Những kiến thức thú vị về thị trường đầu tư chứng khoán

Đầu tư tài chính từ lâu đã là một trong những hoạt động được nhiều người quan tâm và có người xem đó là nghề nghiệp chính của mình. Ở thị trường đầu tư chứng khoán có khá nhiều những kiến thức, thông tin mà nhà đầu tư có thể xem qua. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các kênh kiến thức thú vị về thị trường chứng khoán.

1. Thị trường chứng khoán đã có từ lâu đời

Một kênh kiến thức thú vị về chứng khoán đầu tiên là nhiều người tưởng rằng thị trường chứng khoán xuất hiện mới gần đây, nhiều người thì nghĩ nó xuất hiện khoảng 100 năm nhưng thị trường này đã xuất hiện từ khá lâu đời. Thị trường này được xuất hiện, điều tiết và giao dịch từ khoảng thế kỷ thứ 11.

Cho đến năm 1602, doanh nghiệp Đông Ấn Hà Lan đã trở thành doanh nghiệp giao dịch công khai đầu tiên ở toàn cầu, khi phát hành ra cổ phiếu của doanh nghiệp từ sàn giao dịch chứng khoán Amsterdam.

Ở Hoa Kỳ, Sở giao dịch chứng khoán New York là sàn đầu tư chứng khoán xuất hiện sớm nhất, được ra đời trong năm 1792 ở một phần của New York, sau này người ta gọi là phố Wall.

Những kênh kiến thức thú vị về thị trường chứng khoán
Những kênh kiến thức thú vị về thị trường chứng khoán

2. Cổ phiếu được giao dịch với giá hơn 400.000USD (~9,1 tỷ đồng)

Làm sao có thể tin được rằng có một vài cổ phiếu được mua bán với mức giá hơn 400 nghìn Đô. Đây là cổ phiếu của doanh nghiệp Berkshire Hathaway của Warren Buffett, được mua bán ở ngưỡng giá là 418.101 Đô la với cổ phiếu hạng A, trong ngày 24/0902021, cổ phiếu của doanh nghiệp này luôn đứng top đầu thị trường và được sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Berkshire còn có nhiều cổ phiếu hạng B có mức giá khá nhỏ hơn với những nhà đầu tư nhỏ, được mua bán ở ngưỡng giá khoảng 210 Đô la/ Cổ phiếu. Vì có sự khác biệt về giá nên cổ phiếu hạng A thường có khá nhiều ưu điểm hơn là cổ phiếu hạng B.

3. Có đến 55% người Mỹ sở hữu cổ phiếu

Đa phần những người Mỹ đều để ý đến thị trường chứng khoán và đặt cổ phần ở những doanh nghiệp. Dựa vào một cuộc khảo sát từ Galiup, doanh nghiệp tư vấn và nghiên cứu Hoa Kỳ đã thực hiện ở tháng 4 năm 2020, có khoảng hơn 50% người dân Hoa Kỳ đầu tư chứng khoán. Galiup đã có nhiều cuộc nghiên cứu thống kê từ số liệu này, kể từ 1998 đến nay, tỷ lệ người dân Hoa Kỳ có cổ phiếu ở khoảng từ 52% đến 67%.

Tại Việt Nam, đầu tư tài chính ở thị trường chứng khoán đã ngày càng phổ biến. Trong nửa năm đầu 2021, toàn bộ số lượng tài khoản mà nhà đầu tư Việt Nam đang tạo đã gia tăng 58% so với năm 2020. Tuy nhiên ở thực tế thì số lượng nhà đầu tư ở thị trường chỉ có khoảng 3% dân số. Ở đề án phát triển thị trường ban hành 2019, Thủ tướng đã đề xuất mục tiêu số lượng nhà đầu tư Việt Nam ở mức 5% trong năm 2025.

Những kênh kiến thức thú vị về thị trường chứng khoán
Những kênh kiến thức thú vị về thị trường chứng khoán

4. TTCK có xu hướng phục hồi khá nhanh

Có nhiều nhà đầu tư thường thấy khá quan ngại trong các thời điểm mà thị trường đầu tư chứng khoán giảm xuống. Tuy nhiên thị trường biến động thường xuyên, do đó chúng ta khó có thể hy vọng các thời điểm này diễn ra. Những thành viên ở Capital Group, doanh nghiệp dịch vụ tài chính Hoa Kỳ đã đánh giá hiệu suất thị trường từ 1950 đến 2019 và nhận ra những đợt giảm giá 10% trở lên, thường được xem là “điều chỉnh” diễn ra khoảng 1 lần mỗi năm và kéo dài bình quân là 3 tháng rưỡi.

Đây là các ngưỡng phí bình quân và có thể có khá nhiều tình huống diễn ra khá bất ngờ, tuy nhiên nhìn chung thì thị trường có xu thế hồi phục từ đa phần những đợt giảm khá mạnh mẽ và nhanh chóng, thị trường giảm còn có thể là lợi thế tuyệt vời với những nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu.

Google search engine