Tìm hiểu chỉ số P/B là gì? Chỉ số P/B như thế nào là tốt?

Chỉ số P/B là chỉ số mà các nhà đầu tư cổ phiếu quan tâm thật sự khi tham gia giao dịch. Đây là chỉ số so sánh giá trị thực tế của cổ phiếu với các giá trị được ghi trên sổ sách của cổ phiếu. Vì thế, cần phải thật sự hiểu rõ chỉ số P/B là gì, chỉ số này như thế nào là tốt để chọn lựa.

1. Tìm hiểu chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B là một từ viết tắt của Price to Book Value Ratio. Chỉ số này còn được gọi là tỷ số P/B hay hệ số P/B. Đây là một chỉ số dùng so sánh giá trị thực tế của cổ phiếu so với giá trị ghi sổ sách của chính cổ phiếu đó.

Chỉ số P/B phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó có thể là tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận, doanh thu, độ an toàn tài chính, lợi thế cạnh tranh, ngành nghề kinh doanh,.. Ngoài ra còn có các điều kiện kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, GDP, GNP,..Chỉ số này thật sự là công cụ hữu ích để các nhà đầu tư phán đoán, xác định xem cổ phiếu có đang bị định giá thấp hơn giá thực của nó không. Các nhà đầu tư sẽ có quyết định mua vào hoặc bán ra cho hợp lý.

Tìm hiểu chỉ số P/B là gì? Chỉ số P/B như thế nào là tốt?
Chỉ số P/B là một từ viết tắt của Price to Book Value Ratio

Ví dụ:

Nếu giá của Vinamilk trên thị trường là P= 300.000 đồng và giá trị sổ sách của cổ phiếu là 30.000 đồng. Khi đó P/B là 10. Nhà đầu tư trả gấp 10 lần vốn chủ sở hữu của nó. Chỉ số này chứng tỏ nhà đầu tư tin tưởng triển vọng của Vinamilk.

Ngược lại nếu một công ty có P = 4.500 đồng, giá trị sổ sách là 11.5 thì lúc đó P/B là 0.4. Nhà đầu tư chỉ bỏ ra 40% giá trị tài sản của công ty. Tức là họ tin rằng tài sản thực thế của công ty này thấp hơn nhiều so với sổ sách của nó. Nhà đầu tư cần đắn đo nhiều hơn khi đầu tư vào cổ phiếu công ty này.

2. Ý nghĩa chỉ số P/B

Chỉ số P/B là gì được giải đáp thì bạn chắc chắn hiểu rõ phần nào ý nghĩa của nó. Chỉ số này giúp xác định được rằng cổ phiếu cao hơn hay thấp hơn giá trị ghi tại sổ của doanh nghiệp bao nhiêu lần.

Khi chỉ số P/B cao, tức là thị trường có nhiều kỳ vọng cho cổ phiếu này. Đây là doanh nghiệp được đánh giá là có thể làm ăn phát triển trong tương lai. Chính vì thế mà các nhà đầu tư sẽ bỏ ra một số tiến cao hơn giá trị trong sổ của doanh nghiệp để có được cổ phiếu này.

Tìm hiểu chỉ số P/B là gì? Chỉ số P/B như thế nào là tốt?
Khi chỉ số P/B cao, tức là thị trường có nhiều kỳ vọng cho cổ phiếu

Nếu chỉ số P/B thấp thì các nhà đầu tư đánh giá không khả quan về tình hình của doanh nghiệp. Vì thế, họ có thể bỏ ra mức giá thấp để mua cổ phiếu. Bên cạnh đó, có thể là do doanh nghiệp đang trong quá trình hồi phục sau đợt khủng hoảng. Do đó, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tăng lên từ đó làm cho giá trị cổ phiếu trên sổ sách tăng lên. Trong trường hợp này thì cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực tế của nó. Đây là cách nhà đầu tư có thể mua vào và thu lợi nhuận trong tương lai.

3. Chỉ số P/B như thế nào là tốt?

Chỉ số P/B hiện được tính theo công thức như sau:

Chỉ số P/B = Giá thị trường của cổ phiếu (Price) / Giá trị ghi sổ của cổ phiếu (Book value per Share)

Chúng ta sẽ khó xác định như thế nào là một chỉ số P/B tốt. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm sẽ xác định theo một số ý kiến sau.

Những doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao, cổ phiếu sẽ mang lại thu nhập bền vững thì chỉ số P/B càng ở mức cao càng tốt. Doanh nghiệp có chỉ số P/B cao thì chứng tỏ thị trường đang kỳ vọng vào doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần chú ý đến nợ phải trả (nhất là nợ vay) có ở mức cao không. Nếu doanh nghiệp có sở hữu số nợ lớn thì khiến cho giá trị ghi sổ ở mức thấp. Đây cùng là cách dẫn tới P/B cao. Mức P/B cao theo cách này không hề tốt. Điều này chứng tỏ giá trị doanh nghiệp sẽ suy giảm, không có tiềm năng phát triển. Vì thế, bạn cần chú ý đầu tư sao cho hiệu quả.

Vì thế, rất khó để xác định cụ thể thế nào là chỉ số P/B tốt. Nó có thể tốt ở ngành này nhưng lại không tốt ngành khác. Vì thế, để biết được cổ phiếu doanh nghiệp đó có đang bị đánh giá thấp hay không, bạn nên so sánh chỉ số P/B với các đối thủ cạnh tranh và với các mức trung bình của ngành. Cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố để xác định giá trị của doanh nghiệp.

4. Ưu và nhược điểm của chỉ số P/B

Hiểu được chỉ số P/B là gì là một trong những thông tin hữu hiệu giúp các nhà đầu tư áp dụng để đánh giá cổ phiếu. Am hiểu tận tường chỉ số này sẽ giúp nhà đầu tư quyết định chính xác hơn. Chỉ số này cũng có những ưu và nhược điểm riêng, khi sử dụng nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn thận.

4.1. Ưu điểm chỉ số P/B

Chỉ số P/B được các nhà đầu tư chọn để đoán định thị trường vì các ưu điểm như:

– Chỉ số P/B ổn định hơn hẳn so với chỉ số EPS. Chỉ số EPS biến động lớn, khó quan sát thì đánh giá quan P/B thật sự hiệu quả

– Chỉ số P/B luôn dương nên có thể sử dụng để định giá các doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ.

– Chỉ số P/B hữu hiệu để định giá các doanh nghiệp nhiều tài sản, có khả năng thanh khoản cao như ngân hàng, bảo hiểm,..Đây là đa số cách doanh nghiệp được các nhà đầu tư chọn mua cổ phiếu.

Tìm hiểu chỉ số P/B là gì? Chỉ số P/B như thế nào là tốt?
Chỉ số P/B được các nhà đầu tư quan tâm chọn để đoán định thị trường

4.2. Các nhược điểm của chỉ số P/B

Chỉ số P/B chiếm được sự tin yêu của các nhà đầu tư vì nhiều tiện lợi, phổ biến và tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, sử dụng chỉ số này tồn tại một số bất cập như:

– Chỉ số P/B tính đến các giá trị tài sản hữu hình và bỏ qua các tài sản vô hình của doanh nghiệp. Những giá trị tài sản vô hình như tài sản trí tuệ, bằng sáng chế, thương hiệu,.. Những giá trị tài sản vô hình này là yếu tố quan trọng hàng đầu gia tăng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp, làm tăng giá cổ phiếu

– Giá ghi sổ của cổ phiếu cũng là chỉ số không phản ánh đúng giá thị trường hiện tại. Giá ghi sổ này có thể đã là giá trị cách đây vài năm về trước. Vì thế, chỉ sử dụng P/B mà đã có kết luận cổ phiếu của một công ty có giá trị hay không thì không hoàn toàn chính xác.

5. Mối quan hệ giữa chỉ số P/B và chỉ số ROE

Theo các đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì chỉ số có ảnh hưởng lớn đến chỉ số P/B là chỉ số ROE. Chỉ số ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn của chủ sở hữu. Theo đánh giá thì chỉ số ROE càng lớn thì chỉ số P/B càng cao.

Chính vì thế khi đầu tư các nhà đầu tư sẽ dành thêm sự quan tâm đến các doanh nghiệp có chỉ số ROE cao và chỉ số P/B thấp hơn với mặt bằng chung của ngành. Bởi với chỉ số như thế, các nhà đầu tư cho rằng doanh nghiệp đang bị định giá thấp và nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khi sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Trên đây là cái nhìn tổng quan chi tiết về chỉ số P/B là gì và cách tính, các vấn đề liên quan. Đây là công cụ hữu ích để nhà đầu tư định giá công ty, có thể đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine