Nến Hanging Man là gì? Cách dùng mô hình nến Hanging Man

Dù là người mới hay traders “lão luyện” thì đều phải công nhận rằng kiến thức về mô hình nến Hanging Man đã giúp ích rất nhiều cho việc giao dịch. Vậy Hanging Man là gì? Cách giao dịch trên nến Hanging Man ra sao?

1. Hanging Man là gì?

Hanging Man (nến người treo cổ) là mô hình nến đảo chiều giảm giá có thân nến nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến. Cây nến này thường xuất hiện vào cuối chu kỳ tăng, báo hiệu cho xu hướng hiện tại sắp kết thúc.

Vậy đảo chiều và xu hướng tăng là gì?

Nến Hanging Man là gì? Cách dùng mô hình nến Hanging Man
Hanging Man là mô hình nến đảo ngược phổ biến

2. Phân biệt nến Hanging Man cổ và nến Hammer

Nến Hanging Man và nến Hammer có hình dạng giống hệt nhau, điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa chúng là vị trí xuất hiện. Nến người treo cổ xuất hiện ở cuối chu kỳ tăng, báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều thành giảm. Ngược lại, nến búa xuất hiện ở cuối chu kỳ giảm giá, báo hiệu cho đợt đảo chiều tăng sắp tới. Dù tên gọi và vị trí xuất hiện của chúng khác nhau, nhưng chúng đều mang cùng ý nghĩa là báo hiệu thị trường sẽ đảo chiều.

3. Ý nghĩa của nến Hanging Man

Nến Hanging Man có cấu tạo phần thân nhỏ, báo hiệu phe mua bị yếu đi và phe bán đang dần chiếm lấy ưu thế. Bóng nên dưới dài thể hiện bên mua đã bị bên bán lấn át rất mạnh, nhưng cuối cùng vẫn kịp lấy lại vị thế của mình. Dù vậy, lực mua đã không còn mạnh như trước nữa.

Điều mà nến Hanging muốn cảnh báo cho nhà giao dịch là lực mua bị yếu đi, và cần cẩn trọng, phe bán có thể chiến thắng và đẩy giáo xuống trong phiên tiếp theo. Nếu trước nến Hanging Man là một đợt tăng giá rất mạnh, thì tín hiệu mà cây nến này cung cấp càng đáng tin hơn nữa. Vào lúc này tâm lý thị trường đang chuyển từ tích cực dần sang trạng thái tiêu cực.

4. Cách giao dịch trên nến Hanging Man

Hanging Man một cây nến đảo chiều xảy ra khi xu hướng tăng sắp kết thúc. Xu hướng thường đảo chiều ở những vùng kháng cự mạnh. Trong thực tế, không phải lúc nào nến Hanging Man xuất hiện cũng chắc chắn thị trường sẽ đảo chiều. Để thành công trong giao dịch với nến Haning Man, bạn cần thêm sự xác nhận từ cây nến phái sau nó.

Nến Hanging Man là gì? Cách dùng mô hình nến Hanging Man
Tín hiệu mô hình nến Hanging Man

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chiến lược sử dụng nến người treo cổ hiệu quả:

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Kiểm tra biểu đồ trên một khung thời gian dài (ví dụ như biểu đồ ngày, tuần hay tháng). Từ đó xác định phương hướng dịch chuyển của thị trường. Một điểm cần lưu ý là chúng ta không nên giao dịch ngược lại với xu hướng của thị trường. Nếu giao dịch ngược theo xu hướng thị trường, bạ cần có nhiều dấu hiệu chắc chắn hơn về sự đảo chiều của xu hướng.

Bước 2: Tìm điểm vào lệnh lý tưởng của bạn

Bạn có thể xem xét khung thời gian ngắn (chẳng hạn như 4h). Từ đó tiếp tục xác định phương hướng thị trường & xác định điểm đặt lệnh tối ưu.

Bước 3: Kết hợp các chỉ báo hỗ trợ

Bên cạnh việc chờ cây nến phía sau xác nhận, bạn còn có thể kết hợp với các chỉ số khác để tăng sự chính xác trong dự đoán. Các chỉ số hiệu quả nhất mà bạn có thể dùng là RSI, MACD, mô hình giá,… Bạn cũng nên xem xét các vùng khác cự hoặc hỗ trợ mạnh để vào lệnh được chuẩn xác hơn.

Bước 4: Đặt giao dịch của bạn

Điểm vào lệnh lý tưởng nhất là ở cây nến ngay sau nến Hanging Man. Nếu nến đó là cây nên giảm và thấp hơn nến Hanging Man, bạn nên đặt lệnh bán nếu đăng giữ hàng, hay có thể tiến hành bán khống.

Bước 5: Quản lý rủi ro

Đảm bảo đặt giao dịch của bạn thích hợp với khả năng & bước đi tài chính của bạn. Kiểm tra lại con số tài chính mà bạn sẵn sàng chịu rủi ro ở các thời điểm khác nhau và lưu ý không đi lệch khỏi kế hoạch của chính bạn. Con số stop loss người ta thường dùng là 5%, 7% hay 10% tùy theo khả năng chịu lỗ của mỗi người.

Bước 6: Thời điểm đóng cửa giao dịch hợp lý?

Bất kỳ thời điểm giao dịch nào, luôn xác định có tỷ lệ thất bại/ thành công là 1: 2 (ít nhất). Điều này tức là bạn đang đặt cơ hội rủi ro cho một nửa những gì dự định sắp đạt được.Có nghĩa là khoảng cách giữa điểm đặt lệnh của bạn đến điểm chốt lời cần gấp đôi khoảng cách giữa điểm đặt lệnh đến điểm cắt lỗ. Khi ứng dụng nguyên tắc này thì chắc chắn là dù bạn chỉ tiến hàng đặt vào nửa khoản giao dịch của mình, thì vẫn sẽ tồn tại được một lượng giao dịch tích cực và khả quan. Con số này được kiểm chứng bởi nghiên cứu Traits of Successful Traders.

5. Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng nến Hanging Man:

Một số lợi ích khi sử dụng mô hình nến này đã được kiểm chứng bao gồm:

  • Dễ nhận biết.
  • Tương đối chính xác.
  • Dễ dàng sử dụng kết hợp với các chỉ báo đảo chiều khác, ví dụ như đường EMA kép.
Nến Hanging Man là gì? Cách dùng mô hình nến Hanging Man
Giống với các mô hình khác, nến Hanging Man tồn tại ưu & nhược điểm

Tuy nhiên, bên cạnh đó mô hình này cũng tồn tại một số hạn chế như:

  • Hình nến không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều. Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận khi sử dụng nó để giao dịch.
  • hông giống như các mô hình nến khác, nó là một mô hình tương đối hiếm.
  • Nó được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác, nếu không sẽ mang lại khá nhiều rủi ro và nguy hiểm.

6. Lời kết

Nến Hanging Man là một trong những mô hình nến được nhiều người yêu thích và tâm đắc khi trải nghiệm. Sử dụng các mẫu nến này có thể giúp bạn xác định các điểm lý tưởng để vào lệnh và thoát giao dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh Hanging Man, chúng ta hãy lưu ý rằng luôn tìm kiếm những chỉ báo hỗ trợ khác để đưa ra quyết định khách quan nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine