Mô hình 2 đáy là gì? Có điểm gì khác với mô hình 2 đỉnh

Chắc hẳn mọi người vẫn chưa quên bài viết phân tích mô hình 2 đỉnh chúng tôi đã giới thiệu trước kia. Một kỹ thuật phân tích quan trọng mà tất cả các Trader bắt buộc phải hiểu rõ. Và tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu một mô hình không thể thiếu khác, mô hình 2 đáy. Mô hình này có gì giống và khác với mô hình 2 đỉnh? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình 2 đáy là gì? 

Mô hình 2 đáy là một dạng mô hình giá đảo chiều tăng. Nó thường xuất hiện cuối của một chu kỳ giảm. Mô hình 2 đáy được thể hiện như hình chữ W là một mô hình đảo chiều giá của thị trường. Nhờ vào mô hình này mà các nhà đầu tư sẽ hiểu được rằng sắp có một chu kỳ tăng giá mới sẽ xảy ra nếu như trước đó có hai điểm đáy ở bên dưới như thế này. 

Double Botton ngược so với mô hình 2 đỉnh, được sử dụng phổ biến và là một kỹ thuật phân tích thị trường không thể thiếu dành cho các Trader. Chúng xuất hiện vào cuối các chu kỳ giảm và là dấu hiệu của một chu kỳ tăng.

mô hình 2 đáy
Khái niệm về mô hình 2 đáy

2. Cách hình thành mô hình 2 đáy

Nhận biết Double Botton không phải là một chuyện quá khó, bởi nó có những đường đi tương đối rõ ràng. Điều quan trọng là các Trader hiểu cũng như phân tích được các đường đi đó thì mới có thể áp dụng hiệu quả được trong việc phân tích giá trị trường. Việc này là vô cùng cần thiết, bởi tất cả các mô hình đều sẽ phản ánh một cách chân thực và chính xác những gì mà giá đang diễn ra trên thị trường. Nếu như không phân tích thì việc đưa ra các chỉ số, dự báo sai hay lỡ mất cơ hội đầu tư là hoàn toàn dễ hiểu. 

Mô hình này được cấu tạo bởi 3 thành phần chính:

+Hai đáy

+Đường neckline hay còn gọi là đường cổ viền

+Xu hướng giảm giá của thị trường

Hãy hình dung chữ W biết thế nào thì Mô hình này y như vậy. Hai đáy chạm bằng nhau thể hiện sự chạm đáy của giá trên thị trường.

mô hình 2 đáy
Dấu hiệu hình thành

2.1 Cách đọc mô hình

Nhìn vào trong hình, ta sẽ thấy được các đường xu hướng giảm giá của thị trường biểu thị màu xanh, đang có dấu hiệu đi xuống. Khi chạm đến đáy thứ nhất, thị trường đang cố gắng điều chỉnh và áp dụng các biện pháp khôi phục để hi vọng giá được kéo lên cao hơn. 

Tuy nhiên, khi giá được kéo cao lên nhưng không có nhiều hiệu quả, chỉ chạm được đến mức giá kháng cự – đường cổ viền. Mặc dù vậy thì những người bán vẫn không thể thắng được người mua và giá tiếp tục giảm, hình thành nên đáy thứ hai.

Khi mức giá tiếp tục chạm đáy và không thể kéo xuống sâu hơn được nữa thì nó buộc phải bật lên trước các công cụ hỗ trợ và biện pháp kích thích đến từ thị trường đầu tư. 

Và khi giá bắt đầu có xu hướng đi lên thì coi như đã hình thành xong mô hình 2 đáy, chuẩn bị cho một cuộc đảo chiều giá từ giảm sang tăng. Và đó là lúc mà những người Bán sẽ có lợi thế. Đấy chính là lý do vì sao mà các Trader phải hiểu và phân tích được đường đi trong mô hình. Chỉ có như vậy thì họ mới có thể nắm bắt và dự đoán trước được giá của thị trường để thực hiện các chiến dịch của mình một cách hiệu quả hơn.

2.2 Ý nghĩa của mô hình 

Với những ai đã quen với việc đọc hiểu, phân tích các mô hình nến rồi thì việc nắm bắt ý nghĩa của nó trên thị trường là không khó. Tuy nhiên, với các Trader mới, hẳn vẫn còn nhiều băn khoăn và bỡ ngỡ, không hiểu các đường biểu diễn này thể hiện cho điều gì trên thị trường thì nên tham khảo dưới đây. 

+ Đáy 1: Đây là đáy đầu tiên xuất hiện ở mức giá đầu tiên bị từ chối. Lúc này, giá bên ngoài thị trường cao hơn, biểu thị cho một sự thoái lui ngắn hạn. Lưu ý là sự thoái lui này thuộc về xu hướng giảm chứ không phải là thế đảo chiều. Do vậy, các Trader không nên nóng vội, tham gia vào ở thời điểm này không phải là sự lựa chọn thích hợp. 

+ Đáy 2: Đáy bị từ chối lần thứ hai và từ chối luôn cả mức giá dao động ở thời điểm trước đó. Mức giá dao động này chỉ ở khoảng ngắn và thấp nên rất khó có dấu hiệu hồi phục và là nguyên nhân để hình thành nên đáy thứ hai. 

Mặc dù vậy thì đây lại là dấu hiệu tích cực trong thời gian sắp tới. Một dấu hiệu để các nhà đầu tư có thể nhận biết được xu hướng có thể đảo chiều trong thời gian sắp tới. Bởi ở thời điểm này, đã bắt đầu xuất hiện các phiên giao dịch từ bên Mua nhưng chưa thật sự mạnh nên chưa đủ sức đánh bật được sức giá của thị trường. 

+Đường neckline bị phá vỡ: Chính tại điểm kháng cự cuối cùng, đường viền cổ bị phá vỡ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá đã vượt được qua đường kháng cự. Dấu hiệu tích cực cho người Mua. Họ bắt đầu nắm được nhiều lợi thế hơn cho mình. 

Quan trọng là nó đủ điều kiện để hình thành một mô hình 2 đáy và Trader có quyền hy vọng vào mức tăng trưởng trở lại nhờ vào dấu hiệu rõ ràng hơn. 

3. Lưu ý khi muốn sử dụng mô hình hiệu quả

Hiểu được và phân tích được Mô hình là một chuyện. Nhưng để áp dụng nó vào thị trường như thế nào lại là chuyện khác. Điều quan trọng nhất mà nhà đầu tư phải làm là thu lợi nhuận và cắt lỗ kịp thời. Có như vậy thì mới được coi là sử dụng mô hình hiệu quả.

3.1 Nhận định đúng khi đã có dấu hiệu rõ ràng

Đừng vội kết luận một mô hình nến nào đó, kể cả mô hình 2 đáy cũng vậy. Nó sẽ có những đường thoái lui giá, đáy tương tự nhưng vẫn chưa chắc đã đủ điều kiện để hình thành mô hình. 

Vì vậy, cần phải lưu ý, Mô hình này chỉ được hình thành khi và chỉ khi nó có đầy đủ các tiêu chí về: Xu hướng giảm giá, Hai đáy xuống bằng nhau và một đường viền cổ bị phá vỡ.

Nếu thiếu bất kể một trong ba điều kiện trên thì cũng không nên kết luận đó là Double Bottom. Tránh gây ra những quyết định sai lầm.

3.2 Chọn thời điểm cắt lỗ kịp thời

Mạo hiểm nhiều thì lợi nhuận đạt được cũng cao hơn. Nhưng đừng quá tham mà chờ đợi, nếu như đã chạm đến điểm lỗ có thể chịu đựng được. Điều quan trọng nhất là phải cắt kịp lỗ, chốt lời ở những thời điểm thích hợp. Đặc biệt là khi mà thị trường có nhiều sự biến động trong thời gian ngắn và có nhiều đường đi sai ra khỏi quỹ đạo và dự kiến ban đầu. 

3.3 Lựa chọn thời điểm đặt lệnh 

Nếu chọn khoảng thời gian đặt lệnh tốt nhất thì nên chọn khi giá thị trường vượt qua đường neckline và quay lại điểm kháng cự. Lúc này được cho là thời điểm thích hợp nhất để nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận của mình. Tất nhiên là nó sẽ chỉ áp dụng với mô hình này mà thôi.

4. Sự khác nhau giữa mô hình 2 đáy và Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh hay còn gọi là Double Top đã từng được chúng tôi giới thiệu trong bài viết lần trước. Nó hoàn toàn ngược lại so với Mô hình này. Nếu như mô hình đáy dự đoán xu hướng đảo chiều giá của thị trường từ giảm sang tăng thì mô hình 2 đỉnh lại dự báo xu hướng ngược lại. Giá có chiều hướng từ tăng sang giảm.

Đây là hai mô hình ngược nhau nhưng bổ sung và hỗ trợ nhau rất tốt trong việc phân tích các kỹ thuật và mô hình nến đầu tư. 

mô hình 2 đáy
So sánh với mô hình 2 đỉnh

5. Tổng kết

Tất nhiên, trên thực tế, biểu đồ giá không thể hiện một cách rõ ràng và dễ hiểu như vậy. Nó được cấu tạo bởi nhiều nến khác nhau và cần đến một giai đoạn mới có thể nắm bắt được hết. Do đó, các Trader nên sử dụng kết hợp thêm nhiều mô hình khác để cùng phân tích chứ không riêng gì mô hình 2 đáy.

Google search engine