Open Interest là gì? Xu hướng và độ quan trọng của OI

Đa phần những nhà đầu tư khi gia nhập vào thị trường tiền điện tử đều có kỳ vọng rằng sẽ gia tăng thu nhập và sinh lời. Với kỳ vọng này thì việc đánh giá và nghiên cứu tâm lý thị trường là nền tảng cho nhà đầu tư có thể bắt kịp xu hướng và có những quyết định thích hợp hơn. Một trong đó là Open Interest là chỉ báo mà bạn cần quan tâm. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về chỉ báo Open Interest là gì và sức ảnh hưởng của chỉ báo này.

1. Open Interest là gì?

Open Interest hay OI là tên gọi của dạng hợp đồng mở, được dùng như là một thông số nhằm tìm ra được tâm lý thị trường cũng như tiềm lực của xu thế giá.

Khác với dạng tổng số lượng cổ phiếu phát hành của một tổ chức, thường sẽ giữ nguyên, số lượng các hợp đồng tương lai lưu hành có khả năng biến đổi mỗi ngày. Nói một cách nôm na thì OI được đo lường dựa vào cách tính sau:

Open Interest = Toàn bộ hợp đồng từ những giao dịch đã thực hiện – Hợp đồng giao dịch đã đóng

* Ví dụ:

Ba người A, B và C đang mua bán cùng một dạng hợp đồng tương lai. Khi mà A giao dịch một hợp đồng nhằm thực hiện việc giao dịch dài hạn thì OI sẽ tăng thêm 1. B cung tương tự và mua 6, lúc này thì OI đang có tổng cộng 7. Khi đó nếu như mà C bán khống thị trường và chọn bán ra 3 hợp đồng thì OI sẽ tăng lên 10.

Vậy thì OI duy trì được ở ngưỡng là 10 đến khi những nhà đầu tư thoát vị thế. Còn ở tình huống A bán ra 1 hợp đồng thì OI còn 9 và giống như vậy thì chỉ số này sẽ giảm tiếp tục khi mà B và C bán ra hợp đồng.

Giới thiệu về Open Interest là gì?
Giới thiệu về Open Interest là gì?

2. Xu hướng hiển thị của Open Interest là gì?

Những nhà nghiên cứu thị trường hay dùng Open Interest nhằm xác thực sức mạnh xu thế thị trường, OI phát triển là cách hiển thị một xu hướng giá tăng lên và đang phát triển mạnh (bull market). Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư hỗ trợ xu hướng này qua việc đẩy mạnh gia nhập vào thị trường và trái lại, là tín hiệu cho sự suy giảm về xu hướng khi nhà đầu tư đang bị mất dần niềm tin và họ dần thoát khỏi thị trường.

Cụ thể thì Open Interest được xem là thông số mà nhiều nhà đầu tư ở thị trường tương lai dùng kết hợp với những đánh giá khác nhằm hỗ trợ cho quyết định đầu tư.

Sự khác biệt giữa Open Interest và Trading Volume

Open Interest và Trading Volume là hai nội dung khá dính đến nhau. Nhưng Trading Volume sẽ nhắc đến số lượng các hợp đồng được giao dịch ở một khoảng thời gian cụ thể trong khi OI sẽ nhắc đến tổng số những hợp đồng chưa được xử lý trực tiếp ở thị trường.

Chi tiết thì nếu OI mở tăng sẽ có nghĩa là đang xuất hiện một dòng tiền chuyển đổi thành các future contract. Trái lại khi Open Interest giảm sẽ cho thấy dòng tiền đang đi ra khỏi các smart contract.

3. Ảnh hưởng của chỉ báo Open interest là gì?

Để hiểu rõ hơn về chỉ báo này có thể xem qua các tình huống cụ thể sau:

Open interest trên các sàn giao dịch lớn

Ví dụ về sức ảnh hưởng của Open Interest là gì?
Ví dụ về sức ảnh hưởng của Open Interest là gì?

Ở đây tổng quan thì chỉ số này đã gia tăng từ ngưỡng 2,5 tỷ Đô đến mức 4 tỷ Đô. Trong số này thì chỉ số OI ở BitMEX, Huobi và OKEx là 3 sàn đầu tư khá nổi trội trên thị trường với các thông số là 1,4 tỷ, 0,7 tỷ và 1,2 tỷ Đô, chúng chiếm đến khoảng 80% toàn bộ OI của 10 sàn đầu tư này. Ngoài ra thì các hệ thống mới như Binance Futures đang cho thấy tốc độ phát triển của chỉ số này nhanh chóng ở toàn bộ sản phẩm được hỗ trợ.

Ở tháng 1, sự tăng trưởng của Open Interest được diễn ra cùng lúc với quy trình hồi phục trên thị trường hợp đồng không kỳ hạn có sự tăng trưởng đến khoảng 30%. Bên cạnh đó chỉ báo Open Interest của nó cũng tăng trưởng 60% – cao gấp 2 lần sự biến động giá trị ròng. Điều này phản ánh được tâm lý khá lạc quan của người sở hữu BTC do xu hướng phát triển được bảo đảm từ nhà đầu tư.

Nếu như chỉ tính riêng thị trường tương lai thì chỉ số này đã gia tăng đến 56% từ ngày 1/1. Open Interest gia tăng cũng đồng nghĩa là việc thêm tính thanh khoản cho hợp đồng. Vì vaayh mà nhà đầu tư ở thị trường có thể khớp lệnh dễ dàng cùng mức giá họ kỳ vọng.

Open interest của hợp đồng Bitcoin không kỳ hạn

Tình huống ở hợp đồng không kỳ hạn của Open interest là gì?
Tình huống ở hợp đồng không kỳ hạn của Open interest là gì?

Từ thời điểm 8 hợp đồng Altcoin được ra mắt vào tháng 1 thì số lượng Open Interest ở Binance Futures đã tăng lên nhanh chóng. Tổng cộng thì chỉ số này ở những thị trường Altcoin đã tăng từ 20 triệu USDT trong ngày 1/1 tháng 75 triệu, đây là mức tăng đến 250% chỉ trong 1 tháng duy nhất.

Đi kèm với sự tăng trưởng của OI với cả thị trường future contract BTC lẫn altcoin, các nhà đầu tư ở Binance Futures có khả năng nhận được lợi ích qua việc có thêm tính thanh khoản khi mà ngày càng có nhiều người gia nhập thị trường. Nhà đầu tư có thể gia nhập dễ dàng và hiệu quả, không có sự ảnh hưởng lớn đến giá.

4. Nguyên nhân tầm quan trọng của Open Interest là gì?

Open Interest được xem là một thông tin khá quan trọng ở bất cứ một thị trường hợp đồng tương lai nào. Bitcoin Futures cũng như vậy. Các nhà đầu tư xem trọng Chỉ số này do là thông tin này phản ánh lên được tâm lý nhà giao dịch ở thị trường. Ngoài ra thì chỉ số này còn cho biết được rằng xu thế của giá Bitcoin ở thời điểm họ đang chuẩn bị tạo vị thế đầu tư.

Nói một cách đơn giản thì chỉ số Open Interest này hỗ trợ cho nhà giao dịch biết được sự chuyển đổi nguồn vốn ở thị trường tiền ảo ở hiện tại. Nghãi là khi đã có một số vốn bỏ vòa hợp đồng tương lai của BTC thì chỉ số này sẽ gia tăng. Trái lại khi nhà đầu rút số vốn ra khỏi hợp đồng future contract của BTC thì chỉ số OI sẽ suy giảm.

Từ đó có thể suy ra được một kết luận chung đó là khi chỉ số Open Interest tăng lên thì thị trường đăng thể hiện một xu hướng lên giá và khi chỉ số này giảm xuống thì thị trường này cho thấy xu hướng giảm giá.

Nhưng nếu như nhà đầu tư chỉ đánh giá vào Open Interest thì sẽ có các rủi ro về sai lệch nào đó nhất định. Vì vậy mà nhà giao dịch hay kết hợp cùng Open Interest với các khối lượng giao dịch nhằm có được sự đánh giá đúng hơn về tâm lý những nhà giao dịch khác.

Sự tương quan của giá của BTC ở thị trường future contracts với chỉ số Open Interest là gì?

Khi nhìn vào lịch sử sự thay đổi giá của thông số Open Interest và giá của đồng BTC thì nhà giao dịch sẽ nhận ra được giữa 2 thông số này có sự đồng biến.

Sự tương quan đồng biến này phản ánh ở chỗ cả 2 thông số này đều dịch chuyển theo một xu hướng. Nghãi là khi mà giá của BTC giảm thì thông số Open Interest cũng suy giảm và trái lại.

Lời kết

Và đó là những thông tin về chỉ báo Open Interest là gì cũng như xu hướng, sức ảnh hưởng của chỉ báo này mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số những chỉ báo quan trọng trên thị trường để bạn có thể phân tích, đánh giá và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Google search engine