Bộ lọc cổ phiếu là gì và top 4 bộ lọc tốt nhất thị trường

Bổ lọc cổ phiếu cung cấp cho bạn một loạt trình lọc giúp bạn thu hẹp phạm vi từ hàng nghìn cổ phiếu xuống chỉ còn một số ít theo nhu cầu. Các bộ lọc cổ phiếu tốt nhất sẽ sàng lọc mạnh giúp bạn tìm thấy chính xác loại cổ phiếu bạn muốn.

1. Bộ lọc cổ phiếu là gì?

Bộ lọc cổ phiếu là công cụ được các nhà giao dịch sử dụng để phân tách các cổ phiếu trái phiếu mà họ quan tâm, tùy thuộc vào các chỉ số do họ xác định. Đây là công cụ quan trọng của nhà đầu tư chứng khoán, từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư, họ đều tạo cho mình một bộ lọc riêng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ lọc, với những mức phí đăng ký khác nhau. Tại các bộ lọc này, các trình kiểm tra chứng khoán sẽ cho phép bạn (người dùng) lựa chọn các công cụ lọc phù hợp với bất kỳ tiêu chí nhất định nào bạn muốn. 

bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu là gì?

Lấy ví dụ: các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể lọc cổ phiếu dựa trên vốn hóa thị trường, giá, tỷ lệ P/E, tỷ lệ phần trăm thay đổi giá trong 52 tuần, tỷ lệ cổ tức, lợi tức đầu tư trung bình trong 5 năm hay khối lượng trung bình trong số các cổ phiếu khác.

2. Chức năng

Hiện nay, hơn một ngàn công ty Việt Nam đã niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch quốc gia. Và trên thế giới con số này còn nhiều hơn nữa! Do đó, việc lựa chọn và theo dõi một cổ phiếu tốt và có tiềm năng là điều rất khó. Các bộ lọc này sẽ giúp những nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu phù hợp với chiến lược đầu tư của mình, và đáp ứng được các tiêu chuẩn của nhà giao dịch, thông qua các trình kiểm tra.

Có ba yếu tố cấu thành quan trọng nhất của một bộ lọc. Đó là cơ sở dữ liệu về các tập đoàn hay công ty; danh sách các biến số; và công cụ sàng lọc để tìm ra các công ty đáp ứng các biến số do người dùng xác định.

3. Các hạn chế

Mặc dù rất tiện lợi và cần thiết cho người dùng như vậy, nhưng bạn cũng cần biết thêm về những hạn chế để có thể lựa chọn cho mình một công cụ lọc tốt nhất nhé.

3.1. Tư kiến tiềm ẩn trong bộ lọc cổ phiếu

Như đã nói, hiện có rất nhiều bộ lọc có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể đã biết, nếu người dùng nhập cùng một tiêu chí trên các trình sàng lọc cổ phiếu khác nhau, họ có thể được trả về kết quả danh sách các cổ phiếu khác nhau. Đó là vì sự thiên vị, tư kiến tiềm ẩn của các lập trình viên từ những tổ chức phía sau bộ lọc.

Ví dụ: Các nhà lập trình của Công ty X có thể đảm bảo rằng cổ phiếu của Công ty mẹ Y, (hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa), sẽ xuất hiện ở đầu danh sách cổ phiếu hàng hóa khi bạn lọc loại cổ phiếu này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp tỷ trọng cao hơn cho cổ phiếu của Công ty mẹ Y.

3.2. Cần có các chỉ tiêu cụ thể

Việc cập nhật mọi cổ phiếu đang có trên các sàn giao dịch vào ma trận tổng thể của những bộ sàng lọc cổ phiếu đã trở nên rất thuận tiện và đáng tin cậy để người dùng tra cứu. Tuy nhiên, khi người dùng có quá nhiều sự lựa chọn để quyết định thì lại là một điều không tốt.

bộ lọc cổ phiếu
Các hạn chế của bộ lọc cổ phiếu.

Để giới hạn số lượng tùy chọn, người dùng phải biết các tiêu chí họ muốn là gì. Bạn có thể được hệ thống yêu cầu nhập trên sáu tiêu chí tìm kiếm cụ thể để giới hạn kết quả lựa chọn dưới 100. Nếu bạn chỉ nhập được từ hai đến ba tiêu chí, thì hiển nhiên sẽ có quá nhiều kết quả tìm kiếm và bạn khó mà đưa ra quyết định đúng đắn được.

3.3. Chỉ so sánh định lượng

Phần lớn các bộ sàng lọc chỉ lấy các thông số định lượng làm tiêu chí để người dùng lựa chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nhiều thông số định tính cũng cần được xem xét. 

Chúng có thể là sự hài lòng của khách hàng, bất kỳ vụ kiện nào đang chờ xử lý của công ty phát hành cổ phiếu đó, các vấn đề liên quan đến lao động hoặc hoạt động kinh doanh, quản trị doanh nghiệp,… và hằng hà sa số những vấn đề định tính khác.

3.4. So sánh không đúng ý

Có thể lập trình của bộ lọc không hiểu đúng ý của người dùng. Ví dụ: bạn có thể đã nhập các tiêu chí tìm kiếm không phụ thuộc vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, bộ lọc lại đang cố gắng cung cấp sự so sánh giữa các cổ phiếu dựa trên giá của chúng để đưa ra kết quả.

4. Top 4 các bộ lọc cổ phiếu tốt nhất

Một bộ lọc chất lượng có thể sàng lọc hàng trăm cổ phiếu ở trong nước ta, hàng nghìn cổ phiếu đất nước lớn như Hoa Kỳ hoặc hàng chục nghìn cổ phiếu được niêm yết trên toàn thế giới và chỉ trong vài giây! Việc bạn làm chỉ là xác định những tiêu chí cụ thể, nhận kết quả và xác định cái nào phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn mà thôi. Và dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp một số bộ lọc tốt nhất hiện nay.

4.1. Bộ lọc CafeF

Đã là dân kinh tế, đầu tư, tài chính thì bạn sẽ biết đến trang tin CafeF. Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên và cập nhật tin tức liên quan, trang tin vốn là thành viên của Công ty Cổ phần VCCorp này còn có một bộ lọc đáp ứng được những tiêu chí của bạn. 

Mặc dù có ít các trình lọc hơn nhưng nó có sự kết hợp giữa chỉ số phân tích kỹ thuật và chỉ số cơ bản hơn những bộ lọc khác.

4.2. Bộ lọc Vietstock

Tương tự như CafeF thì Vietstock cũng là một trang web chuyên về tin tức tài chính, đầu tư. Và trang web này cũng có bộ sàng lọc tiện lợi với tất cả các thông tin về doanh nghiệp, cổ phiếu của doanh nghiệp đó và cả bảng so sánh với các loại cổ phiếu cùng ngành khác rất tiện lợi.

4.3. Bộ lọc cổ phiếu TradingView

TradingView là một bộ lọc tiện lợi được nhiều người trên thế giới và Việt Nam tin dùng. Bên cạnh danh sách các cổ phiếu của các công ty trong nước, phạm vi của nó còn nổi trội hơn khi bao gồm cả cổ phiếu quốc tế và các quỹ từ khắp nơi trên thế giới. Điều đó khiến TradingView được nhiều người lựa chọn là bộ sàng lọc tốt nhất để bạn đầu tư toàn cầu.

TradingView có cung cấp khả năng vẽ biểu đồ mở rộng và công cụ này có phí. Bạn được dùng thử trong 30 ngày đầu tiên để trải nghiệm bộ lọc này. Với mỗi quốc gia, bộ lọc này sẽ được thiết kế riêng dành cho các cổ phiếu trong nước. Bạn có thể truy cập VN Trading View để theo dõi các chứng khoán Việt Nam.

bộ lọc cổ phiếu
Tradingview là một trong số những bộ lọc cổ phiếu tốt nhất.

4.4. Bộ lọc SSI

Đây là một cái tên không thể thiếu khi nhắc đến các loại bộ lọc chất lượng, và được người dùng tin tưởng. 

SSI iBoard có các trình lọc đa dạng và rất tốt để bạn ra quyết định, nhưng ban đầu người dùng mới thì khá khó biết cách sử dụng cho đúng. Bên cạnh đó, SSI còn có các chuyên viên tư vấn giúp bạn lựa chọn các mã cổ phiếu phù hợp với nhu cầu đầu tư.

5. Kết

Đối với các nhà giao dịch và đầu tư chuyên nghiệp, họ cần phải phân tích dữ liệu phức tạp hơn nhiều so với các nhà đầu tư chỉ mua và giữ theo các chỉ số độc lập, đơn thuần. Và để sàng lọc hàng ngàn cổ phiếu trong nước, hay hàng trăm nghìn cổ phiếu trên thị trường toàn cầu, họ chắc chắn cần những bộ lọc chất lượng tốt.

Chính vì thế, bài viết này đã đưa ra những thông tin cụ thể về bộ lọc cũng như các đề xuất từ phía chúng tôi. Chúc bạn sớm tìm được cho mình bộ lọc cổ phiếu tốt nhất nhé.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine