Các mệnh giá tiền Indonesia cụ thể và lưu ý gì khi đổi tiền?

Nếu như có ý định tìm hiểu về tiền tệ của nước Indonesia, tiền của quốc gia này được phân ra thành mấy loại và có mấy mệnh giá? Bài viết sẽ giới thiệu về tiền Indonesia cũng như các mệnh giá tiền Indonesia chi tiết và những lưu ý khi đổi tiền.

1. Giới thiệu về tiền Indonesia

Indonesia là quốc gia dùng đồng tiền tệ bằng giấy có đa dạng màu sắc và người ta gọi đó là đồng Rupiah, chúng còn được viết tắt lại bằng ký hiệu R hay Rp, từ Rp được sử dụng phổ biến hơn. Mã ISO của các mệnh giá tiền Indonesia là IDR. Ngoài ra thì đơn vị đó hay được viết bằng chữ viết tắt trước số tiền, ví dụ 5000 Rupiah thì sẽ được viết là Rp 5000

Kể từ năm 1946, từ Rupiah đã được dân Indonesia khắc ghi trở thành đơn vị tiền đầu tiên, bởi vì từ này cũng là từ để nói đến vật có giá trị đó là kim loại bạc. Người dân quốc gia này dùng khá phổ biến và thông dụng ở quốc gia của họ ngày nay. Ở các năm đầu tiên thì chúng được dùng chung và đi kèm với những đồng tiền khác nữa, chi tiết là bản Gulden được giới thiệu bởi người Hà Lan.

Giới thiệu về đồng tiền Indonesia và các mệnh giá tiền Indonesia
Giới thiệu về đồng tiền Indonesia và các mệnh giá tiền Indonesia

2. Các loại mệnh giá tiền Indonesia

Mệnh giá tiền Indonesia được phân ra làm 2 hình thức chính đó là tiền xu và tiền giấy, chi tiết như sau:

Tiền giấy Indonesia

Đồng tiền giấy của quốc gia này được xuất hiện từ thời điểm những năm 1783 và được dùng nhiều ở những quần đảo Indonesia. Cho đến khoảng thời gian 1946 – 1949, khi Indonesia giành được độc lập thì tiền giấy với đơn vị Rupiah mới được công nhận và dùng chính thức. Đi qua khá nhiều những thời kỳ và sự thay đổi, đến 19/12/2016 thì đồng tiền quốc gia này được hoàn thiện. Ngày nay serial 2016 là đồng tiền mới nhất của nước này.

Ngân hàng trung ương đã giới thiệu đến toàn thế giới nhiều mệnh giá như 1000 – 2000, 5000, 10.000 đến 20 nghìn, 50 nghìn và 100 nghìn Rupiah. Những đồng tiền giấy này trong đó đều được in lên hình thành của những anh hùng dân tộc có công với Indonesia.

Tiền xu Indonesia

Với đơn vị sử dụng là Rupiah, những mệnh giá tiền Indonesia còn ở dưới hình thcuws là tiền xu. Đây là đồng tiền có những mệnh giá nhỏ hơn và được tạo ra bằng chất liệu là hợp kim nhôm, đồng và niken. Đồng tiền xu của Indo hiện ra sớm hơn tờ tiền giấy, tuy nhiên ngày nay đã không còn dùng nhiều nữa. Bình thường thì chúng được mua bán khi có giao dịch nhỏ được thối. Năm 1952, tiền xu đầu tiên của quốc gia này có mặt và đến nay thì còn được sử dụng với nhiều mệnh giá từ 100 đến 1000 Rp.

Các mệnh giá tiền Indonesia
Các mệnh giá tiền Indonesia

3. Những lưu ý khi đổi tiền ở Indonesia

Không nên đổi tiền ở sân bay hay khách sạn do tỷ giá rất cao, nên thực hiện đổi tiền ở những cửa hàng ngoại tệ trong thành phố hay thị trấn.

Nên cẩn trọng với những dịch vụ đổi tiền không mất phí. Ở những cửa hàng đổi tiền không mất phí thì dịch vụ này hoặc phí hoa hồng nên thật sự cẩn thận do tỷ giá hối đoái ở đó không cao.

Kiểm tra tỷ giá hối đoái trước khi đổi tiền nhằm bảo đảm rằng không bị lỗ. Khi về nước nên xem qua kỹ về tỷ giá hối đoái, nếu tỷ giá này nhỏ có thể chuyển thành đồng Đô la sẽ có lợi thế hơn là VNĐ.

Không nên đem theo những tờ tiền bị hỏng, nhàu nát, rách sẽ khó đổi tiền.

Dùng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ: hoàn toàn có quyền được dùng những thẻ ngân hàng ở những cửa hàng đổi tiền lớn và rút ở cây ATM tuy nhiên nên đem theo tiền mặt để tiến hành những việc mua bán ít hay ở đảo thường không có nhiều cây ATM. Còn có thể báo ngân hàng rằng mình sẽ đi du lịch Indo để không bị chặn bởi những hoạt động bất bình thường.

Google search engine