Virus đào tiền ảo là gì? Cách nhận biết và phòng tránh

Ngày nay, những hacker thường tìm nhiều cách để lợi dụng các thiết bị của người dùng như GPU hay CPU để thực hiện hành vị đào tiền ảo bằng những phần mềm được cài đặt lén từ đó thực hiện giải thuật toán và kiếm tiền ảo. Hành vi này sẽ khiến cho hiệu suất sử dụng các thiết bị giảm đi rất nhiều. Trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về Virus đào tiền ảo cũng như cách phát hiện và khắc phục nó.

Virus đào tiền ảo là gì?

Để triển khai một mô hình đào tiền ảo người thợ đào cần mất rất nhiều thời gian, công sức, chi phí để thực hiện giải các thuật toán. Trong đó những dàn máy đào được thiết lập với GPU và CPU khủng và luôn hoạt động tối đa công suất trong thời gian liên tục.

Virus đào tiền ảo.
Virus đào tiền ảo.

Chi phí để duy trì một mô hình khai thác như vậy liên tục là rất cao. Chính vì thế những người thợ đào đã tìm cách sử dụng các thiết bị của những người dùng thông thường. Ngoài ra, còn có cách trả phí để sử dụng máy tính, những giải pháp khác để thực hiện đào tiền ảo thông qua VPS và nhận lại tiền lời. Tuy nhiên, những kẻ xấu lại thực hiện hành vi crypto jacking để sử dụng các thiết bị của người dùng để đào tiền ảo.

Crypto Jacking là hành động những đối tượng sẽ cài đặt trái phép một phần mềm đào coin lên trên thiết bị của người dùng để thực hiện hành vi đào tiền ảo. Những phần mềm độc hại này sẽ được thiết lập để thực hiện quá trình đào coin tự động và có sự mô phỏng lại hệ thống đào của một số các phần mềm như Bitcoin Miner.

Làm cách nào để nhận biết Virus đào tiền ảo

Cách nhận biết virus đào tiền ảo. Nếu người dùng phát hiện máy tính của mình gặp phải trường hợp thường xuyên bị tắt mặc dù sử dụng windows bản quyền. Khi kiểm tra lỗi của thiết bị thì thấy nguyên nhân là từ BSOD. Hãy sử dụng BlueScreenView để tiến hành mở File dump BSOD, trong trường hợp phát hiện tệp tin ntoskrnl.exe bị crash. Thì có khả năng khá cao là tệp ntoskrnl.exe không phải gặp lỗi, mà thiết bị của người dùng hiện tại đang bị virus tấn công và khiến cho máy tính trở thành một công cụ đào tiền ảo.

Kiểm tra xem Ram và CPU của thiết bị hiện tại có đang chạy một tệp tin tên Isass.exe hay không, đây là một phần mềm giả mạo một chương trình của máy tính. Bên cạnh đó virus còn có thể tồn tại ở những tệp tin như svhost.exe hay explorer.exe…

Hậu quả khi máy tính bị Virus đào tiền ảo tấn công

Ảnh hưởng của Virus đến máy tính.
Ảnh hưởng của Virus đến máy tính.

Hiệu suất của thiết bị sẽ giảm đi rất nhiều, người dùng có thể cảm nhận được tốc độ xử lý rất chậm của máy tính.

Bởi vị hoạt động một cách liên tục khiến cho linh kiện máy tính như Pin, GPU, CPU, quạt máy tính bị bào mòn đi đáng kể. Chi phí sửa chữa thiết bị sẽ khá cao bởi những hacker sẽ thường lựa chọn máy có cấu hình cao để tấn công.

Khi máy tính hoạt động với công suất lớn trong một thời gian dài sẽ khiến cho điện năng bị tiêu thụ nhiều hơn và làm chi phí sử dụng điện sẽ cao hơn. Và có khả năng gây ra cháy thiết bị nếu bộ phận tản nhiệt hoạt động quá công suất và bị hỏng,

Cách để không bị virus tấn công máy tính

Những chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật như Kaspersky, McAfee… đều đưa ra những khuyến cáo nhằm giúp người dùng tránh gặp phải tính huống bị virus chiếm dụng máy tính, cụ thể:

Không nên mở những email bị đánh dấu là spam, đặc biệt là những tệp tin hay đường link đính kèm bên trong email. Đây là những thủ đoạn khá cơ bản và có thể tránh được.

Khi thực hiện tải các phần mềm trên mạng về cần kiểm tra những nguồn tải an toàn và không nên sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền hoặc những phần mềm lậu hoặc bị reup không có tính xác thực.

Không nên bấm vào những quảng cáo tại những trang web thiếu uy tín.

Google search engine