Đào coin là gì? Có nên đào những đồng coin rác hay không?

Chúng ta đã nói đến quá nhiều về đầu tư vào những lĩnh vực như tiền ảo, ngoại hối, chứng khoán có thể mang đến một lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, trong giới những người đầu tư tiền điện tử vẫn còn tồn tại một khía cạnh khác đó là Mining hay còn gọi là đào coin. Hình thức đào coin đã xuất hiện từ khi tiền điện tử được ra đời, thợ đào coin là một trong những nghề kiếm ra tiền và hoàn toàn được phép. Vậy đào coin là gì?

1. Đào coin là gì?

Đào coin là quá trình sử dụng những máy tính với cấu hình VGA mạnh để giải thuật toán thông qua những phần mềm chuyên dụng. Trong quá trình giải thuật toán, thợ đào sẽ trải qua quá trình xác nhận giao dịch và tạo ra thêm những block mới để đưa vào hệ thống Blockchain. Sau khi hoàn tất quá trình đào, thợ đào sẽ nhận được phần thưởng là coin.

đào coin
Đào tiền ảo là hoạt động không thể thiếu của hệ thống

Xem thêm:

Những thiết bị được sử dụng để đào tiền ảo thường sẽ có cấu hình rất mạnh, chủ yếu tập trung vào VGA(card đồ họa) hoặc những dàn máy được thiết lập chuyên dụng cho quá trình đào coin.

Càng ngày, độ khó của việc khai thác sẽ càng tăng lên, do nguồn cùng bị hạn chế càng số lượng thợ đào ngày càng nhiều. Đặc biệt là đối với đồng BTC tại thời điểm này, việc khai thác Bitcoin lúc này khá khó khăn như tìm vàng bởi nguồn cung của cực kỳ khan hiếm và nhiều khó khăn trong quá trình giải thuật toán.

2. Tầm quan trọng của chủ thể đào coin

Chúng ta sẽ quay lại về cách thức vận hành của một hệ thống Blockchain, cụ thể:

Hệ thống Blockchain hoạt động sẽ bao gồm những giao dịch được diễn ra và lưu trữ vào hệ thống sổ cái của Blockchain.

Để có thể lưu trữ được dữ liệu trên Block, cần phải nhận được sự đồng thuận từ nhiều hệ thống máy chủ làm việc độc lập.

Proof of word là một trong những cơ chế đồng thuận của Blockchain. Điều này có nghĩa, những chủ thể tham gia cần phải hoàn thành việc giải thuật toán trong hệ thống, sau đó mới có thể được lưu trữ lại thông tin trong các block đó. Công việc giải thuật toán được thực hiện bằng các máy tính cấu hình mạnh. Những người thực hiện giải thuật toán được gọi là thợ đào hay Miner coin.

Chính vì thế những chủ thể đào coin hay các Miner coin đóng vai trò then chốt trong suốt quá trình hoạt động của Blockchain. Một đồng tiền kỹ thuật số mà không tồn tại Miner Coin đồng nghĩa với việc nó không thể hoạt động.

3. Những đặc điểm của quá trình diễn ra đào coin

Nếu bạn là người đang băn khoăn liệu có nên tham gia vào đào tiền ảo hay không thì hãy theo dõi tiếp:

đào coin
Những đặc điểm của hệ thống đào tiền ảo

Nếu bạn thực hiện việc đào coin một mình thì phần thưởng bạn thu được không nhiều, do tốc độ đào rất chậm. Thay vào đó, hay tham gia vào các pool để đào chung. Mỗi pool đào sẽ có được tỷ lệ nhận phần thưởng nhất định và được chia đều cho mỗi thành viên cùng thực hiện việc đào đó. Tốc độ đào nhanh hơn giúp bạn thu được tiền thưởng lớn hơn.

Và một điểm nữa cần chú ý đó là trong một pool đào coin những thợ đào không thể triển khai vượt quá 50% Hash power trong hệ thống. Trên lý thuyết khi một hệ thống đào tiền có thể thực hiện vượt qua con số 50% này sẽ dẫn đến tác động xấu đến mạng lưới. Vào năm 2014, đã có nhiều thông tin về hệ thống đào của Ghash gần đạt đến mốc quá tải này, chính vì thế mà những Miner coin đã cùng nhau rời khỏi pool.

4. Đào Coin có phải hành vi bị cấm?

Điều này còn phải căn cứ vào luật pháp và các quy định tại mỗi quốc gia riêng. Cụ thể là tại Việt Nam, nhà nước vẫn chưa ban hành điều luật gì liên quan đến việc cấm đào coin. Tuy nhiên, nếu người đào tiền trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo hay rủi ro, pháp luật cũng sẽ không bảo vệ những người này.

Một trường hợp khác đó là tại Trung Quốc, chính phủ nước này đã ban hành lệnh cấm đối với việc đào coin. Những miner coin đã phải dừng lại vì chúng tiêu thụ quá nhiều điện của quốc gia.

5. Những hình thức đào coin hiện tại

đào coin
Các hình thức đào tiền trên thị trường hiện nay.

5.1 Trên điện thoại

Có thể nói đây là những cách đào tiền khá đơn giản với thiết bị di động và kết nối internet. Sau khi đọc kỹ các hướng dẫn đào coin cơ bản, người chơi đã có thể tham gia đào coin và dễ dàng nhận được những đồng tiền phổ biến như LTC hay ETH. Những hình thức kiếm tiền ảo này đa phần sẽ thông qua việc dành thời gian chơi game. Tuy nhiên, hình thức này rất dễ làm, vì thế mà số coin nhận lại được cũng không quá nhiều.

5.2 Sử dụng hệ thống máy đào

Đây là mô hình được miner coin sử dụng nhiều nhất tại thời điểm này. Bạn sẽ thường nghe đến những mỏ đào, trâu đào với rất nhiều những thiết bị máy tính được kết nối tạo nên một trại đào coin lớn. Việc đào tiền được xem là một phương thức kiếm tiền an toàn, tuy nhiên số tiền đầu tư hệ thống máy tính cũng không hề ít một chút nào. Ngoài ra, giá trị của đồng tiền cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi niềm tin của công chúng và chính sách của chính phủ, tiêu biểu như trường hợp của Trung Quốc như đã nói ở trên.

5.3 Cloud Mining

Dịch vụ này thoạt nghe qua thì làm chúng ta liên tưởng đến khả năng lưu trữ đám mây. Điều này cũng khá giống, Cloud Mining là quá trình thực hiện khai thác tiền ảo thông qua bên thứ ba mà thợ đào không cần sử dụng những hệ thống máy vi tính.

Cụ thể quá trình này sẽ gồm có:

Phía cung cấp mining sẽ có sẵn những thiết bị đào tiền ảo hoặc cung cấp những hashrate dành cho những khách hàng mua. Chúng ta có thể nhắc đến những cái tên cung cấp như: Genesis Mining, Hashflare, Hashing 24, Minergate…

Người đầu tư hay khách hàng dùng dịch vụ là những chủ thể sẽ bỏ tiền ra để thực hiện thuê lại những hệ thống đào tiền ảo này và sẽ thực hiện đào và nhận lại một phần coin tương ứng.

6. Nhà đầu tư có nên đào những loại coin rác?

Coin rác ở đây không phải muốn nói đến những đồng tiền ít giá trị mà là những đồng được hình thành với mục đích FOMO hay nói cách khác là những đồng tiền không rõ nguồn gốc và có khả năng lừa đảo

Việc đào những coin rác không nên được thực hiện bởi vì:

Những đồng coin này không có thanh khoản chính vì thế khi đào xong chúng ta cũng rất khó để bán vì không được giao dịch.

Rủi ro lừa đảo thường xuất hiện trong các tình huống này.

Việc đào coin rác cũng mất nhiều tài nguyên và thời gian, thay vào đó chúng ta nên đào những đồng tiền có giá trị để mang lại được lợi nhuận hơn hay vì tìm kiếm những đồng coin lừa đảo.

Tuy nhiên, nếu ai ưa thích những rủi ro hay các quyết định mạo hiểm thì vẫn có thể thử sức. Bởi vì lợi nhuận cao sẽ đi cùng rủi ro cao. Trong số những dự án mới thành lập cũng sẽ có những dự án tốt nếu bạn biết nắm bắt thông tin.

7. Tổng kết

Đào coin là một hình thức mang lại lợi nhuận rất đáng để tham khảo. Đây là một lĩnh vực khác cũng đòi hỏi kiến thức, tuy nhiên số vốn bạn phải bỏ ra để đào coin cũng không hề nhỏ. Chính vì thế chúng ta cần có một kế hoạch đầu tư cụ thể để đo lường trước khi quyết định đào coin.

Google search engine