Học đầu tư chứng khoán là gì và cách đầu tư hợp lý

Học đầu tư chứng khoán là điều cần thiết khi bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn đầu tư trong thị trường chứng khoán. Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cụ thể về vấn đề này, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và tự tin hơn trong việc đầu tư trong tương lai.

1. Học đầu tư chứng khoán là gì?

Học đầu tư chứng khoán là học về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán – nơi mà các sàn giao dịch, công ty và nhà đầu tư niêm yết, mua hoặc bán các loại chứng khoán khác nhau như cổ phiếu, công cụ phái sinh, trái phiếu, quỹ tương hỗ,… 

Học đầu tư chứng khoán
Học đầu tư chứng khoán là gì?

Khi nói đến đầu tư vào thị trường chứng khoán, không có cách tiếp cận nào là hoàn hảo. Mỗi nhà đầu tư là duy nhất và có phong cách đầu tư riêng dựa trên tình hình tài chính hiện tại, sở thích cá nhân và khẩu vị rủi ro của họ. Để định hình chiến lược đầu tư cá nhân của bạn với tư cách là một nhà đầu tư tự định hướng, hãy bắt đầu bằng cách xem xét các yếu tố nhất định.

Đầu tư vào cổ phiếu đi kèm với một số rủi ro nhất định. Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn hoặc mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận một cách hợp lý và khung thời gian của bạn hoặc thời điểm bạn cần tiếp cận tiền của mình sẽ xác định hồ sơ nhà đầu tư của bạn. Một nhà đầu tư thận trọng là người ưu tiên bảo vệ khoản đầu tư của họ. Hãy nhớ rằng, ngay cả cách tiếp cận thận trọng nhất cũng có thể dẫn đến mất vốn. Khi nói đến đầu tư vào cổ phiếu, không có gì được đảm bảo. Do đó để giảm thiểu thua lỗ, rủi ro, bạn nên học đầu tư chứng khoán.

2. Sự khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn 

Người mới bắt đầu nên chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? Một trong những khía cạnh khó hiểu nhất của giao dịch chứng khoán đối với người mới bắt đầu là hiểu được thời hạn đầu tư, đó là khoảng thời gian họ sẵn sàng nắm giữ các khoản đầu tư của mình. Thông thường, có hai thời hạn đầu tư: Ngắn hạn và dài hạn. Sau đây là sự khác biệt giữa chúng:

  • Lợi ích của đầu tư ngắn hạn: Đầu tư ngắn hạn là việc nhà đầu tư mua chứng khoán để bán lại trong vòng 3-4 tháng. Chúng cho phép bạn kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong một thị trường giá lên và tận hưởng lợi nhuận vì lợi ích cá nhân. Ở đây, các nhà đầu tư không cần phải giữ tiền trong một thời gian dài trên thị trường chứng khoán mà vẫn kiếm được lợi nhuận nếu giá chứng khoán tăng. 
  • Lợi ích của đầu tư dài hạn: Đầu tư dài hạn hay còn gọi là đầu tư giá trị là việc bạn mua chứng khoán để nắm giữ trong nhiều năm. Đầu tư dài hạn đảm bảo rằng bạn giảm thiểu rủi ro thị trường chứng khoán khi chúng nhân lên theo thời gian. Các khoản đầu tư như vậy mang lại giá trị chứng khoán tốt nhất cho các nhà đầu tư vì thời gian kéo dài làm tăng tiềm năng thu được lợi nhuận tốt hơn.

Người mới bắt đầu nên chọn loại đầu tư nào? Cả hai loại đầu tư đều lý tưởng tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư. Nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và có khẩu vị rủi ro cao mà không muốn giữ tiền đầu tư lâu dài, bạn có thể hướng tới các khoản đầu tư ngắn hạn.

Mặt khác, nếu các nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro cao và muốn đầu tư một cách có hệ thống cho tương lai, bạn có thể xem xét đầu tư giá trị. Tuy nhiên, kết hợp cả hai có thể là một chiến lược lý tưởng để hiểu thị trường cổ phiếu khi mới bắt đầu.

Học đầu tư chứng khoán
Sự khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn

3. Hướng dẫn từng bước về thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu

Quá trình đầu tư vào thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu cũng bao gồm việc hiểu quá trình mua và bán chứng khoán. Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách đầu tư vào thị trường chứng khoán cho người mới bắt đầu.

3.1. Chọn loại hình đầu tư: 

Bước đầu tiên là chọn loại hình đầu tư trong số nhiều lựa chọn có sẵn như cổ phiếu, quỹ tương hỗ, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, v.v. Tốt hơn hết là bạn nên hiểu rõ từng lựa chọn trước khi quyết định.

3.2. Mở tài khoản Demat: 

Tài khoản Demat rất quan trọng để giữ chứng khoán của bạn ở dạng điện tử. Do đó, trước khi đầu tư, bắt buộc phải mở tài khoản Demat. Bạn nên so sánh và phân tích các nhà môi giới chứng khoán khác nhau trước khi chọn một người để mở tài khoản Demat.

3.3. Nghiên cứu các lựa chọn cổ phiếu có sẵn: 

Nghiên cứu loại hình đầu tư được lựa chọn là cần thiết để giảm thiểu tổn thất và cải thiện tiềm năng lợi nhuận. Bạn có thể tìm hiểu và nghiên cứu chứng khoán đã chọn thông qua báo chí, kênh truyền hình hoặc thông tin có sẵn của nhà môi giới chứng khoán.

3.4. Đầu tư vào cổ phiếu phù hợp nhất với mục tiêu của bạn: 

Bạn phải đầu tư vào cổ phiếu hoặc các sản phẩm đầu tư khác sau khi đặt mục tiêu đầu tư. Mục tiêu sẽ đảm bảo bạn chọn được thời hạn đầu tư lý tưởng, số tiền đầu tư, mức độ an toàn và khẩu vị rủi ro.

3.5. Theo dõi danh mục đầu tư của bạn thường xuyên: 

Khi bạn đã đầu tư vào chứng khoán dựa trên mục tiêu đầu tư, điều quan trọng là phải theo dõi danh mục đầu tư thường xuyên. Việc giám sát giúp hiểu được hiệu suất của các khoản đầu tư của bạn, giảm tổn thất và xác định các cổ phiếu đang hoạt động tốt hơn để đầu tư thêm.

3.6. Bắt kịp các xu hướng và biến động: 

Thị trường chứng khoán trải qua những thay đổi thường xuyên làm tăng hoặc giảm giá chứng khoán niêm yết. Điều cần thiết là phải hiểu hướng (xu hướng) của thị trường bằng cách cập nhật những diễn biến hiện tại trên thị trường chứng khoán. Nó có thể cho phép đưa ra các quyết định tốt hơn về các khoản đầu tư hiện tại và tương lai.

Học đầu tư chứng khoán
Học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

4. Lựa chọn một nhà môi giới 

Sự phổ biến của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán đã dẫn đến sự gia tăng của các nhà môi giới chiết khấu. Đây là những gì cần xem xét khi lựa chọn một nhà môi giới trực tuyến.

  • Khả năng của nền tảng: Là người mới bắt đầu, bạn có thể hưởng lợi từ một nền tảng có giao diện trực quan. Hãy tìm một nền tảng cho phép bạn truy cập các tính năng và khả năng nâng cao khi bạn có kinh nghiệm đầu tư. Một ứng dụng đầu tư cho phép bạn giao dịch khi đang di chuyển cũng có thể có lợi.
  • Tài khoản tối thiểu: Công ty môi giới có yêu cầu bạn gửi một số tiền nhất định chỉ để mở tài khoản không? Hãy chắc chắn rằng bạn đọc bản in đẹp để đảm bảo bạn hiểu tất cả các chi phí liên quan.
  • Phí và hoa hồng: Một số công ty môi giới trực tuyến tính phí hàng tháng cho việc sử dụng nền tảng. Bạn cũng có thể bị tính phí khi sử dụng các công cụ nghiên cứu và các tính năng khác. Các nhà môi giới cũng tính phí hoa hồng – một khoản chi phí giao dịch cố định được tính cho việc thực hiện mỗi giao dịch. Hoa hồng cho giao dịch có thể dao động từ $0 đến $10 cho mỗi giao dịch. Các khoản phí và hoa hồng được tính có thể thay đổi và phụ thuộc vào công ty môi giới và dịch vụ mà bạn chọn.

5. Lời kết

Học đầu tư chứng khoán giúp bạn hiểu về việc đầu tư của mình hơn. Đầu tư mang lại nhiều lợi ích như kiếm được lợi nhuận cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao và mang đến cho bạn cơ hội đạt được các mục tiêu tài chính như mua nhà hoặc tận hưởng thời gian nghỉ hưu thoải mái. Bài viết trên đã chỉ rõ cách học đầu tư chứng khoán, mong rằng nó sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các kế hoạch đầu tư của mình.

Google search engine