Kinh nghiệm đọc biểu đồ nến dành cho trader mới

Nếu là một người tham gia vào thị trường tài chính nói chung và Forex nói riêng thì chắc hẳn bạn sẽ phải tiếp xúc với loại biểu đồ hình nến. Đây là một dạng biểu đồ thể hiện những biến động về giá trị tài sản trên thị trường. Tích lũy kinh nghiệm đọc biểu đồ nến sẽ giúp quá trình giao dịch đạt kết quả tốt hơn. Trong nội dung dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách cơ bản để đọc biểu đồ nến.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến là một dạng biểu đồ được sử dụng nhiều trong các giao dịch tài chính nhằm để thể hiện sự biến động của tỷ giá trên một sàn giao dịch. Đây là loại biểu đồ dùng để phân tích những biến động của tài sản cũng như hiểu rõ hơn về tâm lý nhà đầu tư đang diễn biến như thế nào?

Biểu đồ hình nến thể hiện điều gì?
Biểu đồ hình nến thể hiện điều gì?

Có thể thấy rằng, biểu đồ nến đã được sử dụng từ rất lâu về trước đặc biệt là tại thị trường tài chính Nhật Bản đối với các loại sản phẩm hàng hóa. Sau một khoản thời gian phát triển và cho đến hiện tài chì biểu đồ hình nến đã có mặt ở mọi lĩnh vực đầu tư tài chính hiện nay.

Tuy mỗi sàn giao dịch sẽ có những giao diện khác nhau, nhưng có điểm chung mà hầu như sàn nào cũng phải thực hiện đó là màu sắc của các loại nến được thể hiện trên biểu đồ hay trên những công cụ giao dịch. Trong đó hai màu có thể dễ dàng nhận ra nhất đó là màu đỏ và màu xanh đại diện cho giá trị giảm và tăng.

Kinh nghiệm đọc biểu đồ nến ngoại hối

Để cấu tạo nên một biểu đồ nến thì đòi hỏi phải có những nến nhỏ riêng lẻ cấu thành nên một mô hình, những cá nhân giao dịch sẽ dựa trên sự cấu tạo của nhiều nến để dự đoán biến động giá. Theo như kinh nghiệm đọc biểu đồ nến của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, hành động giá sẽ có được một mối liên kết đến từng giá trị cụ thể trong thời điểm giao dịch mở cho tới khi kết thúc phiên, cũng như các điểm thể hiện giá trị thấp và cao tại một khoản thời gian.

Kinh nghiệm đọc biểu đồ nến trong tài chính.
Kinh nghiệm đọc biểu đồ nến trong tài chính.

Sự biến động về giá có thể mang tới cho những nhà đầu tư trên thị trường những tín hiệu quan trọng trong quá trình xác định xu hướng và sự đổi chiều của thị trường. Cụ thể những loại mô hình nến được tạo nên có thể mang tới những tín hiệu đảo chiều hoặc khả năng duy trì của một xu hướng hiện tại. Chân nến có thể biểu hiện một loại dấu hiệu riêng để giúp NĐT nhận thấy cơ hội bán hoặc mua.

Ngoài ra, khoản thời gian mà những cây nên thể hiện dựa vào khung thời gian đã chọn trước sẽ cho thấy được tâm lý của nhà đầu tư diễn biến như thế nào trên thị trường. Khung thời gian được NĐT sử dụng phổ biến đó là theo ngày chính vì thế mà nến sẽ mang lại những thông tin liên quan về mức đóng và mở cửa cao nhất trong một ngày. Những yếu tố khác sẽ cũng có tác động đến việc giá cả sẽ cho ra kết quả như thế nào.

Một cây nến thể hiện điều gì trên biểu đồ?

Một cây nến điển hình của mô hình giá sẽ có 3 yếu tố cấu thành cơ bản trong đó bao gồm bấc, đóng, mở từ đó có thể tạo nên được tín hiệu của giá. Điều đầu tiên phi phân tích biểu đồ đó là quan sát giá trị tại lúc đóng và mở phiên giao dịch. Những mốc giá trị này sẽ mang tới cho NĐT thông tin về vị trí mở và kết thúc hay đó chính là khoản thời gian mà thân nến sẽ hình thành. Mỗi cây nến sẽ mang tới cho NĐT những sự dịch chuyển về giá trong một khoảng nhất định, điều này có thể tùy chỉnh trong quá trình đọc biểu đồ. Nếu NĐT xem biểu đồ theo khung thời gian hàng ngày thì việc đóng và mở cửa phiên sẽ được thể hiện qua từng câu nến.

Google search engine