Blue chip Việt Nam là gì? Danh sách những loại cổ phiếu này

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu của đa dạng các công ty phát hành ra ngoài. Mỗi nhà đầu tư tùy thuộc vào thói quen đầu tư, mong muốn lợi nhuận, sở thích,… mà lựa chọn cho mình những danh mục cổ phiếu riêng. Trong các loại cổ phiếu đó, cổ phiếu Blue chip hay còn gọi là Blue chip Việt Nam rất được yêu thích và lựa chọn hàng đầu về độ uy tín, an toàn.

Blue chip Việt Nam là gì?

Blue chip Việt Nam hay còn được gọi là cổ phiếu xanh dùng để chỉ những cổ phiếu được đánh giá có chất lượng cao trên thị trường chứng khoán nước ta. Các loại cổ phiếu này được phát hành bởi những công ty lớn, có lịch sử hình thành lâu đời, quy mô doanh nghiệp rộng và có hoạt động kinh doanh bền vững.

Những Blue chip này có đặc điểm ổn định cao cùng với tính rủi ro thấp, chính vì vậy chúng rất phổ biến với nhà đầu tư mặc cho giá cao hơn các cổ phiếu khác. Ngoài ra, nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu này thường được các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức đầy đủ, đều đặn.

blue chip Việt Nam
Blue chip Việt Nam là gì?

Đặc điểm của các cổ phiếu Blue chip Việt Nam

Mỗi loại cổ phiếu như đã nói ở trên đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Đó là:

Các ưu điểm:

Ưu điểm nổi bật nhất của Blue chip chính là độ an toàn cao khi đầu tư. Giả sử như kinh tế Việt Nam hay trên thế giới gặp khủng hoảng thì những doanh nghiệp này cũng có khả năng trụ vững so với những công ty khác. Giá trị của cổ phiếu lúc này nếu có bị ảnh hưởng cũng giảm không nhiều. 

Ngoài ra, những cổ đông của các công ty này sẽ được cam kết với một mức cổ tức hấp dẫn, phù hợp đông đảo với nhà đầu tư. Chính vì vậy mà rất nhiều người muốn nắm giữ loại cổ phiếu này trong danh mục đầu tư của họ.

Các nhược điểm:

Rõ ràng chúng ta đều biết rằng đầu tư mà an toàn cao thì lợi nhuận mang về sẽ ít hơn so với việc đầu tư rủi ro cao. Đây cũng là một điểm hạn chế đối với dòng Blue chip. Các cổ phiếu này sẽ có biến động giá không nhiều so với những loại khác. Đối với những người đang mong muốn mang về lợi nhuận lớn thì Blue chip không phải là lựa chọn ưu tiên đối với họ. 

Điều kiện để các cổ phiếu của doanh nghiệp là Blue chip

Nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu thỏa mãn những điều này thì cổ phiếu của họ sẽ được gọi là Blue chip, cụ thể:

Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu phải có bề dày lịch sử và thành tích, cùng với hoạt động kinh doanh tốt. Các ông lớn trong từng lĩnh vực kinh doanh thường sẽ được lọt vào top Blue chip. Các cổ phiếu này phải sự tăng trưởng bền vững, từ lúc mới phát hành ra thị trường cho đến kỳ vọng trong tương lai.

Một điều kiện cần lưu ý đó là vốn hóa của doanh nghiệp đó phải lớn. Quy mô,  giá trị công ty phải đạt thấp nhất từ 10 tỷ đô trở lên.

Ngoài ra, các chỉ số đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp phải nằm trong các chỉ số cổ phiếu 500 của Standard and Poor, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq 100.

blue chip Việt Nam
Điều kiện để lọt vào top Blue chip

Danh sách các Blue chip Việt Nam 2021

Một số cổ phiếu blue chip Việt Nam vào năm 2021 mà bạn đọc có thể tham khảo: 

  • VNM: Vinamilk (Công ty CP Sữa Việt Nam)
  • VIC: Tập đoàn Vingroup
  • Mã FPT: Công ty CP Viễn Thông FPT 
  • MSN: Tập đoàn Masan
  • VCB: Ngân hàng Vietcombank
  • GAS: Tổng công ty Khí Việt Nam
  • Mã MWG: Thế Giới Di Động

Tổng kết

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã phần nào giúp người đọc có thể hiểu được Blue chip Việt Nam là gì. Các đặc điểm nhận diện, những ưu điểm hay hạn chế mà bạn cần lưu ý khi quan tâm đến cổ phiếu Blue chip cũng được cung cấp đầy đủ. Mong rằng bạn đọc sẽ có thể lựa chọn cho mình một danh mục đầu tư chứng khoán tiềm năng, mang lại lợi nhuận đúng như kỳ vọng.

Google search engine