Altcoin là gì? Mọi điều bạn cần biết khi đầu tư Altcoin

Với sự phổ biến và phát triển của tiền điện tử, nhiều loại tiền kỹ thuật số đã xuất hiện trên thị trường đầu tư crypto. Kể từ khi Bitcoin xuất hiện thì đến nay chúng ta đã có hơn 11000 Altcoin trên thị trường tiền điện tử. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được Altcoin là gì, Altcoin hoạt động như thế nào trong thị trường và Altcoin khác gì với Bitcoin. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Altcoin là gì?

Altcoin là một thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử ngoại trừ Bitcoin. Từ Altcoin được ghép của từ ALT và COIN có nghĩa là “thay thế” và “tiền xu” ghép lại thành “Altcoin” và được phát triển với mong muốn là đồng tiền thay thế cho Bitcoin.

altcoin
Altcoin là gì?

Sự xuất hiện của Altcoin bắt đầu từ năm 2011 và đây là loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain. Có nghĩa là các giao dịch được ghi lại và hoạt động qua các giao thức mật mã mà không cần có sự hiện diện của bên trung gian.

Đồng Altcoin đầu tiên xuất hiện tên là Namecoin, nó cũng hoạt động dựa trên mã nguồn Bitcoin và đóng vai trò không thể thiếu trong lịch sử của các Altcoin.

Từ năm 2011 đến nay đã có hàng nghìn các loại Altcoin khác nhau. Mục đích ra đời của chúng là nhằm cải thiện các khía cạnh của Bitcoin như tốc độ giao dịch, chi phí và sử dụng hiệu quả hơn.

Đồng Altcoin có thể sử dụng bất kỳ trên loại máy tính nào, việc khai thác của chúng trở nên tiện lợi hơn không giống như việc sử dụng phần cứng đắt tiền để khai thác như Bitcoin. Vì thế, Altcoin đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư tạo ra một thị trường vô cùng sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư.

2. Các loại Altcoin hiện nay

Trên thị trường tiền điện tử có một số loại Altcoin khác khau như stablecoin, mining – base coins, staking – based coin và governance tokens. Mỗi loại đều phục vụ cho những yêu cầu khác nhau.

altcoin
Một số loại Altcoin khác nhau trên thị trường Crypto.

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại Altcoin:

 • Stablecoin: là tiền điện tử được tạo ra để tuân theo giá của một tài sản khác. Hầu hết các stablecoin đều gắn với đồng USD, những người sử dụng đồng stablecoin để tiết kiệm hoặc gửi tiền vì chúng có sự ổn định về giá.

Stablecoin không phải đối mặt với sự biến động và có thể kiếm được lợi nhuận trong các giao dịch tiền điện tử.

 • Mining – base coins: khai thác để xác minh các giao dịch và người đào thường sử dụng những thiết bị giải các phương trình toán học để xác minh khai thác một khối giao dịch. Họ sẽ nhận được phần thưởng khi khai thác. Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên phương pháp khai thác này.
 • Staking – based coin: loại này được sử dụng một quy trình gọi là đặt cược để xác minh các giao dịch. Người đặt cược có thể đặt cược bằng tiền của họ và giao thức blockchain chọn một người để xác minh khối giao dịch và đổi lại là họ được nhận phần thưởng từ việc khai thác thành công.
 • Governance tokens: là loại tiền điện tử cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết và các quyết định không được đưa ra bởi một cơ quan trung ương nào.

3. Altcoin hoạt động như thế nào?

Các loại Altcoin sẽ hoạt động giống như Bitcoin ban đầu. Chúng hoạt động dựa vào mã nguồn mở blockchain, cho phép thanh toán ngang hàng, các giao dịch diễn ra không có trung gian tham gia và có một số loại Altcoin xuất hiện để cải thiện những sai sót của Bitcoin và đạt được những mục tiêu nhất định như Litecoin của Charlie Lee.

4. Lợi thế và nhược điểm khi đầu tư Altcoin

Trong thị trường Crypto có rất nhiều loại tiền điện tử, mỗi loại sẽ có những lợi thế và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của Altcoin khi bạn đầu tư năm 2021:

altcoin
Những lợi thế và nhược điểm của Altcoin.

Có nhiều lý do để bạn có thể chọn đầu tư Altcoin như bạn có thể lưu trữ các Altcoin lâu dài và hy vọng giá của chúng sẽ tăng trong tương lai. Dưới đây là những lợi thế cụ thể khi bạn đầu tư Altcoin vào năm 2022 như sau:

 • Lưu trữ để phát triển tăng tốc trong tương lai
 • Cải thiện các khía cạnh của Bitcoin như tốc độ giao dịch
 • Cung cấp các phần thưởng cao
 • Có nhiều lựa chọn về đầu tư Altcoin dựa vào những mục đích riêng.
 • Có các chức năng độc đáo: nó không chỉ là một mật mã mà còn được xây dựng dựa trên nhiều chức năng khác nhau.
 • Ít biến động giá hơn Bitcoin: đảm bảo số tiền đầu tư của bạn sẽ không bị biến động nhiều
 • Có thể truy cập dễ dàng: các giao dịch Altcoin dễ dàng hơn nhiều so với Bitcoin. 

Bên cạnh những lợi ích thì đầu tư Altcoin cũng có những nhược điểm như:

 • Nguồn cung vượt cầu: có quá nhiều Altcoin hiện đang được lưu hành trên thị trường làm cho việc lựa chọn danh mục đầu tư trở nên khó khăn hơn
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường, giá trị của Altcoin dễ bị thay đổi
 • Không cung cấp bảo mật nếu tài sản bị mất cắp
 • Giá trị về vốn hóa thị trường luôn thấp hơn Bitcoin và thanh khoản đối với những Altcoin ít tiếng tăm là rất nhỏ.
 • Rủi ro do lừa đảo, gian lận cao.
 • Có nhiều Altcoin khó mua vì chúng không có sẵn trên các sàn giao dịch phổ biến.

5. Altcoin khác gì với Bitcoin?

Có nhiều điều bạn cần phân biệt nhận biết Altcoin và Bitcoin. Trước khi bạn muốn hiểu về Altcoin thì bạn phải biết về Bitcoin, nó có cùng sử dụng một mã nguồn blockchain. Nhưng có một số điều khác biệt như sau: 

 • Không phải đều tuân theo các nguyên tắc giống BTC ví dụ như thời gian khai thác, đối với BTC thì cần 10 phút sẽ được một khối giao dịch. Còn với Altcoin như Litecoin thì chỉ cần 2,5 phút sẽ tạo ra tiền, và số lượng litecoin sản xuất là 84 triệu LTC, trong khi đó Bitcoin chỉ sản xuất 21 triệu BTC.
 • Altcoin xuất hiện vào năm 2011 còn BTC thì xuất hiện sớm hơn vào năm 2009. Các Altcoin được phát hành thường xuyên hơn.
 • Altcoin ra mắt sau nên nó cao cấp hơn và họ đã phát triển hơn về công nghệ của chúng. Cải thiện hơn về tốc độ và chi phí giao dịch, có nhiều Altcoin vượt trội hơn nhiều so với BTC.

6. Các đồng tiền Altcoin hàng đầu năm 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm các loại Altcoin để đầu tư vào năm nay thì đây là những loại Altcoin tốt mà bạn có thể tham khảo:

 • Ethereum (ETH): hiện là loại tiền điện tử lớn thứ hai hiện có và là một trong những loại Altcoin tốt nhất vì nó có vốn hóa thị trường lớn thứ hai chỉ sau Bitcoin. điều này cho thấy được sức mạnh của ETH trong thị trường tiền điện tử bởi sự phổ biến và được đầu tư rộng rãi.

ETH chiếm tỷ lệ phần trăm lớn chi phối thị trường NFT. Xứng đáng là đồng tiền tốt nhất hiện có.

 • Tether (USDT): là một stablecoin có vai trò như một nơi giúp bạn lưu trữ giá trị hiệu quả, giúp bạn đa dạng hóa các danh mục đầu tư của bạn. Hiện có vốn hóa thị trường lớn thứ 3 theo Coinmarketcap.
 •  Binance Coin: có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm nay, từ 38 USD với một mã thông báo, nó đã tăng lên gần 500 USD. Mặc dù có sự giảm nhẹ trong tháng 5 nhưng đồng tiền này không sẵn sàng ở lại lâu vì nó quá có giá trị. Vai trò của nó rất thiết yếu hơn nhiều Altcoin khác.

Hiện nay có rất nhiều Atlcoin có giá trị khác trên thị trường mà bạn có thể tham khảo để đầu tư như Cardano, XRP, Litecoin,…

7. Lời kết

Với những kiến thức về Altcoin mà bài viết trên đã chia sẻ giúp bạn hiểu được khái niệm Altcoin là gì, nó có những lợi ích hay rủi ro gì đối với những nhà đầu tư và biết được những khác biệt của Atlcoin so với Bitcoin là gì. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất và chọn được cho mình một loại Altcoin giá trị để đầu tư thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine