MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI (MFI Indicator)

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ xác định liệu có áp lực mua bán lên tài sản A hoặc đơn giản là đo lường dòng tiền ra vào thị trường thì MFI Indicator là một sự lựa chọn tối ưu.Vậy MFI hoạt động như thế nào và cách sử dụng MFI ra sao?

1. MFI là gì?

MFI là một chỉ báo phân tích kỹ thuật đo lường dòng tiền vào & ra khỏi một tài sản trong một khoảng thời gian xác định. MFI dao động từ 1-100 cung cấp 3 tín hiệu là quá mua/quá bán, phân kỳ/hội tụ và xu hướng giá. Trong đó, xu hướng giá là tín hiệu không mạnh lắm.

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI (MFI Indicator)
MFI (Money Flow Index) là một công cụ phổ biến trên thị trường đầu tư

Bằng cách quan sát MFI, các nhà giao dịch có thể xác định liệu có áp lực mua hoặc bán trong tài sản cơ bản hay không. Cụ thể, MFI được sử dụng để xác định tín hiệu thị trường quá mua và quá bán, hoặc phát hiện sự phân kỳ hoặc đảo ngược xu hướng. 

MFI dựa trên ý tưởng rằng chỉ riêng khối lượng không thể hiện trạng thái tổng thể của thị trường. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên xem xét phản ứng của thị trường đối với những thay đổi về giá. Sự kết hợp giữa khối lượng và giá cả thể hiện tốt hơn khi phân tích thị trường.

2. MFI đo lường ra sao?

MFI đo lường áp lực mua và bán bằng cách phân tích dữ liệu giá và khối lượng.

Khi MFI indicator cho thấy áp lực mua, các nhà giao dịch kỹ thuật gọi đó là dòng tiền dương. Mặt khác, nếu indicator xác định xu hướng này cho thấy áp lực bán, điều đó thường báo hiệu dòng tiền âm đang chảy vào.

Tỷ lệ dòng tiền (hay tỷ lệ tiền tệ) là tỷ lệ của dòng tiền dương và âm. Các nhà giao dịch thường sử dụng nó để tính toán giá trị của chỉ báo này.

Giá trị của MFI sau đó được vẽ trên một đường, đó là lý do tại sao MFI được coi là chỉ báo dao động.

3. Cách đo lường MFI?

Việc tính toán MFI theo 4 bước như sau:

  • Bước 1: Xác định Giá tiêu biểu (TP):

TP = (CAO + THẤP + ĐÓNG) / 3

  • Bước 2: Xác định Dòng tiền (MF)

MF = TP * KHỐI LƯỢNG

Nếu giá hiện tại lớn hơn phiên giao dịch trước đó, thì dòng tiền là dương và ngược lại.

  • Bước 3: Xác định tỷ lệ tiền (MR)

MR = Dòng tiền dương (PMF) / Dòng tiền âm (NMF)

  • Bước 4: Tính chỉ số dòng tiền (MFI)

MFI = 100 – (100 / (1 + MR))

Khoảng thời gian mặc định của MFI là 14, với giá trị tối thiểu cố định là 0 và tối đa cố định là 100. Điều này có nghĩa là giá trị chỉ báo này sẽ dao động giữa các giá trị 0 và 100.

MFI được đo bằng các giá trị từ 0 đến 100 được vẽ dưới dạng một đường. Chỉ số MFI tăng cho thấy áp lực mua gia tăng, trong khi giá trị của chỉ số giảm là dấu hiệu của áp lực bán đang gia tăng.

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI (MFI Indicator)
Xác định giá tiêu biểu để có bước 1 tính MFI

Để hiểu rõ hơn về cách tính toán MFI, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

Bước 1. Bắt đầu bằng cách tính TP cho mỗi 14 ngày qua.

Bước 2. Mỗi ngày hãy đánh dấu xem giá đã tăng hay giảm. Bằng cách đó, bạn có thể biết liệu dòng tiền thô là âm hay dương.

Bước 3. Tính dòng tiền thô.

Bước 4. Cộng tất cả các dòng tiền dương trong 14 kỳ gần nhất và chia chúng cho dòng tiền âm để tính Tỷ lệ Dòng tiền.

Bước 5. Tính MFI theo công thức trên.

Bước 6. Thực hiện các phép tính này khi mỗi chu kỳ mới kết thúc. Sử dụng 14 chu kỳ gần nhất làm cơ sở cho các phép tính của bạn.

4. Ứng dụng của MFI?

MFI được sử dụng để tìm hiểu cách thức và số tiền mà một tài sản nhất định đã được giao dịch. Nó thuận tiện cho việc giao dịch vì nó thể hiện áp lực mua và bán dưới dạng các giá trị số đơn giản, nhanh chóng và dễ hiểu.

Vậy dòng tiền âm dương có thể giúp gì cho bạn khi giao dịch?

Công dụng này giúp các nhà giao dịch phát hiện những thay đổi sắp tới trong xu hướng giá. Đây có thể là sự đảo ngược, phân kỳ, biến động thất bại, v.v. Nhận được dữ liệu giá và khối lượng về chứng khoán cụ thể cho phép các nhà giao dịch lập kế hoạch tốt hơn cho các bước tiếp theo.

Ví dụ: nếu MFI báo hiệu áp lực bán gia tăng, nhà giao dịch có thể xem xét bán khống để bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi bị mất giá. Mặt khác, khi có áp lực mua, việc nhìn thấy sự gia tăng có thể giúp bạn xác định thời điểm thị trường tốt hơn.

5. Cách đọc chỉ báo MFI:

Tương tự như tất cả các chỉ báo hàng đầu, MFI giúp các nhà giao dịch dự đoán các chuyển động thị trường dự kiến ​​tốt hơn. Để làm được điều đó, họ tập trung vào việc xác định hai kịch bản chính – thị trường quá mua và quá bán.            

Chúng ta có thể xác định các thị trường này bằng cách xem xét giá trị của MFI. Hãy đo lường chỉ báo này trên thang điểm từ 0 đến 100. Tùy thuộc vào vị trí của nó, chúng ta có thể biết liệu thị trường cụ thể đang mua quá mức, bán quá mức hay nằm trong vùng trung lập. Bằng cách đó, chúng ta có thể khám phá các cơ hội giao dịch tiềm năng và tận dụng

Thông thường, các giá trị trên 80 cho thấy quá mua, trong khi các giá trị dưới 20 báo hiệu thị trường quá bán. Tuy nhiên, mức độ chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào chiến lược của mỗi người và điều kiện thị trường.

Lưu ý: Các tín hiệu quá mua và quá bán từ MFI không nên được coi là lý do duy nhất để bạn giao dịch. Hãy kết hợp các chỉ báo khác, vì chỉ báo này có thể vẫn nằm trong vùng quá mua hoặc quá bán trong thời gian dài khi thị trường có xu hướng mạnh.

Hãy xem cách đọc chỉ số này trong cả hai trường hợp:

  • Quá mua:

Trường hợp được coi là quá mua nếu MFI trên 80. MFI có thể tăng lên 100, mặc dù việc di chuyển trên 90 là khá hiếm trong thị trường ngày nay. Tuy nhiên, nếu chỉ báo này vượt lên trên mốc 90 thì có thể coi là tín hiệu khá mạnh.

Khi MFI dao động trong vùng từ 80 đến 90 (tốt nhất là giảm từ 90 xuống 80), trường hợp này được xem là thị trường quá mua và thường mở ở vị thế bán (short position). Tình huống quá mua phát sinh khi đà tăng và giá tăng với tốc độ khá nhanh và vượt qua mốc 80. Hay nói cách khác – khi giá đạt đến điểm cao khá nhanh chóng.

Khi phân tích các tín hiệu từ chỉ báo này, điều cần thiết là phải theo dõi chuyển động của giá. Ví dụ, nếu giá trị MFI rất cao và bắt đầu giảm xuống dưới mốc 80 trong khi giá tiếp tục tăng, thì rất có thể xảy ra sự đảo ngược giá thành giảm.

MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI (MFI Indicator)
Xác định điểm quá mua (xanh) và quá bán (đỏ) bằng MFI
  • Quá bán:

Trường hợp được coi là quá bán nếu MFI dưới 20. Mặc dù MFI hiếm khi giảm xuống dưới 10, nhưng khi nó xảy ra, hầu hết các nhà giao dịch coi đó là một tín hiệu khá mạnh.

Khi MFI di chuyển từ 10 lên 20, các nhà giao dịch coi đây là một thị trường quá bán và mở các vị thế mua.Các tình huống quá bán phát sinh khi giá đi xuống với tốc độ khá nhanh và vượt xuống mốc 20. Hay nói cách khác – khi giá giảm xuống mức rất thấp khá nhanh chóng.

Nếu MFI tăng lên đến mốc 20 trong khi giá của công cụ tiếp tục giảm chứng tỏ có một sự đảo chiều giá tăng sắp tới có thể xảy ra.

Lời kết

MFI có thể là một công cụ rất hữu ích trong quá trình xác định các tín hiệu quá bán và quá mua. Hiện nay, nhiều nhà giao dịch đã hiểu được điều cốt lõi của nó và công nhận những lợi ích mà nó mang lại.

Do tính chính xác tương đối và cách tiếp cận dễ hiểu, theo thời gian, đây là một lựa chọn phổ biến cho tất cả các loại nhà giao dịch, từ người mới bắt đầu đến chuyên nghiệp, với điều kiện bạn hiểu rõ MFI là gì và cách ứng dụng nó. 

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ chỉ báo giao dịch kỹ thuật nào khác, bạn không được chỉ đưa ra quyết định giao dịch của mình dựa trên các tín hiệu do MFI indicator tạo ra. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine