Index Fund là gì? Index Fund hoạt động như thế nào?

Index Fund là gì? Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường rất quan tâm về khái niệm này. Index Fund không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thậm chí, nó còn trở thành trợ thủ đắc lực không thể thiếu. Vậy thì hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ngày nay, chứng khoán không chỉ đơn thuần là giao dịch trên một công ty, mà nhà đầu tư có thể dùng lúc mua hoặc bán cổ phiếu trên hàng ngàn công ty. Vì thế, họ cần Index Fund để có thể thực hiện được các giao dịch và đầu tư chứng khoán. 

1. Index Fund là gì?

Index Fund (Quỹ chỉ số) là tên một gói đầu tư chứa đựng nhiều gói cổ phiếu của các công ty khác nhau phát hành, nó còn được xem là chiến lược đầu tư thụ động. Quỹ tương hỗ này có ưu có lợi ích hơn các quỹ khác do có chi phí quản lý thấp.

Jack Bogle sau khi nhận thấy Mutual Fund chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, ông đã nảy sinh ý tưởng tạo ra Mutual Fund mới với tên gọi là Index Fund. Điểm nâng cấp này chính là  Mutual Fund được quản lý bởi người, còn Quỹ chỉ số được quản lý bởi máy móc.

Phương pháp quản lý quỹ của Index Fund chính là Passive management. Passive management là cách quản lý thụ động, có nghĩa là thay vì các nhà đầu tư tự đưa ra các quyết định giao dịch mua hoặc bán cổ phiếu thì Quỹ chỉ số sẽ làm tất cả việc đó dựa theo một quy tắc và bộ lọc cổ phiếu đã được ấn định sẵn.

index fund
Phương pháp quản lý quỹ chỉ số là Passive management.

Trước đây, nếu các nhà đầu tư chứng khoán muốn giao dịch một lúc cổ phiếu của nhiều công ty, họ phải tiến hành phân tích giá cả, biến động của tất cả chúng. Nhưng khi Index Fund ra đời, nó dường như đã có thể giải quyết tất các vấn đề đó. Nó có khả năng phân tích và đo lường hiệu suất, đồng thời biểu thị sự giao động hay biến đổi của thị trường.

Như vậy, bây giờ nhà đầu tư chỉ cần quan sát quỹ chỉ số là có thể phân tích biến động chứng khoán của nhiều công ty. Sự nhanh chóng và tiện lợi này đã kích thích nhu cầu đầu tư và làm thay đổi xu hướng trên toàn thị trường.

 2. Đặc điểm của quỹ chỉ số 

Chi phí thấp

Mức phí của Quỹ chỉ số là vô cùng so với các đối thủ khác trên thị trường. Bởi vì Quỹ chỉ số được quản lý bởi máy móc, còn đa số các loại quỹ chỉ số khác được quản lý bởi con người (các chuyên gia trong lĩnh vực).

Nâng cao hiệu suất đầu tư

Index Fund không phụ thuộc vào một công ty. Vì thế, khi giá cổ phiếu của một công ty lao dốc một cách bất thường thì cũng không ảnh hưởng đến nó. Điều này tạo nên tâm lý thoải mái và giảm bớt áp lực chỉ các nhà đầu tư chọn lựa cổ phiếu.

Quỹ chỉ số có thể giải quyết các vấn đề làm mất cân bằng giữa các đầu tư với nhau, bên cạnh đó, còn giúp nhà đầu tư chia “trứng” ra nhiều rổ khác nhau bằng cách đa dạng đầu tư. 

index fund
Phương pháp quản lý quỹ chỉ số là Passive management.

3. Cách Index Fund hoạt động ra sao?

Quỹ chỉ số không phụ thuộc vào quyết định mua ra bán bởi một người nào đó hay phải chi trả một khoản phí lớn để chuyên gia quản lý. Nó chỉ tuân theo một nguyên tắc (công thức) đã được định sẵn. Đây được xem là một chiến lược đầu tư thụ động.

Bạn có thể tưởng tượng Index Fund giống như một chiếc giỏ chưa rất nhiều cổ phiếu khác nhau (thuộc nhiều công ty). Mỗi ngày, Quỹ chỉ số sẽ được tính toán theo công thức cố định, rồi biểu thị ra cho bạn một chỉ số trung bình cho toàn bộ cổ phiếu trong giỏ.

Dựa vào chỉ số đó, các nhà đầu tư có thể nhìn thấy được biến động của thị trường chứng khoán, đang tăng, đang giảm, hay đang lao dốc như thế nào.

Tại Mỹ, thị trường chứng khoán có hơn 5 ngàn loại indexes hoàn toàn khác nhau. Nhưng các nhà đầu tư chỉ tập trung phân tích vào 3 loại indexes chính đó là Dow Jones Industrial Average, Nasdaq Composite và S&P 500 Index. Giả sử như Index Fund thuộc loại Nasdaq Composite, bạn có thể theo dõi giá trị thị trường lớn nhất tại hơn 100 công ty giao dịch tại Nasdaq. 

4. Có nên chọn Index Fund khi đầu tư chứng khoán?

Bất kỳ loại indexes nào trên thị trường hiện nay đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Sau đây là ưu/nhược điểm của Quỹ chỉ số.

4.1 Ưu điểm

Giá rẻ

Như đã phân tích trên, Quỹ chỉ số không phải chịu chi phí khi thuê chuyên gia quản lí bởi vì nó được quan lý theo phương hướng Passive management.

Nhiều sự lựa chọn khi đầu tư

Khi sử dụng Quỹ chỉ số bạn không còn lo lắng việc chọn cổ phiếu hay trái phiếu. Hay là áp lực khi phải đặt tất cả trứng vào một rổ nữa rồi. Bởi vì bạn thể cùng một lúc đầu tư vào nhiều cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau. 

Khi đó, giá cổ phiếu của một công ty biến động xấu cũng sẽ không quá ảnh hưởng đến quỹ chỉ số của bạn. Đa dạng đầu tư là một trong những chiến lược đầu tư thông minh và giảm bớt rủi ro khi giao dịch.

Đầu tư trở nên đơn giản và nhanh chóng

Trước đây, khi muốn đầu tư cổ phiếu tại 200 công ty, bạn phải thực hiện các giao dịch riêng biệt, chi trả từng khoản phí khác nhau và dành rất nhiều thời gian phân tích các chỉ số của chúng. 

Nhưng bây giờ, bạn có thể đơn giản và tiện lợi hơn bằng cách đầu tư vào Index Fund, một thao tác cho toàn bộ công ty mà bạn muốn đầu tư. 

4.2 Nhược điểm

Lợi nhuận chưa cao

Quỹ chỉ số là một chiến lược đầu tư an toàn và rất ít rủi ro bởi vì bạn đã chia trứng ra rất nhiều chiếc rổ khác nhau. Bất cứ quá trình đầu tư nào thiếu sự mạo hiểm và rủi ro cũng đi kèm với lợi nhuận thấp. 

Hoạt động thụ động

Index Fund được quản lý theo cách thụ động vì thế, nó không giống với các giao dịch cổ phiếu thông thường vì thời gian giao dịch khác với thời gian thực tế trên thị trường. 

Do chịu sự quản lý của máy, Index Fund đôi khi chưa được linh hoạt trong quá trình đưa ra quyết định từ các chuyên gia, nó chỉ dựa vào nguyên tác và công thức cố định sẵn. Đôi khi, Quỹ chỉ số cò dễ bị sự biến động của thị trường chung là thay đổi.

5. Index Fund có tốt không?

Có lẽ đến đây, bạn cũng có thể hiểu vì sao Quỹ chỉ số là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như bạn có thể đa dạng đầu tư tại hàng trăm hàng nghìn công ty khác nhau chỉ thông qua một giao dịch. 

Không chỉ mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng cho giao dịch, Quỹ chỉ số còn tiết kiệm chi phí cho người đầu tư bởi vì các mức phí là vô cùng rẻ.

index fund
Quỹ chỉ số có thể giải quyết các vấn đề làm mất cân bằng đầu tư

Vậy thì Index Fund dành cho ai trên thị trường? Đương nhiên là tất cả mọi người muốn đầu tư đều có thể tham gia. Nhưng bản chất của Quỹ chỉ số là đầu tư an toàn và ít mạo hiểm. Vì thế, nếu bạn là một nhà đầu tư yêu thích rủi ro và muốn sinh lời nhiều trong thời gian ngắn thì Quỹ chỉ số không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư thụ động hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, thời gian trong thị trường thì Index Fund có lẽ là chiến lược đầu tư dành cho bạn. Bạn có thể trải nghiệm để tích lũy kiến thức hoặc đôi khi chỉ là muốn thử sức với lĩnh vực mới.

Xem thêm: Top 10 sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ Index Fund là gì? cũng như hiểu hơn về quá trình hoạt động của quỹ chỉ số này. Index Fund là một chiến lược đầu tư đơn giản mà bạn có thể trải nghiệm. Chúc bạn có một tuần làm việc thật năng suất nhé!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine