Phân tích kỹ thuật chứng khoán là gì? Vai trò – chức năng?

Khi đã tham gia vào thị trường chứng khoán, sử dụng các phương thức để phân tích xu hướng của thị trường, xu hướng của giá là một kỹ năng mà nhà đầu tư phải nắm được. Dĩ nhiên, trong số đó không thể nào thiếu được kỹ năng phân tích kỹ thuật chứng khoán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm cũng như vai trò của phương thức phân tích này nhé! 

1. Khái niệm phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là một công việc của các nhà đầu tư khi tham giao vào thị trường chứng khoán. Họ phải dựa vào các biểu đồ hay các đồ thị biểu diễn giá hay khối lượng giao dịch cổ phiếu hay chứng khoán Từ đó, giúp nhận định được lượng cung – cầu hay xu hướng giá.

phân tích kỹ thuật chứng khoán
Khái niệm phân tích kỹ thuật

Việc phân tích và sử dụng các phương pháp kỹ thuật để phân tích thị trường chứng khoán giúp cho nhà đầu tư có được cái nhìn rõ nét hơn về thị trường. Một bức tranh tổng quát những gì đã xảy ra trong quá khứ (có thể là vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng trước) cũng như hiện tại. Để từ đó, nhà đầu tư có thể hiểu, đưa ra các nhận định và dự đoán được xu hướng trong tương lai. 

Việc này cực kỳ quan trọng. Bởi khi phân tích được xu hướng giá, hay các nhu cầu về cung – cầu của các nhà đầu tư khác, mọi người mới có thể đưa ra các quyết định chính xác và kịp thời về việc nên mua – bán hay giữ lại số lượng cổ phiếu, chứng khoán mà mình có. 

Quá trình phân tích kỹ thuật chứng khoán càng kỹ càng bao nhiêu, nhà đầu tư càng có thêm nhiều thông tin hữu ích để phục vụ cho việc đưa ra các quyết định về giao dịch của mình bấy nhiêu. Hoặc ít nhất cũng là có thể hạn chế được rủi ro nhiều nhất có thể. 

Trên thực tế, phân tích kỹ thuật chỉ là một phương pháp dùng để phân tích chứng khoán. Nó được chia thành hai phương pháp. Một là phân tích cơ sở, hai là phân tích kỹ thuật. So với phân tích cơ sở thì phương pháp phân tích kỹ thuật thể hiện sự chuyên sâu và khó hơn rất nhiều. 

2. Đặc điểm của phân tích kỹ thuật cổ phiếu

Chắc hẳn, trước khi biết đến bài phân tích kỹ thuật này, nhà đầu tư cũng đã hiểu được cơ bản về phương thức phân tích cơ bản. Nội dung cũng như mục đích chủ yếu của phương thức này là phân tích về đặc điểm của một loại cổ phiếu nào đó. Từ đó, đánh giá về giá trị của loại cổ phiếu đó thông qua hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Hiểu đơn giản, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt thì giá trị của cổ phiếu mà công ty đó phát hành cũng cao. Việc phân tích này giúp ta lựa chọn ra được loại cổ phiếu, chứng khoán có giá trị và tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. Và nó là bước cơ sở, tiền đề để tạo ra các phương thức kỹ thuật sau này. Tất nhiên, ta cũng chỉ có thể thực hiện phương thức phân tích kỹ thuật sau khi đã mua cổ phiếu.

Hiểu một cách đơn giản hơn, mục đích của phương thức phân tích kỹ thuật là nghiên cứu thị trường tìm ra các cơ hội thích hợp để làm sao tối đa hóa lợi nhuận một các hiệu quả nhất có thể. Cụ thể, nhà đầu tư phải thực hiện các công việc phân tích liên quan đến giá cả của cổ phiếu, các biến động của thị trường, nó tác động như thế nào đến giá, tâm lý của nhà đầu tư, số lượng cung cấp như thế nào, thời điểm bán – mua vào ra sao, v.v.

phân tích kỹ thuật chứng khoán
Đặc điểm của phương thức phân tích kỹ thuật

Chính bởi vậy, việc phân tích kỹ thuật này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, có thời gian để nghiên cứu cũng như phân tích chuyên sâu hơn. Áp dụng nhiều kỹ năng phức tạp hơn rất nhiều so với phương thức cơ bản. 

Bởi các đặc điểm đó mà các nhà đầu tư thường chỉ dùng kỹ thuật này để áp dụng cho các chiến lược đầu tư ngắn hạn. Với các chiến lược dài hạn hoặc đầu tư cổ phiếu chỉ để lấy lãi cổ tức thì đôi khi nhà đầu tư chỉ cần áp dụng phương thức cơ bản là được. Còn với dài hạn và trung hạn thì phương thức kỹ thuật không thực sự cần thiết cũng như tốn rất nhiều công sức. 

3. Phân tích kỹ thuật chứng khoán có ưu và nhược điểm gì?

Tất nhiên, mỗi một phương thức phân tích chứng khoán sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Nó phù hợp ở thời điểm này nhưng chưa chắc đã phù hợp và hiệu quả trong các thời điểm khác. Bởi vậy, việc quan trọng là nhà đầu tư cần phải chọn được các phương thức phù hợp với mình.  Chưa kể, có nhiều phương thức phân tích khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn riêng cho mình. 

3.1 Ưu điểm của phương thức phân tích kỹ thuật

Đầu tiên, nói đến ưu điểm thì không thể nào thiếu được việc nó giúp các nhà đầu tư xác định các tín hiệu của thị trường. Việc phân tích này giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng giá của cổ phiếu hay chứng khoán. Yếu tố hàng đầu trong việc xác định xem chiến lược của nhà đầu tư có hiệu quả hay không? Chỉ cần xác định đúng thì mọi việc còn lại đều trở nên dễ dàng hơn. Tất nhiên, trong trường hợp phân tích và xác định sai thì rủi ro mà nhà đầu tư nhận phải là rất lớn. 

3.2 Nhược điểm khi dùng phương pháp phân tích kỹ thuật cổ phiếu

Thị trường chứng khoán, cổ phiếu cũng rất đa dạng và biến động không kém. Bất kỳ chính sách được đưa ra từ Chính phủ đều có ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Chưa kể các yếu tố khách quan và chủ quan khác. Do đó, không một ai có thể xác định được tất cả những gì sẽ xảy ra và lường trước cho nó. 

Bởi vậy, không phải việc phân tích cũng sẽ chính xác và hiệu quả đến 100%. Tất cả đều chỉ mang tính chất tương đối nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải. Do vậy, đừng quá phụ thuộc vào nó mà hãy sử dụng thêm các phương pháp phân tích khác để có được hiệu quả tốt hơn. 

4. Phân tích kỹ thuật chứng khoán có vai trò gì?

Theo các chuyên gia phân tích đầu tư nhận định, hiện tại, phương thức phân tích kỹ thuật chứng khoán đang có 3 vai trò chính: đảm nhiệm chức năng báo động, chức năng xác nhận và là một công cụ dự đoán hiệu quả. 

-Công cụ dự đoán: Chức năng này gần như thể hiện rõ nhất được bản chất của việc phân tích kỹ thuật. Sau khi phân tích, nhà đầu tư sử dụng các kết quả nhận được để đưa ra các dự đoán về giá và xu hướng trong tương lai. Tất nhiên, họ hi vọng rằng, giá sẽ đi đúng theo dự đoán và kỳ vọng của họ. 

phân tích kỹ thuật chứng khoán
Phương thức phân tích kỹ thuật có nhiều vai trò

-Công cụ báo động:  Nếu như theo dõi và phân tích các chỉ báo một cách thường xuyên, nhà đầu tư sẽ nhận được các thông tin về việc có thể gặp phải cảnh báo về thời điểm mà các đường giá sẽ phá vỡ các ngưỡng an toàn, các đường hỗ trợ hay kháng cự. Nhà đầu tư càng nhận ra các đường và thời điểm này sớm thì càng hiệu quả và nắm bắt một cách nhanh nhạy các chiến lược, có được các quyết định một các nhanh chóng và kịp thời. 

-Công cụ xác nhận: vai trò cuối cùng của phương thức phân tích kỹ thuật cổ phiếu là xác nhận. Chỉ khi kết hợp nhiều phương thức khác nhau, nhà đầu tư mới có thể nhận được kết quả tốt và chính xác hơn. 

Tổng kết

Sử dụng phương thức phân tích kỹ thuật chứng khoán là một trong những kỹ năng cần thiết mà các nhà đầu tư, trader cần phải nắm được. Nó giúp họ có nhiều cơ hội hơn, không bị động trước các diễn biến của thị trường. Hi vọng, bài viết đã phần nào giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các kỹ năng, kỹ thuật phân tích hiện có trên thị trường chứng khoán. 

Google search engine