Môi giới chứng khoán là gì? Môi giới chứng khoán tốt không?

Thị trường chứng khoán chắc không còn xa lạ gì đối chúng ta. Mặc dù đây là một thị có nhiều rủi ro nhưng vẫn rất sôi nổi và thu hút đông đảo người tham gia, kéo theo đó là sự phát triển của dịch vụ môi giới chứng khoán. Vậy thì môi giới chứng khoán là gì?

1. Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là một dịch vụ trung gian nhằm hỗ trợ giao dịch và trao đổi giữa người mua và người bán trên thị trường chứng khoán. Không có quy định bắt buộc nào, môi giới có thể là một cá nhân, một tổ chức hoặc là bất kì doanh nghiệp nào. 

môi giới chứng khoán
Môi giới chứng khoán là một dịch vụ trung gian nhằm hỗ trợ giao dịch

Dịch vụ môi giới có nhiệm vụ chính là bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của họ. Không những thế, họ là người thực hiện các giao dịch, giám sát, phân tích giao dịch cũng như đưa các kế hoạch và chiến lược đầu tư sinh nhiều lợi nhuận nhất cho khách hàng. 

2. Tại sao dịch vụ môi giới chứng khoán lại thu hút?

Dù đã xuất hiện trên thị trường từ năm 2000 nhưng mãi đến năm 2007, thị trường chứng khoán mới bắt đầu sôi nổi tại Việt Nam. Ngày càng xuất hiện nhiều công ty và nhiều nhà đầu tư bắt đầu tham gia vào thị trường. 

Thế nhưng, chứng khoán là một thị trường vô cùng biến động. Có rất nhiều nhà đầu tư sinh nhiều lợi nhuận nhưng kèm theo đó cũng có rất nhiều người bị trắng tay vì chưa có nhiều kinh nghiệm giao dịch.

Dịch vụ môi giới cũng vì thế mà xuất hiện và bắt đầu thu hút nhiều người tham gia hơn. Ngay cả những người muốn đầu tư và không có kinh nghiệm cũng có thể tham gia vào thị trường và hạn chế được những rủi ro trước đây. 

Môi giới trong chứng khoán dần phát triển mạnh với nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

2.1 Không mất nhiều thời gian và chi phí

Đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội nhất của dịch vụ môi giới. 

Các nhà đầu tư thường cho rằng dịch vụ môi giới thường tổn rất nhiều chi phí và nó thật sự không cần thiết. Thế những, sự thật là người môi giới giúp bạn tiết kiệm hơn 7 lần chi phí phải bỏ ra.

Đấy là đối với số vốn đầu tư nhỏ, còn đối với số vốn lớn hơn, thì còn số tiền bạn tiết kiệm còn tăng lên nhiều hơn. Họ là những người được đào tạo về chuyên môn cao và là những chuyên gia trong lĩnh vực. Vì thế họ luôn có những giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Không những tiết kiệm chi phí, mà bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian giao dịch. Sau khi đã ký hợp đồng hợp tác với dịch vụ môi giới. Họ chính là đại diện của bạn và hỗ trợ bạn, giúp các giao dịch mua và bán diễn ra trong thời gian nhanh chóng nhất. 

Nếu không thông qua người đại diện, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để sắp xếp lịch hẹn và đàm phán để thương lượng giá, mà đôi khi kết quả sẽ không như mong đợi. Điều đáng lo ngại hơn chính là việc bạn chưa nắm được biến động cán cân cung cầu hiện tại là bao nhiêu thì việc đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào đều sẽ là một cuộc chơi mạo hiểm.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguyên lý cung cầu là gì, hãy đọc thêm bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải nghĩa giúp bạn cũng như đưa ra những nguyên lý hoạt động hiện tại trên thị trường. Kính mời bạn đọc qua

Đối với một người bận rộn thì dịch vụ môi giới thực sự là một sự lựa chọn tốt nhất và giảm thiểu được nhiều chi phí phát sinh không đáng có.

môi giới chứng khoán
Dịch vụ môi giới thực sự là một sự lựa chọn tốt cho người bận rộn

2.2 Đầu tư hiệu quả và giảm nhiều rủi ro

Dịch vụ môi giới trước khi hoạt động phải được sự chấp thuận thông gia giấy phép đăng ký kinh doanh tại các cơ quan có thẩm quyền. Vì thế, họ kinh doanh một cách hợp pháp và minh bạch. 

Bên cạnh đó, các công ty môi giới luôn chú trọng vào tuyển chọn nhân sự. Nhân sự phải người có kiến thức, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao về thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, họ còn được đào tạo bài bản và có khả năng phân tích, dự đoán được thị trường.

Người môi giới có tư duy nhạy bén với các biến động và dự đoán được xu hướng của thị trường. Từ đó, họ mới vạch ra được chiến lược đầu tư tốt nhất và hiệu quả nhất cho khách hàng của mình.

Trong chỉ là những lời khuyên dựa trên cơ sở lý thuyết, người môi giới phải có kinh nghiệm thực chiến trên thị trường. Bởi vì sự biến động của thị trường chứng khoán diễn ra từng phút từng giờ. Vì thế, cần phải đối mặt và phải thật sự tỉnh táo thì mới hạn chế được nhiều rủi ro không đáng có. 

Có thể nói rằng, những kiến thức thực chiến này đều sẽ rất khó để đúc kết nếu chúng ta chỉ học lý thuyết, đặc biệt là những người mới vào. Tuy nhiên, kiến thức chứng khoán luôn là nền tảng vững chắc để các nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định sáng suốt. Nếu bạn đang tìm hiểu về chứng khoán, cũng như bổ sung kiến thức mới thì bài viết sau đây sẽ gợi ý bạn những cuốn sách về chứng khoán tốt nhất trên thị trường mà bạn nên đọc.

Đọc thêm: Top 10 sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất

2.3 Dịch vụ trọn gói tiện lợi

Bên cạnh việc đầu tư chứng khoán, môi giới còn kèm theo rất nhiều dịch vụ liên quan giúp bạn có thể đa dạng được đầu tư của mình. Các công ty môi đưa ra rất nhiều dịch vụ giúp bạn đơn giản và đạt hiệu quả đầu tư cao nhất bao gồm:

  • Sử dụng đơn giản trên điện thoại

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản của mình trên app chơi chứng khoán để tra cứu và theo dõi các lệnh giao dịch. Thậm chí, họ còn gửi các tin nhắn tự động giúp bạn có thể theo dõi thường xuyên.

  • Ứng trước tiền bán

Theo nguyên tắc trên sàn, sau khi giao dịch hoàn tất (lệnh bán khớp) 2 ngày, thì tiền bán mới được gửi đến người bán. Nếu như bạn muốn nhanh chóng thực hiện đầu tư hoặc thực hiện giao dịch khác, thì bạn phải đợi ít nhất 2 ngày hoặc phải có số tiền dự trữ khác. 

Các công ty môi giới chứng khoán có thể giúp bạn nhận trước số tiền hoàn này để nhanh chóng đầu tư. Dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán chính là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn quay vòng vốn nhanh. 

  • Cầm cố chứng khoán

Khách hàng có thể cầm cố chứng khoán mà mình đang sở hữu để có thể lấy tiền khi cần thiết. Dịch vụ này hoạt động cũng khá tương tự như các dịch cầm cố cho vay khác trên thị trường.

  • Repo

Đây là một kiểu cầu cố chứng khoán khác, nghĩa là nhà đầu tư sẽ được cấp tín dụng và vay tiền có kỳ hạn thông qua số cổ phiếu mà mình đang sở hữu.

3. Đội ngũ nhân viên 

Người đại diện cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch chứng khoán giữa người mua với người bán được gọi là nhân viên môi giới trên thị trường chứng khoán. Đây là đội ngũ nòng cốt và không thể thiếu của các công ty môi giới.

môi giới chứng khoán
Đầu tư chứng khoán đòi hỏi rất nhiều kỹ năng

Đầu tư chứng khoán là một loại ngành đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và công việc. Một nhà môi giới không chỉ theo dõi và còn phải tổng hợp, phân tích thị trường. Nếu bạn thắc mắc rằng một người môi giới sẽ phải làm gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn:

Tìm kiếm và chăm sóc khách hàng: Cũng như hoạt động kinh doanh khác, doanh số chính của công ty chính là từ khách hàng. Vì thế một nhà môi giới cần tìm kiếm các khách hàng và tích cực mở rộng các mối quan hệ của mình đối với khách hàng.

Tư vấn: Nhân viên môi giới chịu trách nhiệm tư vấn các thao tác giao dịch, cũng như giải thích các giải pháp đầu tư, cách thức hoạt động của thị trường cho khách hàng của mình có thể nắm rõ.

Phân tích và dự đoán tình hình: Nhân viên phải có một tư duy nhạy bén để có thể nhìn thấy được những biến động của thị trường và đưa ra các lời khuyên thực tế và hiệu quả nhất cho khách hàng của mình. 

Nếu bạn là một người yêu thích rủi ro và không ngại thử thách thì môi giới chứng khoán chính là một môi trường lý tưởng để bạn có thể tham gia. Môi giới trong thị trường chứng khoán tuy là một ngành nhiều áp lực nhưng cũng đem đến cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Như vậy, bài viết vừa cung cấp các thông tin cần thiết về khái niệm môi giới chứng khoán là gì cũng như ưu điểm vượt trội của ngành môi giới chứng khoán. Mong rằng nó sẽ hữu ích với bạn. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine