Đánh giá các sàn chứng khoán Vietnam cụ thể và chi tiết 

Ở tình hình mà công nghệ phát triển như hiện tại thì đầu tư tài chính không là một điều quá lạ lẫm với các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán vừa thể hiện được những con số kỷ lục qua các điểm số thị trường, tính thanh khoản và nhà đầu tư tham gia. Đây là một thị trường hấp dẫn và có đà phát triển. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các sàn chứng khoán Vietnam và đánh giá chi tiết các sàn này.

1. Sàn chứng giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn chứng khoán Vietnam là địa điểm tiến hành những giao dịch ở thị trường đầu tư chứng khoán. Ở các sàn này thì nhà đầu tư sẽ tiến hành việc giao dịch, chuyển nhượng các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng hay chứng chỉ quỹ,…

Sàn chứng khoán được người ta xem như là “chợ trực tuyến” khi mà có các bên mua lẫn bên bán, họ gặp nhau và thực hiện những hoạt động giao dịch ở sàn chứng khoán, sàn có hỗ trợ khá nhiều dịch vụ phát hành những chứng khoán kể cả thu hồi chúng. Đây cũng là điểm mà những hoạt động thanh toán cổ tức, nợ, lãi vay hay vốn được diễn ra cho nhà đầu tư.

Những sản phẩm đầu tư ở sàn khá nhiều loại khác nhau để chọn lựa như chứng khoán, chứng chỉ quỹ, hợp đồng, sản phẩm phái sinh,… ở thị trường đầu tư tài chính nước ta ngày nay thì những giao dịch có mặt ở sàn được diễn ra khá sôi nổi với quy mô ngày được mở rộng.

Thị trường đầu tư chứng khoán được khá nhiều người quan tâm do tính linh động, độ thanh khoản lớn kèm theo sự rõ ràng, an toàn và minh bạch, tiềm năng cao.

Giới thiệu về các sàn chứng khoán Vietnam
Giới thiệu về các sàn chứng khoán Vietnam

2. Các sàn chứng khoán Vietnam quy mô nhất:

2.1 Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

HOSE hay còn được gọi là Ho Chi Minh Stock Exchange, là sở đầu tư chứng khoán TP.HCM và là sàn chứng khoán có quy mô lớn nhất cả nước, được ra đời từ thời điểm năm 2000 và là sàn giao dịch có sự gia nhập của đa dạng mã chứng khoán với nhiều nhà đầu tư nhất toàn quốc.

Sàn giao dịch này được kiểm soát bởi ỦY ban chứng khoán và kiểm soát hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết ở thị trường nước ta. Sàn đầu tư chứng khoán HOSE sở hữu mã là VN30, mã này là mã được đối chiếu theo danh sách 30 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất ở thị trường và là thông mã chỉ số cổ phiếu mang giá trị cao nhất ở thị trường.

Sàn VN30 sở hữu độ an toàn, độ phát triển đều đặn và do đó là sự chọn lựa hợp lý với nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư ở dài hạn trên thị trường, mã cổ phiếu niêm yết ở HOSE đều trải qua nhiều lớp kiểm tra gắt gao nhằm chắc chắn về độ an toàn cho nhà dầu tư khi giao dịch.

Những đầu tư được thực hiện ở HOSE được thực hiện từ 95 đến 15h ở các ngày hành chính trừ ngày lễ dựa vào quy định. Ở sàn HOSE thì 15 phút đầu là phiên khớp lệnh mức giá mở cửa ngày hôm đó, dựa trên khối lượng giao dịch thì sẽ xác định giá mở cauwr mà ở đó số lượng bên mua bán gặp nhau là cao nhất.

HOSE là một trong các sàn chứng khoán Vietnam uy tín
HOSE là một trong các sàn chứng khoán Vietnam uy tín

2.1 Sàn chứng khoán Hà Nội (HNX)

HNX là cách viết của cụm Ha Noi Stock Exchange, sàn đầu tư chứng khoán này được đi vào hoạt động từ 2005 và bắt đầu các giao dịch vào 2009, sàn có vai trò kiểm soát, quản lý những sản phẩm chứng khoán. Sàn chứng khoán Vietnam HNX có độ bảo đảm uy tín cao và không đưa ra những quy định khắt khe như là HOSE, nhưng đây vẫn là sàn giao dịch lớn ở nước ta được nhiều người chọn lựa.

Sàn HNX không sở hữu phiên khớp lệnh giá mở cửa mà chỉ sở hữu phiên khớp lệnh cho giá đóng cửa, nhưng sàn sở hữu phiên khớp lệnh sau giờ để chắc chắn được độ thanh khoản ở thị trường.

Ở sàn HNX không đưa ra cho những nhà đầu tư những dạng chứng khoán như chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán phái sinh,…

Sàn HNX và HOSE sở hữu các đặc điểm khác nhau về cổ phiếu được niêm yết ở sàn giao dịch như:

HOSE sở hữu các yêu cầu về các doanh nghiệp cần phải công khai khoản nợ cho những hội đồng quản trị, cổ đông lớn, ban kiểm soát, ban giám đốc và trong khi sàn HNX không yêu cầu việc này.

Những doanh nghiệp niêm yết ở sàn HOSE cần sở hữu mức vốn điều lệ cao hơn 120 tỷ còn sàn HNX sẽ là 30 tỷ.

Để sở hữu mã cổ phiếu ở sàn HOSE thì tổ chức cần sở hữu ít nhất là 2 năm không lỗ liên tiếp và không sở hữu những khoản vay nợ quá hơn hơn 1 năm và không sở hữu lỗ lũy kế ở thời điểm đăng ký. Sàn HNX chỉ yêu cầu mức lỗ quá hạn không được quá 1 năm.

Sàn HOSE yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết nếu thông tin bị đưa sai hơn 4 lần thì sẽ cảnh cáo hay không được đáp ứng yêu cầu vốn điều lệ, mức lợi nhuận hay tốc độ phát triển,.. và sàn HOSE sẽ hủy đăng ký ở trên sàn.

Có thể thấy được rằng sàn HNX và HOSE có các yếu tố khác biệt và sàn HOSE yêu cầu khó và nghiêm ngặt hơn là HNX.

HNX cũng không quá thua thiệt so vs HOSE là mấy
HNX cũng không quá thua thiệt so vs HOSE là mấy

2.3 Sàn giao dịch chứng khoán Upcom

Sàn chứng khoán Vietnam Upcom có mặt nhằm phục vụ nhu cầu phát triển thị trường đầu tư nước ta. Việc gia nhập ở sàn Upcom không rắc rối và nhiều quy định như HOSE, do đó mà việc đầu tư ở sàn Upcom cũng có khá nhiều phát sinh.

Những ưu điểm ở sàn có thể kể đến như:

Hoạt động minh bạch, rõ ràng, công khai và sở hữu bảo đảm về độ uy tín, an toàn cho nhà đầu tư tham gia, sàn được xem là sở hữu mức độ bảo đảm cao hơn OTC.

Những nhà đầu tư sẽ có khả năng tiếp cận đa dạng tổ chức tiềm năng tuy nhiên chưa xuất hiện ở HNX và HOSE.

Hình thành đòn bẩy với những doanh nghiệp có khả năng niêm yết ở HNX và HOSE.

Ngoài các ưu điểm trên thì khi đầu tư ở sàn Upcom cũng có vài nhược điểm như:

Mức độ rủi ro cao: do độ rủi ro lớn do đó mầ giá và độ thanh khoản ở những mã chứng khoán có trên sàn khá nhỏ. Sàn sẽ không thích hợp với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc người đi theo hướng an toàn. Có nhiều mã chứng khoán không còn giao dịch được nữa và sự chọn lựa cũng không nhiều.

Không thích hợp với đầu tư lâu dài do mức độ biến động cao và từ đây có thể có khá nhiều rủi ro ở dài hạn.

Tiêu chuẩn có ở sàn Upcom nhỏ hơn HNX và HOSE.

2.4 Sàn OTC

Sàn chứng khoán Vietnam OTC là viết tắt của Over the Counter hay là sàn phi tập trung. Đây là sàn giao dịch àm những doanh nghiệp không dựa trên một mặt bằng đầu tư nào mà dựa vào nền tảng hoạt động để chào gái qua sự hỗ trợ đến từ phương tiện truyền thông.

Tính thanh khoản ở sàn OTC nhỏ hơn HOSE và HNX và kể cả Upcom, nhưng tiềm năng sinh lời ở sàn OTC là cực kỳ cao với nhà đầu tư. Nếu gia nhập đầu tư trên sàn thì có việc rủi ro càng cao lợi nhuận cũng càng cao theo là điều dĩ nhiên.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các sàn chứng khoán Vietnam và so sánh, đánh giá chi tiết mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một kênh đầu tư có tiềm năng và bền vững suốt hàng chục năm nay, nhà đầu tư nên tìm hiểu và chọn ra sàn giao dịch phù hợp với mình.

Google search engine