Big data là gì? Ứng dụng trong marketing như thế nào?

Big Data là một từ khoá đã khá quen thuộc và được sử dụng phổ biến ở mảng marketing. Đây là một trong số những nguồn tài nguyên có giá trị bậc nhất toàn cầu. Tuy nhiên việc hiểu và áp dụng được Big Data vẫn đang là một vấn đề với khá nhiều những doanh nghiệp Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Big data là gì và ứng dụng big data trong marketing như thế nào?

1. Big Data là gì?

Big data là cách tập hợp lại những nguồn thông tin, dữ liệu với khối lượng khổng lồ đến nỗi con người không thể nào kiểm soát dựa vào phương thức truyền thống bình thường. Big Data được xem là một công nghệ mạng cải tiến hỗ trợ cho việc lưu trữ thông tin dễ dàng hơn và không có giới hạn.

Ngày nay thì kích cỡ để lưu trữ thông tin của Big Data đang tăng lên và có thể đến khoảng chục nghìn Terabyte. Big data trong marketing thì được xem là marketing dựa vào nguồn thông tin lớn với đa dạng khả năng đột phá mà người ta còn chưa nắm được về sức mạnh của chúng.

Khái niệm Big data là gì và ứng dụng của Big data trong marketing
Khái niệm Big data là gì và ứng dụng của Big data trong marketing

2. Tình hình Big Data hiện nay

Sự cải tiến không ngừng của Big Data đi liền với sự cải tiến của thương mại điện tử. Đây là nguyên nhân vì sao mà những trang thương mại điện tử có thể cất giữ thông tin tốt như vậy.

Đa phần ngày nay những tổ chức đều có một tệp thông tin lớn riêng, từ eBay đến Amazon và người đứng đầu về mạng xã hội là Facebook. Một trường hợp dễ thấy về tính năng cất giữ thông tin tuyệt vời của Big Data qua nền tảng này. Facebook có thể cất giữ và kiểm soát đến hàng tỷ tấm photo, hàng tỷ các nguồn tin của toàn bộ mọi người sử dụng ở toàn cầu. Nếu như chụp một tấm hình và cất ở điện thoại thì có thể quan ngại về khả năng cất giữ và dung lượng bộ nhớ thì Facebook không một chút băn khoăn về khía cạnh với với công nghệ Big Data.

3. Ứng dụng Big Data trong Marketing

Trong vài năm dạo gần đây thì marketing là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh, xu thế Digital Marketing đang dần thay cho xu thế Marketing truyền thống. Những hoạt động marketing được tiến hành chủ yếu ngày nay ở hệ thống internet và mạng xã hội. Vậy thì làm sao để ứng dụng công nghệ Big Data ở lĩnh vực này thế nào?

Big Data hỗ trợ có thể giao tiếp với người dùng trở nên tối ưu và đơn giản hơn, qua đó mà có thể cải thiện hoạt động marketing.

Ngày nay, người dùng đang trở nên khó tính hơn nhiều trong quá trình đưa ra được sự lựa chọn tiêu dùng của mình cho mua hàng hoá hay dùng dịch vụ ở các lĩnh vực. Ở ứng dụng của Big Data, các tổ chức có thể tiếp cận đến người dùng nhanh chóng và dễ dàng, giải đáp những vấn đề và hiểu hơn về điều mà khách hàng thật sự mong muốn.

Ứng dụng của Big data trong marketing
Ứng dụng của Big data trong marketing

Big Data lưu trữ dữ liệu cho chiến dịch Marketing an toàn 

Nếu như bạn là một nhà quản lý tiếp thị hay là giám đốc bộ phận tiếp thị thì có thể sẽ phải cần dùng đến những bản đồ về thông tin lớn cho việc tiến hành hoạt động với đội ngũ Marketing và những hoạt động được tiến hành với kế hoạch marketing. Cùng với sự giúp sức đến từ Big Data, người dùng sẽ có được nguồn dữ liệu đơn giản và bao quát cho việc lập kế hoạch và đánh giá thị trường cung như có các bước đi tiếp theo.

Big Data và ứng dụng tùy chỉnh trang web nhanh chóng

Dùng nền tảng web được xem là một dụng cụ truyền thông, tiếp thị tối ưu ở nền tảng mạng. Các ứng dụng của Big Data với yếu tố này đó là có thể chỉnh sửa nội dung tuỳ ý và có được xu thế của việc thiết kế giao diện web cho thích hợp. Qua việc đánh giá chân dung của những khách hàng như là giới tính, nhu cầu, độ tuổi,… Big Data có thể hỗ trợ người dùng có các gợi ý về website thích hợp với đúng đối tượng hơn.

Google search engine