Thị trường là gì? Phân loại thị trường và các chức năng

Khái niệm về thị trường đã khá quen thuộc với những người đặc biệt làm về kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng hiểu được thị trường là gì? Thị trường đang có bao nhiêu loại và có chức năng gì,…. bài viết sẽ cung cấp thông tin về thị trường là gì và cách phân loại thị trường.

1. Khái niệm thị trường

Thị trường là khái niệm đi liền với việc sản xuất hàng hóa, là một nơi để thực hiện những hoạt động trao đổi, giao dịch có tính thương mại của các cá nhân hay doanh nghiệp, tổ chức,..

Thị trường là địa điểm tổ chức những hoạt động giao dịch hàng hóa, gặp gỡ nhằm thực hiện hoạt động giao dịch giữa bên mua và bán.

Thị trường là nơi mà cung và cầu kết hợp với nhau, trong đó thì bên mua và bán sẽ bình đăng và cạnh tranh cùng nhau. Số lượng bên mua và bán nhiều hay ít thể hiện được quy mô tầm cỡ của thị trường đó. Việc quyết định nên mua bán sản phẩm hay những dịch vụ với giá cả và khối lượng thế nào đều được quyết định bởi cung cầu. Qua đây có thể thấy được thị trường còn là nơi kết nối thật sự giữa hai quá trình là sản xuất và tiêu dùng.

phân loại thị trường
Khái niệm thị trường là gì?

2. Vai trò của thị trường

Trước khi xem cách phân loại thị trường thì vai trò cũng là thông tin cần biết. Thị trường có vai trò giao dịch hàng hóa. Hoạt động này được thực hiện ở các điều kiện nhất định, từ các ràng buộc hoặc có những dàn xếp mà bên tham gia phải làm theo.

Có một số điều kiện chung để ràng buộc các thị trường, tuy nhiên cũng có các điều kiện riêng chỉ có liên quan đến các nhóm thị trường nào đó. Do đó mà ở một vài thị trường người ta vẫn gặp nhau trực tiếp để giao dịch hàng hóa. Tuy nhiên trên một số thị trường thì sự giao dịch hàng hóa chỉ được diễn ra qua các bên môi giới hoặc bên trung gian như tại thị trường chứng khoán.

3. Phân loại thị trường

Thị trường tự do

Thị trường tự do vận hành cùng với chính sách tự do hoạt động và chính phủ sẽ không được quyền tác động vào cách thị trường hoạt động. Nhưng ở các thị trường tự do còn có thể bị tác động nếu như phía bên bán có được sự độc quyền qua việc quản lý đa phần những nguồn cung hay bên mua có thể phát triển yếu tố độcq ueyenf qau việc kiềm hãm mức cầu. Nhà nước hay những tổ chức thương mại sẽ tác động vào cách thị trường hoạt động nếu như các tác động xấu này ảnh hưởng tiêu cực đến cách thị trường hoạt động.

Thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ đang là một phân khúc thị trường có quy mô lớn nhất. Thị trường này vận hành liên tục 24 tiếng 1 ngày và 7 ngày trong tuần. Những tổ chức cơ quan nhà nước, ngân hàng, nhà đầu tư, người giao dịch tiền tệ đều phải dùng một dòng tiền lớn qua lại liên tục.

phân loại thị trường
Cách phân loại thị trường

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi có cách hoạt động khá phức tạp, thị trường này hỗ trợ những nhà đầu tư giao dichjc ổ phiếu của những doanh nghiệp hay từ những quỹ tích góp của các doanh nghiệp hay lĩnh vực khác nhau. Đa phần những thị trường này vận hành chủ yếu qua hệ thống online tuy nhiên nó vẫn có một số những địa điểm giao dịch để các bên mua bán hay nhà hoạch định thị trường tương tác với nhau.

Các loại thị trường tiêu dùng

Những thị trường này được bắt nguồn từ các chợ ngay tại trung tâm hay ở thị trấn, các chợ này thường có những giao dịch mua bán sản phẩm về đồ tiêu dùng, quần áo, công cụ dụng cụ,… Các laoij thị trường này sau đó được cải tiến hơn thành các thị trường nhằm đến chủ yếu người tiêu dùng như là các siêu thị, trung tâm mua sắm hay là những thị trường giao dịch lớn online.

Thị trường hàng hóa

Đi cùng với sự lên giá của thực phẩm, dầu, thị trường hàng hóa đang dần trở thành một trọng điểm trong các phân loại thị trường. Hàng hóa được xem là yếu tố quan trọng cho các hoạt động kinh tế. Thị trường hàng hóa sẽ có nguồn năng lượng (khí đốt, than đá, than, dầu, các năng lượng có khả năng tái sinh,…) các mặt hàng về thực phẩm như lúa mì, đậu nành, gạo, ngũ cốc, cà phê, yến mạch, cacao, vải bông,… thịt và các mặt hàng tài chính như cổ phiếu.

Thị trường công nghiệp và thị trường hàng hóa trọng yếu

Trong các phân loại thị trường, thị trường hàng hóa trọng yếu sẽ hỗ trợ cho các tổ chức có khả năng mua được các món hàng bền bỉ nhằm có thể dùng được với quá trình sản xuất công nghiệp. Có khá nhiều dịch vụ có dính đến các món hàng này. Giao dịch có xu hướng mua bán cùng số lượng lớn và giá thấp.

Căn cứ vào mối quan hệ cung cầu trên thị trường

Thị trường thực tế: gồm có những khách hàng đã và đang dùng sản phẩm của các tổ chức. Tổ chức nào cũng muốn cải tiến quy mô thị trường và duy trì được số lượng khách hàng trung thành thực tế.

Thị trường tiềm năng: đây là nhóm các tổ chức đang kỳ vọng rằng sẽ dùng các sản phẩm và dịch vụ của họ. Thị trường này mang lại khá nhiều những giá trị cho tổ chức.

Thị trường lý thuyết: gồm có cả thị trường tiềm năng lẫn thị trường thực tế. Từ các thị trường, nhà đầu tư sẽ nhận ra được khả năng ở tương lai lẫn thời điểm hiện tại của tổ chức hay mặt hàng

phân loại thị trường
Phân loại thị trường theo mối quan hệ cung cầu

Các kiểu phân loại thị trường khác

Dựa vào tính chất của hàng hóa: được phân ra làm thị trường hàng hóa cao cấp và thị trường hàng thiết yếu.

Dựa vào cách thức trao đổi đối tượng: gồm có thị trường hàng hóa và thị trường dịch vụ..

Dựa vào khóa cạnh kinh tế: có 2 thị trường là thị trường yếu tố sản xuất và thị trường hàng tiêu dùng.

Dựa vào khả năng lưu thông: gồm có thị trường trong nước và thị trường nước ngoài

Dựa vào tính chất của thị trường: phân ra làm thị trường hỗn hợp, thị trường độc quyền và thị trường cạnh tranh.

4. Chức năng của thị trường

Sau khi đã biết các phân loại thị trường thì có thể thấy đây là nơi không chỉ có các hoạt động giao dịch mà nó còn là nơi cân bằng cung cầu, sau đây là một số chức năng của thị trường.

Chức năng thực hiện

Hàng hóa khi sản xuất ra sẽ phải có bên mua nhằm tiêu thụ. Nếu các món hàng hóa bán ra ở ngưỡng giá ngang bằng giá trị, thể hiện rằng xã hội xác thực công dụng của nó

Thị trường chị chấp nhận các sản phẩm, dịch vụ khi nó thích hợp với các nhu cầu của người tiêu dùng. Những món hàng kém chất lượng,… sẽ bị đào thải ra khỏi thị trường.

Chức năng cung cấp thông tin

Thị trường cung cấp các dữ liệu về tổng mức cung, cầu, sự tương tác của cung cầu với những loại hàng hóa, những khía cạnh tác động đến thị trường hoặc chất lượng sản phẩm

Thị trường cho bên sản xuất biết được rằng nên đưa ra những hàng hóa, sản phẩm nào với khối lượng ra sao, với ai, khi nào, ở đâu,…

Thị trường cho người tham gia biết nên kiếm món hàng mình cần ở đâu và chọn món hàng nnaof thích hợp với mình

Thị trường đưa ra các dữ liệu quan trọng với nhà sản xuất lẫn người dùng

Lời kết

Và đó là những thông tin về thị trường là gì cũng như cách phân loại thị trường cũng như những chức năng ở thị trường mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong các thông tin cơ bản mà ai đang hoạt động trên nền kinh tế cũng nên biết và tìm hiểu.

Google search engine