Hard fork bitcoin là gì? Có mấy loại và vì sao diễn ra?

Hiện tượng fork cùng công nghệ chuỗi khối ở thị trường tiền ảo khá rắc rối. Nhưng để có thể dễ hiểu thì Bitcoin fork là một chuỗi được hình thành nhằm thay thế khi mà những bên gia nhập không đồng ý với một quan niệm hay trạng thái nào đó của blockchain thời gian tới. Khi đó thì blockchain bị phân ra thành hay hay một số chuỗi đều đến từ sự đồng nhất của người dùng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về hiện tượng fork là gì, hard fork và hard fork bitcoin là gì? vì sao nó lại diễn ra và phân loại.

1. Fork là gì?

Fork là một khái niệm kỹ thuật hay được sử dụng bởi những người phát triển (developers) ở Bitcoin cũng như việc lập trình nói chung. Ở thị trường tiền ảo thì Fork là một dạng của sửa lỗi hay cải tiến thông qua việc hình thành phiên bản blockchain mới hơn.

Phiên bản này sẽ có các đặc tính cải tiến hơn so với blockchain cũ. Qua đây sẽ có 2 blockchain vận hành cùng lúc ở những phần khác nhau trong hệ thống.

Để nói một cách dễ hiểu thì Fork tương tự như việc bạn copy ra một bài viết của ai đó sau đó chỉnh sửa này thì yếu tố này được coi là đã “fork” bài viết đó. Ở thực tiễn nó tương tự như bài viết cũ tuy nhiên được sửa lại để khác đi và trở thành bài viết của chính bạn,

Một nguyên tắc cơ bản ở một giao thức nổi trội, những giao thức nổi trội sẽ có nhiều nguyên tắc bao gồm: dung lượng trong từng khối (block), từng khoản thưởng đào, mức phí đầu tư,…

Mỗi lúc mà một dự án tiền ảo gặp fork thì sẽ tạo ra sự căng thẳng đến cho nhóm những nhà đầu tư, dự án đó cũng sẽ có giá biến động tuy nhiên thông thường là suy giảm. Nhưng khi sự kiện fork diễn ra và mọi thứ vẫn ổn định thì dự án có thể sẽ lên giá và là một tiềm năng đầu tư.

2. Bitcoin Fork chính xác là gì?

Trước khi đi đến hard fork bitcoin thì cần phải biết bitcoin fork là gì. Khi mà Bitcoin ngày càng được nhiều người biết, công nghệ chuỗi khối có giới hạn hơn. Bitcoin gốc được hình thành ở khối 1 Megabyte (MB). Dung lượng của khối này sẽ không thể nào phục vụ được khối lượng mua bán của nhà đầu tư. Khi đó làm cho giao dịch Bitcoin tốn một thời gian dài và mức phí giao dịch dần cao hơn.

Do đó, bitcoin cần có một phương pháp nhằm cải thiện được quy mô đầu tư một lớn dần hơn. Đây là lúc mà fork sẽ phải diễn ra.

Fork hỗ trợ sự phát triển ở đa dạng những cấu trúc và trải nghiệm riêng biệt ở hệ thống bitcoin mà không cần phải đàm phán với bitcoin cũ.

3. Bitcoin Hard Fork là gì?

hard fork bitcoin
Khái niệm hard fork bitcoin là gì?

Hard fork bitcoin hiểu đơn giản là yếu tố biến đổi những nguyên tắc giao thức bitcoin làm cho các khối hay block cùng giao dịch trước đó không còn thực hiện được nữa.

Khi có hard fork bitcoin được tiến hành thì toàn bộ những nodes cùng nhà đầu tư cần phải cải tiến phần mềm clients lên bản gần nhất.

Ở tình huống mà một vài node không đồng ý nguyên tắc mới mà vẫn sử dụng nguyên tắc cũ thì hệ thống sẽ gặp phải hiện tượng Split Chain, hay phân tách chuỗi khối thành hai chuỗi riêng biệt với lý tưởng và cách nhìn riêng biệt.

Và gần như toàn bộ hard fork ở dự án này đều có hiện tượng phân tách chuỗi khối. Do đó mà nhiều người bị hiểu lầm là hard fork tương đồng với Split Chain. Tuy nhiên đó là sai lầm. việc phân tách chuỗi khối có thể được tiến hành mà không nhất thiết có Soft fork hay hard fork.

4. Lịch sử Hard Fork Bitcoin:

Kể từ thời điểm được Satoshi Nakamoto hình thành từ năm 2009 đến nay thì dự án này đã đi qua khá nhiều các sự kiện fork lớn nhỏ khác nhau tuy nhiên hard fork thật sự thì có 2 lần.

Hard Fork Bitcoin lần đầu tiên diễn ra ở block 478558 trong tháng 8 năm 2017. Với sưu cần thiết phải thay đổi kích thước khối từ 1MB lên 8MB và có thể là 32B để tối ưu được tốc độ mua bán của Bitcoin khi đó.

Tuy nhiên có nhiều nodes ở hệ thống không nhất quán với sự biến đổi này và cuối cùng thì Bitcoin bị phân tách ra hình thành đồng Bitcoin Cash (BCH).

Hai tháng kể từ thời điểm hard fork đầu đó, trong tháng 10 năm 2017, Bitcoin Gold (BTG) được ra đời sau khi hard fork ở blockchain của bitcoin trong block 491407.

5. Các loại Bitcoin Forks

Bên cạnh Hard fork bitcoin, dự án này còn có các hình thức fork khác như code fork, soft fork, merge-fork,… sau đây là các thông tin cơ bản về những loại fork khác ở bitcoin:

Soft Fork

Soft fork bitcoin là việc có sự biến đổi trong giao thức phần mềm để làm mất đi tính năng những giao dịch trước. Cho đến thời điểm này thì dự án đã đi qua 16 cuộc Soft fork khác nhau.

Soft fork trước tiên ở bitcoin được hình thành trong ngày 28/7/2010 với yếu tố loại bỏ tính năng OP_Return. Vấn đề này hỗ trợ người dùng có thể sử dụng bất cứ một Bitcoin nào ở hệ thống.

hard fork bitcoin
Bên cạnh hard fork bitcoin còn có soft fork bitcoin

Soft fork có sự tranh cãi nhiều nhất ở dự án được nhắc đến là Segregated Witness (SegWit) trong năm 2017.

Code Fork

Bitcoin code fork là các dự án sử dụng source code ở blockchain của bitcoin và hình thành nên một blockchain khác.

Dự án Code Fork Bitcoin được diễn ra đầu tiên là NameCoin (2011), tiếp theo là Litecoin (LTC) và Dash (DASH) và nhiều dự án coin khác được fork trên loại này.

Merge Fork

Merge Fork là các dự án liên kết source code ở Bitcoin cùng một blockchain khác nhằm hình thành nên một blockchain khác biệt hoàn toàn.

Merge Fork điển hình đó là Bitcoin Private (BTCP) fork ra từ Bitcoin cùng ZClassic (ZCL) trong năm 2018.

6. Tại sao Bitcoin Hard Fork xảy ra?

6.1 Xung đột tầm nhìn

Hard fork Bitcoin được diễn ra khi giao thức Bitcoin cần phải có sự biến đổi quy tắc hiện hành, thêm vào nhiều tính năng ở những bản đề xuất Bitcoin Proposal Improvement (BIP) đến hệ thống.

Hard fork có thể xem là có giá trị với hệ thống của những dự án blockchain chung như hệ thống và dự án Bitcoin nói riêng.

Nhưng khi có sự biến đổi thì sẽ có yếu tố không đồng nhất do không có cùng chí hướng và giá trị ở hệ thống làm cho bitcoin hard fork đa phần sẽ bị tác ra khỏi chuôi và hình thành chuỗi mới.

hard fork bitcoin
Vì sao hard fork bitcoin diễn ra?

6.2 Lợi ích nhóm

Khi dự án được fork ra thì sẽ airdrop với các đối tượng sở hữu BTC trước lúc mà hard fork tiến hành ở tỷ lệ nào đó.

Có khá nhiều các dự án được liên kết với sàn nhằm hình thành dự án coin mới từ việc hard fork bitcoin.

Tiếp theo thì chúng được hỗ trợ nhằm niêm yết trên sàn với mục tiêu xả ra số token hình thành nhằm có được số tiền lớn.

6.3 Hard Fork có làm Bitcoin tăng giá?

Tuy là có một số người quan niệm rằng việc có được airdrop thông qua việc sở hữu BTC khi hard fork sẽ làm cho mức nhu cầu tăng cao hơn cung và qua đây giá đi lên.

Tuy nhiên cho đến lúc này thì chưa có thông tin nào chứng tỏ điều đó, Do đó không nên để mình bị FOMO từ những thông tin về hard fork bitcoin thời gian tới.

Lời kết

Và đó là những thông tin về hiện tượng hard fork bitcoin mà bạn cần quan tâm. Có thể thấy với một dự án lớn như bitcoin thì thông thường hiện tượng này luôn được phân tách ra thành các blockchain riêng. Do đó nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng cho các tình huống để ứng biến kịp thời.

Google search engine