Altcoin Dominance là gì? Ý nghĩa và làm gì khi tăng giá?

Khi nhìn vào những chỉ số của thị trường đầu tư tiền ảo, nhiều người sẽ nhìn ra một thông số đi chung với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số Altcoin Dominance. Vậy thì chỉ số này là gì và nó có khái niệm như thế nào trên thị trường đầu tư? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin đó là nên làm gì khi chỉ số này tăng lên.

1. BTC Altcoin Dominance là gì?

BTC Altcoin Domonance được dịch ra tiếng Việt tức mà ngưỡng chiếm lợi thế của đồng tiền BTC, tức là phần trăm của mức vốn hóa mà đồng Bitcoin có được trên toàn bộ mức vốn hóa của thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ này được đo lường dựa vào tỷ lệ vốn hóa thị trường và khi mức vốn hóa này càng lớn so với những đồng Altcoin khác thì tỷ lệ của chỉ số này cũng càng tăng theo.

Giới thiệu về altcoin Dominance
Giới thiệu về altcoin Dominance

2. Ý nghĩa của Bitcoin Altcoin Dominance

BTC Dominance phản ánh được ngưỡng nhu cầu, sự kỳ vọng và xu thế của dòng vốn thị trường với đồng BTC. Bản chất nhà đầu tư cần để ý đến thông số này là do:

Bitcoin là đồng tiền điện tử có mức vốn hóa cao nhất từ thời điểm xuất hiện cho đến hiện tại và luôn có tỷ lệ khá lớn (từ khoảng 50 đến 60%).

Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử đứng đầu của các đồng tiền, có quy mô cao nhất và nổi tiếng nhất, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất, có thể khẳng định Bitcoin là đồng tiền ảo bảo đảm an toàn đầu tư. Cũng do đó mà khi có sự biến động ở thị trường tiền ảo, đa phần những nhà đầu tư sẽ đổ dòng tiền về Bitcoin và đồng USDT làm cho tỷ lệ của BTC Altcoin Dominance khá cao bất kể thị trường lên hay xuống.

Những dự án tiền ảo quy mô lớn như BTC, ETH hay USDT là bên thứ 3 chuyển đổi giữa những dự án tiền ảo. Ví dụ như muốn giao dịch đồng Altcoin như Ripple thì cần giao dịch Bitcoin trước và từ Bitcoin mới chuyển sang Ripple.

Mức giá của đồng BTC không biến động nhiều và duy trì được giá trị ở dài hạn so với Altcoin. Điều này giải thích lý do BTC Altcoin Dominance tăng ở thị trường giảm dài hạn,

BTC Dominance gia tăng thể hiện cho một xu hướng lên giá mới. Khi mà nguồn mới được cho thêm vào Bitcoin và người sở hữu Altcoin cũng dần chuyển sang Bitcoin nhằm chuẩn bị cho đợt lên giá mới.

Do đó mà cần phải nhìn vào thông số BTC Altcoin Dominance khi muốn bắt kịp xu thế thị trường.

Ý nghĩa của dự án Altcoin Dominance
Ý nghĩa của dự án Altcoin Dominance

3. Làm gì khi BTC Altcoin Dominance tăng?

Như những kịch bản thị trường thì nếu như BTC Dominance gia tăng tức là tiền điện tử hay những altcoin khác đang đổ dần về Bitcoin. Khi đó giá những altcoin hay có xu thế suy giảm, tuy là vẫn có nhiều dự án lên giá bất kể xu thế hiện tại thị trường ra sao qua thông tin tốt (hay hiện tượng giá được bơm những đồng coin rác với mức vốn hóa nhỏ( tuy nhiên số lượng các dự án như vậy không nhiều.

Ở tình huống đó thì các nhà đầu tư ở dài hạn cùng những dự án Altcoin tiềm năng nhận được đánh giá tốt như ETH, Ripple hay Litecoin, Binance Coin nên giữ duy trì, bên cạnh đó có thể cân nhắc mua vào nhằm gia tăng số lượng coin do khi đó giá của altcoin không mắc.

Với những nhà đầu tư hay trader đa phần sẽ lựa chọn đi theo xu thế hiện tại của thị trường, tức là chuyển từ altcoin đến BTC hay USDT và đợi, theo dõi xu thế tiếp theo của thị trường.

Trái lại với tình huống BTC Altcoin Dominance giảm, mức vốn đang có xu hướng dịch chuyển sang những đồng altcoin, cho thấy một thị trường altcoin cùng xu thế gia tăng sắp đến.

Ở tình huống đó thì các nhà đầu tư ở dài hạn những đồng Altcoin tốt nhằm có thể bắt đầu sinh lời, đặt mục tiêu kỳ vọng hay duy trì hold coin cùng niềm tin với một mức giá tốt hơn như vậy trong dài hạn.

Google search engine