Net income là gì? Đánh giá doanh nghiệp qua lợi nhuận ròng

Net income (lợi nhuận ròng) là chỉ tiêu được nhiều doanh nghiệp theo dõi trong quá trình hoạt động. Nếu đã từng tìm hiểu những báo cáo kinh doanh, chúng ta có thể nhận thấy lợi nhuận ròng xuất hiện hầu như ở tất cả những thống kê. Vậy tại sao Net Income lại quan trọng như vậy? Chỉ số này có tác động ra sao đến cá nhân đầu tư và tổ chức kinh doanh?

1. Net income là gì?

Khi nghe đến Net income sẽ có 1 số người sẽ cảm thấy lạ lẫm. Nhưng có lẽ chúng ta đã khá quen với lợi nhuận ròng. Net income là một và nó thể hiện mức lợi nhuận các công ty có được sau khi đã khấu trừ toàn bộ các chi phí hoạt động, thuế và nợ…

net income là gì
Lợi nhuận ròng trong kinh doanh là gì?

Xem thêm:

Tại những bản báo cáo kinh doanh được thống kê trong từng thời kỳ cụ thể. Lợi nhuận ròng hầu như sẽ hiển thị ở phần cuối của các thống kê. Tại dòng thống kê cuối cùng, kết quả của lợi nhuận ròng sẽ cho biết kết quả hoạt động trong một thời kỳ có đạt hiệu quả hay không.

2. Cách tính Net income?

Công thức tính lợi nhuận ròng:

Net income = Doanh thu từ hoạt động bán hàng – Chi phí trong quá trình bán hàng – Hàng hóa ở giá vốn – Chi phí doanh nghiệp bỏ ra để vận hành và quản lý – những khoản thu ngoài kinh doanh + thu nhập từ những hoạt động đầu tư, tài chính – các khoản thuế phải đóng – các loại phí ngoài dự tính.

Có thể nói Net income không thể thiếu khi tổng kết kinh doanh, bởi để xác định được Net income doanh nghiệp cần phải thống kê chính xác chi phí, doanh thu, thuế, nợ phải thanh toán. Khi đảm bảo được điều này, kết quả thể hiện mới là con số chính xác nhất. Từ đó góp phần vào đánh giá đúng thực trạng hoạt động.

Những yếu tố cấu thành nên lợi nhuận ròng về cơ bản sẽ bao gồm các yếu tố trên. Ngoài ra sẽ có thể phát sinh những vấn đề khác tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động và quy mô của doanh nghiệp. Lợi nhuận ròng có tác động đến nhiều quyết định không chỉ đến doanh nghiệp mà kể cả những nhà đầu tư. Để thể hiện rõ được hiệu quả kinh doanh các yếu tố cấu thành cần phải được tính toán chính xác. Về góc độ nhà đầu tư, đây chính là cơ sở để các quyết định góp vốn được diễn ra.

Ví dụ: Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quần áo với doanh thu từ quá trình bán hàng là 400 triệu/tháng. Các thiết bị máy móc để sản xuất có giá trị 50 triệu đồng, quá trình quản lý khiến doanh nghiệp tiêu tốn 60 triệu đồng, lãi vay từng tháng của doanh nghiệp là 20 triệu, thuế phải thanh toán cho quá trình kinh doanh là 30 triệu đồng. Sau khi tính toán giá trị Net income còn lại ở mức 240 triệu đồng/tháng.

2.1 Net income và thu nhập cá nhân

Tổng thu nhập chính là nguồn thu bao gồm cả các nghĩa vụ phải thực hiện như thuế, lãi, nợ… Net income sẽ thể hiện phần lợi nhuận cuối cùng sau khi đã tất toán các nghĩa vụ thuế, khoản thuế này được tính trên tổng thu nhập của một cá nhân. Sau khi tổng thu nhập đã được trừ đi thuế phải đóng. Phần doanh thu còn lại sẽ được gọi là thu nhập ròng.

Xét ví dụ: Một người có mức thu thập hàng tháng ở mức 50.000 đô, cá nhân này thỏa điều kiện để khấu trừ đi một khoản 5000 đô la. Vì vậy phần thu nhập tính thuế của cá nhân này sẽ ở mức 45.000 đô. Nếu mức thuế được tính là 10% có nghĩa cá nhân này sẽ phải đóng 4.500 đô là và phần Net income hay thu nhập ròng còn lại sẽ là 40.500 đô.

2.2 Net income trên tờ khai thuế

net income là gì
Tờ khai thuế ở Mỹ

Đối với quốc gia Mỹ, mỗi cá nhân khi nộp thuế đều sẽ thực hiện trên mẫu 1040, trên đó các cá nhân sẽ tự báo cáo các khoản thu của mình trong năm. Mặc dù Net income không hề được thể hiện trên này. Những các yếu tố như tổng thu nhập, thu nhập tính thuế, thu nhập chiết khấu đều được thể hiện…

Khi đã báo cáo toàn bộ các khoản thu nhập trên biểu mẫu này, cá nhân sẽ tiếp tục trừ đi những loại trợ cấp xã hội được quy định, những khoản vay sinh viên nếu đủ điều kiện. Sau khi đã khấu trừ đi khác khoản đã kể ở trên, phần doanh thu này sẽ được gọi là tổng thu nhập đã qua điều chỉnh hay còn được kí hiệu là AGI.

Đây là một trong những đặc điểm đáng chú ý khi khai thuế của công dân Mỹ. Những khoản thu nhập đều được thống kê một cách chính xác sau khi đã liệt kê những khoản khấu trừ theo quy định. Mặc dù không thể hiện được Net Income trên giấy tờ, nhưng bản thân người nộp thuế cũng dễ dàng tính được đâu là khoản thu nhập tính thuế của mình.

2.3 Net income trên séc lương

Mối séc lương khi chi trả cho những nhân viên trong một doanh nghiệp, tổ chức đều sẽ có một phần thống kê có chứa lợi nhuận ròng. Đây là con số thống kê về thu nhập cuối cùng của cá nhân khi đã trừ đi thuế và những khoản tiền phải đóng thuộc về hưu trí.

3. Net income có ý nghĩa như thế nào?

Có thể nói Net income là phần kết quả cuối trong mỗi kỳ thống kê hoạt động, nó biểu hiện lợi nhuận ròng thu về trong cả quá trình kinh doanh. Khi quan sát kết quả báo cáo này, bản thân người quản lý và cả nhà đầu tư trên thị trường sẽ hiểu được doanh nghiệp hoạt động ra sao. Riêng đối với những nhà đầu tư trên thị trường, một doanh nghiệp có lợi nhuận ròng tốt sẽ thu hút nhiều nguồn vốn.

Dưới góc độ đầu tư, Net income là con số quyết định nhiều đến các hoạt động chi trả cổ tức cuối năm. Nó còn ảnh hưởng đến việc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, hay những hoạt động mua lại cổ phiếu trên thị trường. Để thu hút được nguồn vốn hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải duy trì lợi nhuận hàng tháng ở con số tốt. Tuy nhiên, vì con số này bị ảnh hưởng ở nhiều yếu tố, các doanh nghiệp có thể can thiệp vào các chỉ số này thông qua thống kê và nghiệp vụ kế toán.

4. Ảnh hưởng của Net income

net income là gì
Hiệu quả của phi chí doanh nghiệp bỏ ra.

4.1 Doanh nghiệp

Net income cho ra kết quả dương, điều này có nghĩa doanh nghiệp hoạt động hiệu quả khi chi phí bỏ ra mang về được lợi nhuận. Điều này có ý nghĩa lớn cho thấy doanh nghiệp có thể tái đầu tư và phát triển.

Khi kết quả là một con số âm, ngược lại doanh nghiệp ghi nhận mức tiền thu về ít hơn so với chi phí mình bỏ ra. Khi xảy ra tình trạng này, doanh nghiệp sẽ thực hiện vay vốn để tiếp tục hoạt động. Điều này thường xuất hiện ở những công ty vừa thành lập.

4.2 Cá nhân

Với cá nhân thì điều này dễ dàng nhận biết và đánh giá hơn, mức thu nhập ròng dương có nghĩa chi phí sinh hoạt của bạn thấp, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm phần tiền để đầu tư và tiết kiệm.

5. Tổng kết

Net income trở nên không thể thiếu trong quá trình đo lường mức độ hiệu quả hoạt động. Ngoài chỉ số này, nhà đầu tư còn đánh giá doanh nghiệp thông qua nhiều khía cạnh khác như cách quản lý và khả năng sử dụng vốn. Vì được cấu thành từ nhiều yếu tố, lợi nhuận ròng vẫn bị chi phối khá nhiều bởi khía cạnh khác trong kinh doanh. Vì vậy, khi đánh giá hoạt động bản thân nhà đầu tư cần phải xem xét trên nhiều phương diện khác nhau.

Google search engine