Market share là gì? Những điều marketer cần biết về thị phần

Market share là gì? Thị phần là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất mà một người làm marketer cần phải nắm vững. Giành được thị phần cao cũng chính là một trong những mục tiêu quan trọng trong marketing. Mới các bạn theo dõi thông tin về market share qua bài viết dưới đây.

Market share
Market share

1. Market share là gì?

Market share dịch ra tiếng Việt là thị phần. Hiểu đơn giản thì đây là tỉ lệ thâm nhập của sản phẩm, doanh nghiệp bạn so với toàn bộ thị trường. Hay dễ hiểu hơn thì đây là tỉ lệ phân chia thị trường của tất cả các đối thủ đang hoạt động trong cùng lĩnh vực.

Market share là một thuật ngữ rất cơ bản mà tất cả những người làm marketing thực thụ đều nắm rõ. Thuật ngữ này đặc biệt quan trọng trong việc quản trị những chiến lược marketing. Mục tiêu để dẫn đầu thị trường của các thương hiệu thường là cố gắng để chiếm được tỉ lệ market share cao nhất, vì vậy mà đây là một trong những tiêu chí để đánh giá tình hình làm ăn của 1 công ty có tốt hay không cũng như là 1 trong những marketing objectives quan trọng nhất.

Tuy thị phần cũng không phải là tiêu chí duy nhất để đo lường nhưng độ thống lĩnh và thị phần vẫn thường có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau (nghĩ là thị phần lớn bao nhiêu thì độ thống lĩnh của doanh nghiệp đó trong thị trường cũng lớn bấy nhiêu).

Không chỉ giúp đạt được doanh số cao, mà việc nắm giữ market share lớn trong thị trường còn giúp các doanh nghiệp có thêm ưu thế khi kênh phân phối bên dưới sẽ dễ dàng đồng ý nhập tồn kho nhiều hơn, chiết khấu có thể thương lượng giảm với các chuỗi bán lẻ, nhờ vậy mà lợi nhuận thu về cũng sẽ được tối ưu hơn.

2. Cách đo lường market share

Market share
đo lường Market share

Market share có đơn vị phần trăm, thể hiện tỉ lệ của tiêu thụ của một sản phẩm thuộc doanh nghiệp bất kỳ so với tổng thi trường hoặc một đối thủ trực tiếp nào đó. Thị phần không được tính bằng số lượng khách hàng. Chỉ số đo lường này tính bằng tỉ lệ giữa hàng hóa hoặc dịch vụ được bán ra của một doanh nghiệp so với tổng lượng bán ra hàng hóa hoặc dịch vụ của toàn bộ thị trường mà doanh nghiệp đó đang tham gia. Market share được tính bằng một trong hai công thức dưới đây:

Market share = Doanh số bán được của công ty / Tổng doanh số của thị trường

Market share = Số sản phẩm bán được của doanh nghiệp / Tổng sản phẩm tiêu thụ của thị trường

3. Cách các công ty chiếm market share cao trong thị trường

Để mở rộng tỉ lệ market share của mình, các công ty có rất nhiều cách, trong đó những cách phổ biến có thể áp dụng và đạt hiệu quả phải kể đến như: nâng cấp chính sản phẩm, dịch vụ của mình, khuyến mãi hoặc giảm giá bán để tăng số lượng mua, thực hiện các chiến dịch truyền thông/tiếp thị/quảng bá, cải tiến chuỗi cung ứng để việc bán hàng diễn ra suôn sẻ hơn.

Ngoài ra, có thể tóm gọn bằng 5 phương pháp sau đây:

  • Penetration: Làm sao để tăng mức độ thâm nhập của sản phẩm, dịch vụ của bạn trong thị trường?
  • Frequency: Làm sao để sản phẩm, dịch vụ của bạn được khách hàng sử dụng thường xuyên hơn, nhiều lần hơn?
  • Consumption: Làm sao để khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn một lượng nhiều hơn trong mỗi lần dùng?
  • Upgrade: Cải tiến, nâng cấp làm sao để khách hàng sẵn sàng chi trả nhiều hơn trong cùng một lần dùng với cùng một lượng dùng?
  • Loyalty: Làm sao để khách hàng yêu mến doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn, để trở thành khách hàng thân thiết và không chuyển sang dùng sản phẩm của đối thủ?
Market share
mở rộng thị thần

Dưới đây còn là một số bí kíp để thực tế hóa các phương pháp này:

3.1. Cố gắng tăng doanh số với khách hàng hiện tại và retargeting tới những khách hàng cũ hoặc khách hàng đã chuyển sang sử dụng sản phẩm của đối thủ

Thực tế đã chứng minh, bán lại sản phẩm cho những khách hàng cũ đã từng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ dễ với ít tốn kém hơn là đi tìm kiếm thêm khách hàng mới. 

Để thực hiện thật hiệu quả phương pháp này, tôi gợi ý cho các công ty hãy áp dụng theo nguyên lý vàng 80/20. Có nghĩa là tập trung chăm sóc chỉ 20% đối tượng khách hàng trung thành mà với chỉ 20% khách hàng đó lại chiếm tới 80% doanh thu của công ty bạn. Khi áp dụng nguyên lý 80/20 này sẽ đem lại khai thác được triệt để thế mạnh nội lực của công ly.

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý là tùy thuộc vào ngành hàng mà bạn đang kinh doanh để linh hoạt trong cách áp dụng vì không phải ngành hàng nào cũng có thể áp dụng được theo đúng tỉ lệ 80 – 20.

Còn với những khách hàng đã ngưng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hoặc chuyển sang làm khách hàng của các đối thủ khác, bạn cần tự truy vấn lại để tìm hiểu xem lý do họ không dùng sản phẩm của bạn là gì. Từ đó có các kế hoạch để thay đổi, cải tiến dịch vụ và sản phẩm tốt hơn để phục vụ tốt hơn các khách hàng mới cũng như thu hút được khách hàng cũ quay trở lại với doanh nghiệp của mình để gia tăng thị phần market share.

3.2. Thực hiện các chiến dịch tiếp thị phối hợp đa dạng các kênh truyền thông quảng bá khác nhau

Nhằm mục đích gia tăng thị phần bằng cách đa dạng hóa các kênh tiêp thị sản phẩm, ở đây có nghĩa là bạn phải biết cách tối ưu cả các kênh quảng bá online và offline cũng như mở rộng hệ thống phân phối và chuỗi cung ứng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng dễ dàng hơn.

Những kênh truyền thống xưa nay vẫn luôn được những người làm marketing tin tưởng lựa chọn để gia tăng market share gồm có: quảng cáo trên truyền hình, báo và tạp chí, qua các đài FM/AM, digital marketing trên các kênh online và mạng xã hội, …và có thể là cả làm các biển hiệu quảng cáo OOH, các chiến dịch road show cũng rất hiệu quả để giúp người tiêu dùng tiềm năng biết đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Còn với kênh phân phối, đây cũng là thị trường quan trọng cần tập trung gia tăng thị phần market share. Mỗi số kênh điển hình là kênh bán lẻ tại các điểm tạp hóa, siêu thị, cửa hàng  tiện lợi, trung tâm thương mại, kênh e-commerce như Tiki, Shopee, Lazada,… Hoặc bán hàng B2B qua các mạng lưới phân phối đến từ những mối quan hệ với các ngành liên quan.

3.3. Tiến hành thâm nhập đến các thị trường mới để mở rồn market share

Trước khi nghĩ đến việc gia tăng tỷ lệ market share bằng cách thâm nhập thêm khai thác thị trường mới, doanh nghiệp của bạn cần đảm bảo đã có được một nền tảng vững vàng làm điểm tựa tại thị trường mục tiêu hiện tại. Và phải có những thông tin thật cụ thể và chính xác về thị trường mục tiêu bạn đang hướng tới trong tương lai.

Từ những nguồn thông tin đáng tin cậy ấy để mở rộng thị phần cho công ty mình bạn hãy nghiên cứu và phân tích thật sâu về thị trường  mới này nhằm đưa ra được những chiến lược marketing thâm nhập thật sự hiệu quả.

Từ chiên lược marketing như trên sẽ đưa ra được các biện pháp triển khai tiếp cận đến thị trường mới này thông qua các hình thức truyền thông như quảng cáo online, SEO, SEM, email marketing, quảng cáo trên TV hoặc các kênh mạng xã hội, …

4. Lời kết 

Trên đây là một số thông tin mà những người chập chững bước vào con đường marketing cần biết về market share. Cũng như một số bí quyết bạn và doanh nghiệp của bạn mở rộng thị phần cho sản phẩm của mình. Hãy theo dõi tiếp trang web của chúng tối để xem thêm nhiều bài viết liên quan cùng chủ đề nhé! Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine