Profit margin là gì? Cách phân loại và ý nghĩa ứng dụng

Khi tham gia đầu tư trên thị trường, tối đa hóa lợi nhuận được xem là mục tiêu hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, bằng cách nào để có thể gia tăng doanh thu một cách nhanh chóng? Hiện nay, nhiều công ty đang tiến hành quá trình khai thác và phân tích dữ liệu một cách chi tiết, nhằm vạch ra một bản kế hoạch phân bổ tài chính hiệu quả trong tương lai. Để thực hiện được việc này, phải cần đến sự hỗ trợ của các chỉ số, công cụ kinh tế như là profit margin. Vậy mọi người hiểu profit margin là gì? 

1. Khái niệm profit margin là gì?

Theo kinh tế học, profit margin được gọi là tỷ suất lợi nhuận hay biên lợi nhuận, là hình thức biểu hiện mức độ chênh lệch cụ thể  giữa giá bán sản phẩm và chi phí sản xuất. Nhìn chung, mức lãi gộp của một công ty thường chịu ảnh hưởng bởi thặng số (% chi phí xác định giá bán). 

profit margin
Định nghĩa về chỉ số tỷ suất lợi nhuận

2. Ý nghĩa của chỉ số profit margin là gì?

Khi nhắc đến profit margin, phần lớn mọi người có xu hướng nghĩ đến mức lợi nhuận mà công ty hay doanh nghiệp có thể nhận được sau một thời gian kinh doanh trên thị trường. Tuy nhiên, thực chất ý nghĩa của profit margin là gì? Biên lợi nhuận được sử dụng chủ yếu để tiến hành so sánh các chỉ tiêu nội bộ trong ngân sách tài chính của một đơn vị kinh doanh. Hiện tại, phương án này vẫn tồn tại một số thiếu sót do sự biến động liên tục trong mức độ chi tiêu của từng giai đoạn khác nhau.Thế nên, khi so sánh hai chỉ số tỷ suất lợi nhuận đến từ hai tổ chức khác nhau sẽ không mang lại quá nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế. 

Chỉ số này còn được dùng để tham gia vào chiến lược định giá của một công ty, cũng như mức độ kiểm soát chi phí của nó. Khi xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt giữa hai tổ chức kinh doanh trên thị trường sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng đáng kể đến giá trị profit margin. Ngoài ra, mọi người nên nhớ rằng, tỷ suất lợi nhuận thấp chỉ có thể dự đoán một phần tính hiệu quả trong hoạt động sản xuất và phát triển sản phẩm. Nguyên nhân là vì, rủi ro thường xảy đến cao hơn khi doanh thu của công ty đó sụt giảm, dẫn đến sự thua lỗ nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

Vì vậy, bên cạnh hiểu được tầm quan trọng của số liệu profit margin là gì, việc tập trung đầu tư kiến thức cho các thuật ngữ kinh tế khác. Điều giúp tạo sự chủ động, linh hoạt tối đa trong suốt quá trình đầu tư và mở rộng kinh doanh của cá nhân, tổ chức.  

3. Lý do khiến doanh nghiệp quan tâm đến profit margin là gì? 

Một số nhà đầu tư có xu hướng chỉ xem xét thu nhập ròng để đưa ra quyết định thực hiện kế hoạch quảng bá và phân phối cho một ý tưởng sản phẩm mới trên thị trường. Đây được đánh giá là một quan điểm hết sức sai lầm, lạc hậu và thậm chí gây thua lỗ trong thời gian đầu mới ra mắt. Đó là lý do tại sao kinh tế học lại tìm kiếm một phương pháp tính toán mới, biểu hiện cụ thể bằng chỉ số profit margin.

profit margin
Tại sao doanh nghiệp cần tính chỉ số biên lợi nhuận?

3.1 Profit margin – chỉ số đánh giá hiệu suất quản lý hàng đầu

Đây là hệ số luôn được quan tâm mỗi khi đánh giá tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp khi bắt đầu quá trình xây dựng hoặc công bố sản phẩm mới. Điều này giúp nâng cao hiệu quả quản lý của một tổ chức, đưa ra những đánh giá tương đối chính xác. Thế nhưng, không nên quá lạm dụng biên lợi nhuận vì kết quả chỉ dựa trên hai thông số là tổng doanh thu hoặc tổng doanh số được ghi nhận trong một giai đoạn cụ thể. 

3.2 Công thức tính toán đơn giản

Nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của chỉ số profit margin là gì? Theo đánh giá chung, bên cạnh nắm giữ vai trò điều tiết thị trường, tỷ suất lợi nhuận được ưu tiên sử dụng vì quá trình xử lý công thức tính toán không quá phức tạp. Tuy nhiên, cần nhận biết được sự khác biệt cụ thể giữa từng loại profit margin để áp dụng hình thức số liệu phù hợp. Đây được xem là thao tác quan trọng hàng đầu, gây ảnh hưởng đến toàn bộ kết quả cuối cùng. 

4. Phân loại các chỉ số profit margin

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số profit margin được chia thành 3 loại cơ bản, bao gồm: hệ số biên lợi nhuận hoạt động, tỷ suất biên lợi nhuận gộp và hệ số biên lợi nhuận ròng. 

4.1 Khái niệm biên lợi nhuận hoạt động (Operating profit margin)

Mọi người hiểu khái niệm Operating profit margin là gì? Hệ số biên lợi nhuận hoạt động là chỉ số so sánh khoản thu nhập trước lãi vay và thuế đối với doanh thu bán hàng, chỉ ra được mức độ thành công của hoạt động sản xuất đó. Đây cũng được xem là loại tỷ suất lợi nhuận được nhiều doanh nghiệp sử dụng khi minh chứng tiềm năng phát triển trong tương lai hoàn thiện thủ tục đi vay tiền hoặc đóng thuế thu nhập. 

Công thức tính biên lợi nhuận hoạt động là: EBIT (Lợi nhuận trước thuế)/Doanh thu

Trước khi áp dụng công thức này, cần phải biến đổi sao cho các dữ liệu có cùng một đơn vị đo, đảm bảo sự chính xác cao nhất. Sau khi xác định được kết quả cho chỉ số Operating profit margin, các nhà kinh doanh hoàn toàn có thể xem nó như một công cụ để nghiên cứu. 

4.2 Định nghĩa biên lợi nhuận gộp (Gross profit margin)

Theo kiến thức chung, biên lợi nhuận gộp là hệ số đánh giá mức lợi nhuận của một doanh nghiệp có được từ chi phí bán hàng hoặc giá vốn sản phẩm. Nói cách khác, gross profit margin chứng tỏ hiệu suất sử dụng vật tư cũng như lao động trong quá trình tổ chức đó triển khai hoạt động sản xuất. 

profit margin
Hướng dẫn tính biên lợi nhuận gộp chính xác

Công thức dùng để tính biên lợi nhuận gộp: (Doanh thu – Giá vốn)/ Doanh thu

Nếu giá trị của gross profit margin cao, doanh nghiệp đó hoàn toàn có thể sử dụng khoản chi phí đó cho một số bộ phận như là phát triển và tiếp thị sản phẩm. Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi hệ số biên lợi nhuận gộp qua từng giai đoạn cụ thể, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất, ứng phó với tình hình làm ăn thua lỗ có thể xảy ra. 

4.3 Hệ số biên lợi nhuận ròng (Net profit margin)

Đây là chỉ số được tính toán dựa trên tất cả lợi nhuận được tạo ra từ bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của một một tổ chức, hệ thống doanh nghiệp cụ thể, bao gồm cả tiền thuế. Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận ròng đóng vai trò quan trọng trong việc xác lập các so sánh thu thập dòng với doanh số của một thời kỳ. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng biên lợi nhuận ròng là chỉ số tổng hợp thể hiện được giá trị sát sườn nhất công tác kiểm soát và quản lý của một công ty. 

Vậy cách thức để tính net profit margin là gì? Mọi người nên áp dụng đúng theo công thức tiêu chuẩn sau đây: Biên lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng sau thuế/ Doanh thu
Bài viết trên đây giúp người đọc hiểu được profit margin là gì, các phân loại cũng như ý nghĩa ứng dụng của nó trong hoạt động kinh doanh. Nếu muốn tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến kênh thông tin tài chính, chỉ cần truy cập nhanh vào https://toptradingforex.com/ , hàng loạt bài viết mới về chủ đề này sẽ được cập nhật liên tục mỗi ngày. Hy vọng các nhà đầu tư có thể tự chủ tốt trong quá trình điều hành đơn vị kinh doanh của bản thân.

Google search engine