Hard cap là gì? Soft cap là gì và vì sao tiền ảo lại cần?

Khi đầu tư tài chính ở thị trường tiền điện tử, khi phân tích một dự án ICO thì nhà đầu tư cần dựa vào nhiều chỉ số. Soft cap và Hard cap là 2 thông số hay sử dụng từ ICO. Tuy là Soft Cap được xem là số tiền ít nhất mà những nhà phát hành cần kêu gọi nhằm cho ra đời sản phẩm tuy nhiên khái niệm kia lại số tiền cao nhất các nhà quản trị có được qua việc bán đi mã thông báo ở ICO. Bài viết sẽ cung cấp thông tin hard cap là gì, soft cap là gì và vì sao thị trường lại cần?

1. Hard Cap là gì?

Từng dự án tiền ảo sẽ nhận được hard cap thông qua nhà đầu tư từ các lần ICO. Đây là khái niệm về số tiền cao nhất mà một dự án tiền ảo nhận lại được qua những lần kêu gọi vốn ICO. ICO được xem là quá trình giới hạn thời gian của những dự án tiền ảo.

Qua đó, các dự án này sẽ công khai đồng tiền của họ và dần bắt đầu bán chúng đến với nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư bỏ tiền của họ ở các dự án tiền ảo này với kỳ vọng những đồng tiền này sẽ lên giá trị cao hơn mức được trả.  Hard cap luôn là lý tưởng tài chính cao nhất và sẽ luôn cao hơn small cap.

Hard cap là một trong số các yếu tố chính yếu nhất ở một dự án tiền kỹ thuật số. Chỉ số này thể hiện số tiền cao nhất có thể hình thành (hard cap của Bitcoin ở mức 21 triệu token). Không phải toàn bộ những dự án tiền kỹ thuật số đều sở hữu hard cap. Ví dụ ETH không giới hạn mức cung cao nhất.

Bên cạnh đó từng dự án tiền kỹ thuật số nên kêu gọi một hard cap vừa đủ để cất giữ thông tin coin vừa thích hợp với mục tiêu cải tiến dự án, vừa là yếu tố nhằm dừng lại việc đầu tư vượt mức. Đầu tư vượt mức có khả năng giảm đi giá trị và sự toàn vẹn ở một token nào đó khi không có một kế hoạch ứng trước nào với những khoản tiền hơn mức.

Vì vậy, những doanh nghiệp mới cần đánh giá về lộ trình phát triển và đưa ra số tiền cao nhất cần thiết để có thể có được một sản phẩm tốt nhất. Do vậy mà họ thường hay để hard cap. Ngưỡng này không cần thiết phải bé tuy nhiên cần có một mức vừa đủ để bảo đảm số tiền kêu gọi hợp lý để sản phẩm được đưa ra thị trường mà không quá tham vọng, yếu tố này sẽ bảo đảm giá trị đồng coin trong dài hạn.

Hard cap
Khái niệm Hard cap là gì?

2. Soft Cap là gì?

Khi lên kế hoạch với một dự án cụ thể nào đó, những nhà phát triển sẽ đưa ra kế hoạch về những khoản chi phí cần nhằm khởi động và hình thành sản phẩm ở mỗi chu kỳ. Ở từng chu kỳ sẽ là mức vốn cần thiết với việc phát triển. 

Soft cap được xem là mức vốn ít nhất mà một dự án tiền ảo cần huy động thông qua cộng đồng. Khi một dự án không kêu gọi được mức vốn ít nhất này thì sẽ có hai trường hợp. Một là họ phải hoàn số tiền lại cho nhà đầu tư, hay họ có thể phát triển tiếp tục với số tiền này và kêu gọi thêm tiền đầu tư ở những vòng gọi vốn kế tiếp.

Về cơ bản thì những dự án này cần đo lường chi tiết nhằm có được thông số Softcap này. Bình thường những nhà phát triển dự án sẽ hình thành bảng kế hoạch đi kèm với quá trình phát triển cụ thể để báo cáo lại với những nhà đầu tư vì sao họ cần số tiền này. Nhưng ở vài tình huống thì thông số này lại được đề ra một cách tùy ý.

3. Tại sao tiền mã hóa lại cần có Hard Cap?

Cả hai hard cap và soft cap đều được sử dụng ở những quá trình kêu gọi vốn cộng đồng ở những dự án, Hard cap thường dễ được nhà đầu tư quan tâm. Sau đây là hai nguyên nhân cho chuyện này:

Đầu tiên là sự thiết hút ở những token dự án: khi không có hard cap bên cạnh việc thiếu hụt việc quản lý có khả năng làm tăng lên tỷ lệ lạm phát các dự án coin này. Dần theo thời gain thì đồng coin sẽ suy giảm giá trị.

Thứ hai, hard cap sẽ đi liền với quá trình phát triển dự án: những nhà phát triển nên vạch ra rõ ràng mục tiêu của số tiền kêu gọi được. Yếu tố này được phản ánh qua quá trình phát triển ở những mục tiêu chi tiết. Khi hard cap không xuất hiện thì các dự án có khả năng thu hút được nguồn vốn cao hơn số tiền mà họ cần khi ấy. Điều này làm chi việc mất thăng bằng trong cung cầu, tác động đến giá trị đồng coin ở thời gian tới.

4. Các dự án ICO được đánh giá như thế nào thông qua Soft cap và Hard cap.

Từ hai thông số soft cap và hard cap có thể thấy được phần nào hỗ trợ những nhà đầu tư phân tích một dự án. Chi tiết thì:

Một dự án mà ngưỡng Soft cap lẫn hard cap cao quá hay nhỏ quá cũng có khả năng gặp các rủi ro. Điều này phần nào thể hiện được khả năng đo lường và kêu gọi vốn ở các nhà phát triển.

Đi chung với mức Soft cap và hard cap là một quá trình phát triển cụ thể. Đầu tư tiền ảo cung tương tự như việc bỏ tiền vào một doanh nghiệp. Những nhà đầu tư cần nắm được số tiền họ sẽ sử dụng trong mục đích gì và tiến độ thực hiện ra sao trong quá trình này.

Hard cap
Soft cap và Hard cap đánh giá dự án ICO thế nào?

5. Hash là gì?

Hash có một ý nghĩa quan trọng với các dự án tiền ảo

Hash (băm) hay được nhiều người gọi là hash function, tức là quy trình tạo ra một chuỗi những thông tin đầu vào hay chuỗi ký tự có độ dài tùy ý cùng đầu ra có độ dài giữ nguyên. Ở tình hình mà những dự án như Bitcoin phát triển mạnh mẽ thì những giao dịch được tiến hành như đầu vào và khởi động qua một thuật toán tên là hash algorithm đưa ra một đầu ra giữ nguyên độ dài.

Hash có vai trò gì trong quá trình đào coin (mioning)

Nếu nhìn về bản chất thì mining sẽ có ý nghĩa là cách chọn ra một khối hoặc block mới thêm vào tại blockchain. Những nhà đầu tư đào coin (miner) từ mọi nơi ở toàn cầu đang làm việc miệt mài để chắc chắn rằng chuối sẽ phát triển tiếp tục. Ngày trước mọi người có thể đào coin một cách dễ dàng qua máy tính xách tay tuy nhiên ngày nay mọi người đang dần chuyển sang việc tạo ra những mỏ đào coin (mining pool) nhằm tối ưu hiệu quả.

Hard cap
Khái niệm hash là gì?

Nhưng yếu tố này cũng là một trở ngại. Từng dự án tiền ảo chỉ sở hữu duy nhất một hard cap tức mức cung tiền cao nhất. Giả sử ở bitcoin thì mức này sẽ ở 21 triệu BTC. Khi những thợ đào liên tục tìm coin ở tốc độ đó thì họ chắc chắn sẽ có toàn bộ BTC. Vậy thì cần phải sở hữu một giới hạn thời gian chi tiết giữa việc hình thành mỗi khối. Trong dự án Bitcoin, thời gian hình thành giữa các blockcos giới hạn là 10 phút. Khi những block còn lại có khả năng tạo nhanh hơn sẽ làm cho:

Những block chạm nhau nhiều hơn. Các hash function còn lại được hình thành vào sẽ tạo ra va chạm nhiều hơn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Hard cap và Soft cap mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là hai trong số khá nhiều những thông số thường dùng để nhà đầu tư có thể đánh giá được một dự án ICO. Ngoài ra để thêm tính khách quan thì nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm những chỉ số khác.

Google search engine