Hard cap và soft cap là gì? đánh giá các dự án ICO qua đó

Để có thể phân tích được những dự án thì nhà đầu tư cần phải nhìn vào nhiều thông số. Hai thông số được dùng nhiều là hard cap và soft cap. Tuy là soft cap là khoản tiền ít nhất mà nhà phát hành kêu gọi để có thể cho ra mắt sản phẩm, tuy nhiên hard cap lại là khoản tiền nhiều nhất mà nhóm phát hành có được qua việc bán mã thông báo trong thời kỳ kêu gọi vốn. Vậy hai khái niệm này là gì và có ý nghĩa thế nào?

1. Soft Cap và Hard Cap là gì?

Khi gia nhập vài dự án ICO, IEO hay IDO thì hard cap và soft cap là 2 thông số ở cách thức kêu gọi vốn của những dự án tiền ảo.

Ở ICO hay IEO, khái niệm hard cap sẽ nhắc đến hạn mức trên về số lượng coin có khả năng được bán ra. Tức là khoản tiền cao nhất mà nhà phát hành có được nhằm bán ra những mã thông báo của họ ở thời kỳ gây quỹ.

Nếu như dự án đi đến giới hạn hard cap ở các chiến dịch kêu gọi của mình thì những mã thông báo được xem là bán ra hoàn toàn. Hay có thể nói điều này có nghĩa là mục tiêu cao nhất có được là những nhà phát triển không nhận tiền của nhà đầu tư để đổi lại mã thông báo dự án.

Khái niệm hard cap và soft cap là gì?
Khái niệm hard cap và soft cap là gì?

Tuy còn có nhiều điều tranh cãi, một vài nguồn cung còn dùng khái niệm hard cap để nói về mức cung cap nhất của mã thông báo. Ở tình huống đó thì hard cap sẽ là đại diện cho giới hạn phát hành được tìm ra từ chính giao thức tiền ảo. Nó tìm ra mức giới hạn trên của mã thông báo có thể được tồn tài ở mạng chuỗi khối đó. 

Trong khi hard cap tìm ra được số lượng coin có thể bán ra cao nhất trong một đợt kêu gọi vốn ở cộng đồng, thì khái niệm soft cap lại nói đến những khoản tài trợ ít nhất để một dự án có thể bắt đầu phát triển. Vì vậy mà khái niệm hard cap hay được đặt lớn hơn nhiều so với soft cap, do nó phản ánh được mục đích gây quỹ hơn là khả thi tối thiểu.

2. Lý do quan trọng khiến tiền mã hóa cần có Hard Cap

Ở những vòng ICO hoặc IEO thì hard cap được sự chú ý cao hơn soft cap do các nguyên nhân chính sau:

Sự khan hiếm của coin: nếu như hard cap không có tức là việc thiếu đi cơ cấu quản lý. Tức là token được hình thành không có hạn mức ở thị trường, từ đó hình thành nên tình trạng lạm phát cực độ cảu token và kết cục đó là token này sẽ giảm đi giá trị.

Hard cap đi liền với Roadmap: nếu kêu gọi được vốn thì những nhà phát hành cần thể hiện và cho thấy được hướng đi chiến lược của họ. Nếu như roadmap chưa chi tiết thì khó lòng có thể hấp dẫn nhà đầu tư và sẽ không chạm được ngưỡng hard cap.

Những lý do quan trọng mà dự án ICO cần có hard cap
Những lý do quan trọng mà dự án ICO cần có hard cap

3. Đánh giá các dự án ICO thông qua Hard Cap và Soft Cap

Nếu nhà đầu tư nhận ra được hard cap và soft cap của bất cứ dự án nào cao không bình thường hơn những dự án khác thì có thể đi phân tích kỹ hơn về team phát hành do nó có khả năng dính đến việc tính toán và khả năng gọi vốn.

Roadmap là khía cạnh chủ chốt ở Hard cap và soft cap. Nhà đầu tư phải nắm được quá trình phát triển của dự án mới có thể quản lý được khoản tiền mình bỏ ra. Việc đầu tư cũng tương tự với việc bỏ tiền cho một tổ chức, cần phải xem thử doanh nghiệp đã đi đúng hướng hay chưa.

Giá trị nội tại: ở dự án không có được soft cap và dự án có được hard cap thì sẽ cảm thấy dự án hard cap có mức độ uy tín cao hơn và được nhiều người chú ý hơn cũng như phản ánh giá trị nội tại của dự án.

Google search engine