TxID là gì? Cách sử dụng, cách xác định TxID khi giao dịch

Khi nhà đầu tư hoàn thành giao dịch và người nhận yêu cầu họ “hash giao dịch”, miễn là chi trả qua đồng BTC hay ETH, Litecoin hoặc Dash thì bên bán sẽ cần nhà đầu tư đưa ra mã Hash hay ID giao dịch để như cách xác minh giao dịch thành công. Có nhiều tình huống mà dịch vụ ví từ bên trung gian hay hệ thống giao dịch sẽ yêu cầu người dùng gửi về ID hash giao dịch nhằm xử lý vấn đề mà bạn mắc phải. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về TxID là gì? Các xác định được TXID và ý nghĩa của nó ở thị trường tiền ảo.

1. TxID là gì? 

TxID hay được nhiều người hay ghi tắt là ID, đây là một chuỗi những ký tự cùng số có nhiệm vụ xác minh và quản lý giao dịch ở sàn đầu tư tiền ảo ví dụ như là blockchain chẳng hạn. Hay có thể nói TxID là mã khóa giao dịch được dùng với nhiều mục đích khác nhau.

Một trong số đó là TxID có thể quản lý đầu vào và đầu ra của mỗi giao dịch tiền kỹ thuật số giữa những bên tham gia.

TxID được cất giữ ở blockchain và nhà đầu tư không có khả năng điều chỉnh hoặc đổi hoặc xóa đi mã này. Từ đó hỗ trợ việc bảo mật thông tin những giao dịch tiền kỹ thuật số và chắc chắn an toàn giữa những thương vụ giao dịch tiền ảo số lượng lớn.

Sau khi đã gửi đi một khoản tiền thanh toán qua tiền ảo từ CoinJar đến một ví điện tử ở bên ngoài, bạn sẽ thấy được các thông tin cụ thể về số tiền chuyển khoản này như địa chỉ gửi, nhận, số tiền và thời gian chuyển tiền ở hệ thống chuỗi khối. Thông tin này được công bố và được đưa ra một ID giao dịch của riêng nó mà người ta gọi là TxID. TxID giao dịch bảo đảm an toàn để chia sẻ, và không có các thông tin cá nhân nào được gửi đi từ Coinjar người dùng đến blockchain.

Khái niệm TxID là gì?
Khái niệm TxID là gì?

2. TxID giao dịch hữu ích như thế nào?

Vài lúc thì bên nhận chuyển khoản của người dùng sẽ cần cung cấp TxID, đa phần nhằm xác thực chuyện người dùng đã thanh toán thành công. Những giao dịch tiền ảo ở blockchain sẽ đưa ra những bằng chứng thể hiện việc đã thanh toán thành công và xác minh qua TxID.

Nếu như người dùng cần xác thực hay kiểm tra một giao dịch đã được blockchain xử lý của đồng tiền đó chưa, TxID sẽ đưa ra một liên kết dẫn đến những thông tin chi tiết này trực tiếp. Bình thường thì trạng thái của giao dịch có khả năng được đo lường qua số lượng xác thực mà nó nhận ở chuỗi khối

3. Sử dụng TxHash và TxID

Toàn bộ những giao dịch thực hiện ở blockchain đều công bố công khai. Sau khi tiến hành chi trả hay gửi tiền đến một địa chỉ khác, giao dịch sẽ đưa ra TxID và TX Hash cho người dsungf. Khi dùng TxID giao dịch, nhà đầu tư có khả năng quản lý dễ dàng tình trạng của một giao dịch. Họ sẽ nhận được những thông tin cụ thể cho giao dịch này như thông tin người nhận, thời gian chuyển và nhận tiền, số tiền chuyển, mức phí đã thanh toán và số lần nhận.

Hash bên cạnh TxID giao dịch không có những thông tin cá nhân do đó bảo đảm an toàn nếu chia sẻ. Tuy nhiên những mã hash cùng ID giao dịch có ích ra sao như đã nói thì có ích ở đa khía cạnh.

Giả sử như người dùng có khả năng chia sẻ thông tin về TxID đến các nhà cung ứng dịch vụ để họ nắm được tình trạng gửi tiền. Người dùng có khả năng chia sẻ ID giao dịch của mình cùng bên bán nhằm xác thực thành công các giao dịch và có nhiều tình huống khác mà có quyền yêu cầu việc này.

Sử dụng TxHash và TxID
Sử dụng TxHash và TxID

4. Cách xác định TxID giao dịch hash

Nếu nhà đầu tư chưa làm quen được với Bitcoin thì có thể tự vận chuyển làm cách nào để tìm ra TxID giao dịch của những giao dịch Bitcoin. Việc xác định mã Hash giao dịch khá đơn giản và để xác định được mã này ở những dịch vụ riêng biệt như là ví Electrum, ví lõi, Coinbase, Exchange, ví blockchain, Block Explorer,…

5. TxID được thực hiện như thế nào?

Điều gì đang diễn ra phía sau bối cảnh của chuỗi khối khi mà tiền kỹ thuật số được chuyển đi. Giao dịch thật sự là nguồn tin về chuyển chuyển giao tài sản. Nguồn tin này được ghi nhận ở những chuỗi khối blockchain một đồng tiền ảo cụ thể. từng khối có một danh sách kèm tiêu đề của những giao dịch.

Tiêu đề gồm có những hash giao dịch, hash của chính blockchain cùng hash của khối ngay trước. Nhằm có thể giao dịch hợp lệ ở blockchain và được ghi ở trong khối và từng giao dịch được xác minh qua TxID.

Mức độ hợp lệ cùng đúng đắn của từng bản ghi được bảo đảm và vì vậy mà không được thao túng thông tin ở cơ sở thông tin phân tán chuỗi khối. Thời gian cho việc xác minh qua TxID là một trong số các vấn đề của đồng tiền BTC cùng nhiều đồng tiền khác. Dựa vào định hướng ban đầu thì việc gửi tiền sẽ tiến hành ngay và xác minh qua mã này.

Nhưng khi mà số lượng nhà đầu tư gia tăng gấp nhiều lần việc xác minh giao dịch mất nhiều thời gian hơn. Những giao dịch to hơn và giao dịch có mức phí hoa hồng lớn hơn vì nhà đầu tư đặt tước xác minh nhanh hơn bởi TxID. Những giao dịch chỉ có thể xác thực bởi TxID khi mà thợ đào hình thành khối mới ở blockchain qua việc tiến hành những cách tính đo lường hàm hash.

TxID được thực hiện thế nào?
TxID được thực hiện thế nào?

6. Sự cần thiết của TxID trong giao dịch tiền điện tử

Hay có thể nói đơn giản là TxID là một hộ chiếu đầu tư duy nhất có khả năng được dùng nhằm xác minh trạng thái của một giao dịch nào đó và để xác định việc liệu có thật sự ghi nhận ở blockchain hay không. Mã TxID này hay là has giao dịch được chỉ định cho từng lần gửi tiền điện tử riêng biệt.

Ở thực tiễn thì tiền ảo hình thành ở hình thức thông tin ghi nhận. Đồng tiền điện tử không tồn tại thực tế và như tiền pháp định được luân chuyển giữa những tài khoản ngân hàng. Vì vậy mà vài lúc việc quản lý tình trạng của hồ sơ qua TxID là khá quan trọng.

TxID được gán với một giao dịch tiền kỹ thuật số ngay lập tức khi nóp gia nhập vào hệ thống và là điểm đánh dấu duy nhất. Nó được hình thành ngẫu nhiên và tương tự như một chuỗi những ký tự và số. TxID có tổng chiều dài khoảng 64 ký tự.

7. Làm thế nào để sử dụng TXID?

Giao dích sẽ nhận TxID của nó tự động và nhà đầu tư có thể không cần phải để ý đến nó, trừ một số tình huống có vấn đề như giao dịch bị trì hoãn, không nhận được tiền, khi đó cần phải xem qua TxID và trạng thái giao dịch nhằm kiểm tra nó có được ghi nhận hoặc xác minh hay không.

Nếu như nhà đầu tư để ý đến giao dịch Bitcoin, có dịch vụ chuỗi khối có khả năng hỗ trợ họ cùng khả năng khám phá chuỗi khối BTC. Nhằm quản lý giao dịch của ETh thì có thể dùng Etherscan. Bên cạnh đó còn có những dịch vụ đa chuỗi khối, nơi mà nhà đầu tư có thể xem qua mã TxID cùng các thông tin giao dịch chuyển tiền điện tử và khám phá những chuỗi khối riêng biệt.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm TxID là gì, cách xác định TxID và ý nghĩa của chỉ số này ở thị trường tiền ảo ra sao mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số những cách để xác minh giao dịch thành công ở thị trường đầu tư và cũng được sử dụng thường xuyên và phổ biến nên nhà đầu tư nên tìm hiểu qua.

Google search engine