Average Bond là gì? Những trường hợp xác định tổn thất chung

Cam kết tổn chất chung là văn bản được hai bên ký kết được sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển, giao nhận hàng hóa trong lĩnh vực hàng hóa. Văn bản được sử sử dụng khi diễn ra những hợp đồng vận chuyển trong những trường hợp tổn thất không mong muốn. Trong nội dung hãy cùng tìm hiểu Average Bond là gì? Những trường hợp được xác định là tổn thất cho cả hai bên.

Average Bond là gì ?

Average Bond là gì?
Average Bond là gì?

Average Bond là gì? Average Bond là dạng văn bản cam kết những tổn thất mà cả hai bên phải chịu trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Cam kết thể hiện trách nhiệm đóng góp chi phí cho quá trình diễn ra cứu hộ, sửa chữa, tổn thất trong những trường hợp không mong muốn. Trong cam kết này cũng sẽ thể hiện những quyền lợi nhất định về mặt giá trị của hàng hóa, từ đó 2 phía sẽ có thể tính toán được phần giá trị mà hai phía sẽ đóng góp để khắc phục. Average Bond là một dạng tài liệu được lập ra để dựa vào đó xác định được có diễn ra tình huống trả lại hàng cho người nhận hay không.

Các đặc điểm để xác định được những tổn thất chung

Hy sinh và chi phí bất thường

Trong trường hợp di chuyển để giao nhận hàng hóa chẳng may tàu chở hàng gặp phải tình huống mắc cạn. Đây là trường hợp đã xảy ra trong thực tế vừa qua đối với tàu Ever Given. Lúc này người chủ vận hành con tàu cần phải thuê, mướn những bên thứ 3 để thực hiện cứu hộ và giúp con tàu hoặc hàng hóa trên tàu thoát khỏi vùng bị mắc cạn đồng thời chi trả phí cho cả quá trình xử lý mắc cạn. Nếu sự cố mắc cạn không xảy ra người chủ của con tàu sẽ không cần phải chi trả những chi phí của quá trình cứu hộ. Chính vì thế, trong trường hợp này nó được tính là chi phí bất thường do sự cố không mong muốn xảy ra.

Lưu ý trong quá trình vận chuyện sẽ có những chi phí thông thường được tính cho người chủ con tàu. Đây là những khoản phí đường biển mặc định vì vậy nó sẽ không được tính là một trong những chi phí tổn thất chung.

Hành động có chủ ý và hợp lý

Tình huống diễn ra sự cố.
Tình huống diễn ra sự cố.

Những hành động có ý thức và chủ ý của con người, người thực hiện hành động biết mình phải làm và cần thực hiện hành động đó. Đó là tình huống mà rơi vào trường hợp tương tự ai cũng sẽ thực hiện giống như vậy. Cụ thể trong ví dụ thực hiện cứu hộ tàu khỏi mắc cạn chính là một hành động hợp lý và có chủ ý nhằm để giúp hàng hóa và cả con tàu thoát khỏi tình huống mắc cạn.

Hiểm họa có thực

Bao gồm những hiểm họa có thể xảy ra trong tình huống thực tế, khiến cho hàng hóa và tàu thuyền vận chuyển gặp phải tình trạng nguy hiểm, có thể xảy ra tổn thất.

Cụ thể tàu thuyền di chuyển gặp thời tiết xấu khiến cho hàng hóa bị di chuyển do tàu nghiên bởi sóng biển khiến ch hành trình vận chuyển diễn ra không được an toàn. Lúc này truyển trưởng quyết định đưa tàu hàng vào cảng gần đó để lánh bão và xếp lại hàng để giúp cân bằng tàu.

Vì an toàn chung

Đảm bảo an toàn chung cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên nếu hành động chỉ để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và cho riêng tàu hàng thì sẽ không được tính vào tổn thất chung.

Ví dụ: Khi tàu chở hàng trên biển gặp phải tình huống hỏng máy lạnh, truyền buộc phải vào cảng để sửa máy lạnh nếu không những loại hàng hóa đông lạnh sẽ bị hư. Trong tình huống này thì hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng còn tàu thì không bị ảnh hưởng, tàu vẫn có thể di chuyển một cách an toàn. Chính vì thế, các chi phí được tính cho quá trình vào cảng và sửa máy lạnh sẽ không thể tính là một loại chi phí chung cho hàng hóa và tàu, trường hợp này sẽ không phải là phí tổn thất chung.

Google search engine