhất mà người giao dịch có thể đặt lệnh mua. Đây cũng là mức giá thể hiện sự giảm kịch sàn so với mức giá tham chiếu.

Màu xanh lá cây thể hiện giá trị của tài sản đang tăng so với giá tham chiếu.

Màu vàng: mức giá không có biến động và bằng với giá tham chiếu.

Màu đỏ: giá trị của cổ phiếu giảm so với mức giá tham chiếu.

Trên đây là những nội dung khá cơ bản dành cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra để đọc bảng giá một cách tốt hơn NĐT cần phải tìm hiểu thêm những khái niệm liên quan về bảng giá như khối lượng, giá cả,… Làm quen với những thông tin giao dịch trên bảng giá chính là bước đầu của quá trình đầu tư của bạn. Hy vọng với những nội dung trên, mình đã mang tới những điều hữu ích dành cho bạn đọc.

Google search engine