Nhận dạng nến Doji đảo chiều qua một số dấu hiệu sau

Nhận dạng nến Doji đảo chiều là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất khi phân tích kỹ thuật và dự đoán xu hướng. Với các trader lâu năm, nếu nến Doji xuất hiện thì đây là một dấu hiệu đảo chiều. Từ đó, họ cũng biết cách ứng phó, đưa ra những lệnh giao dịch phù hợp để chốt lời hoặc cắt lỗ, v.v. Trong bài viết này, cùng học cách nhận dạng nến Doji đảo chiều thông qua một số dấu hiệu đặc biệt sau đây!

1. Nến Doji có những đặc điểm nổi bật nào?

Trước tiên, bạn cần nhận dạng nến Doji với các loại nến khác trong mô hình giá. Nến Doji là tên gọi của biểu đồ nến. Trong đó, nến có thân mỏng, độ rộng thân nến chỉ chiếm xấp xỉ 5% so với độ rộng toàn cây nến. Khác với những biểu đồ nến khác, Doji có giá mở cửa tương đương với giá đóng cửa. Đây là biểu hiện của sự giằng co giữa hai bên mua và bán. Kết quả là không bên nào chiếm được ưu thế vượt trội so với bên còn lại.

Thông thường, người ta gọi nến Doji bằng một tên gọi khác là mô hình nến đảo chiều. Đặc biệt, khi nến Doji xuất hiện ở cuối chu kỳ giá giảm hoặc giá tăng thì xác suất giá đảo chiều và quay về trạng thái cân bằng là rất lớn.

Nói rõ hơn về đặc điểm của nến Doji: 4 yếu tố chính quyết định đến tính chất của cây nến Doji là: giá mở cửa, giá đóng cửa, giá thấp nhất và giá cao nhất. Nếu như giá mở và đóng cửa quyết định đến hình dạng của thân nến thì giá thấp nhất và giá cao nhất quyết định đến bóng nến. 

Nhìn vào thân nến và bóng nến Doji, nhà đầu tư có thể biết được mức giá hiện tại và có những phán đoán mức giá tương lai gần nhất.

Nến Doji đảo chiều ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm giá mang đến những cơ hội cho nhà đầu tư
Nến Doji đảo chiều ở cuối chu kỳ tăng hoặc giảm giá mang đến những cơ hội cho nhà đầu tư

2. Nhận dạng nến Doji thông qua một số mô hình sau

Nhận biết được nến Doji thôi chưa đủ, nhà đầu tư cần hiểu rõ tính chất của cây nến này thông qua 5 mô hình cơ bản nhất sau đây. Đây cũng được coi là dấu hiệu nhận biết nến Doji.

  • Nến Doji cơ bản: Với loại nến này, nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng về một sự bứt phá nào đó trong tương lai gần. Đây là loại cây nến Doji duy nhất không có nhiều sự đảo chiều. Bóng nến Doji cơ bản có bóng nến trên và dưới tương đương bằng nhau tạo thành dấu cộng.
  • Nến Doji có bóng dài: Phần thân trên của loại cây nến này dài hơn bình thường. Nguyên nhân xuất phát từ việc nhà đầu tư tăng giá cao quá mức và có xu hướng giá quay đầu trở về trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá vội vàng tin vào cây nến này. Hãy cẩn thận và tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo nhé.
  • Nến Doji chuồn chuồn: Cây nến gần như có phần bóng nến trên tiêu biến, ám chỉ khối lượng người mua đang tăng cao đột ngột, thị trường đang trong đà tăng giá.
  • Cây nến Doji bia mộ: Đây là một trong những dấu hiệu “cần” cho sự quyết định của nhà đầu tư. Nó là dạng cây nến trái ngược với Doji chuồn chuồn, báo hiệu lực bán đang chiếm ưu thế. Hãy kiên nhẫn chờ diễn biến của cây nến tiếp theo. Nếu nó tiếp tục là một cây nến giảm thì đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư đặt lệnh bán ra.
  • Cây nến Doji 4 giá: Và cây nến cuối cùng trong chuỗi nến Doji đảo chiều là Doji 4 giá. Bao trùm lên không khí của thị trường khi có sự xuất hiện của Doji 4 giá là sự yên bình, không có nhiều biến động.
Có 5 mô hình cây nến Doji khác nhau
Có 5 mô hình cây nến Doji khác nhau

Có thể nói, sự xuất hiện của mô hình cây nến Doji mang lại nhiều cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Đây là cơ sở để bạn xác định tính chất của thị trường hiện tại và phán đoán xu hướng của nó trong tương lai. Tuy nhiên, không nên quá vội vàng mà biết kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật khác để mang lại kết quả tốt nhất.

Google search engine