ENS coin là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về token này

ENS coin là loại token như thế nào? Người chơi có nên đầu tư vào loại tiền số này không? Đây là những câu hỏi đang được nhiều nhà đầu tư thắc mắc trong thời điểm hiện tại. Hãy tìm hiểu các đặc điểm cụ thể của loại coin này qua bài viết dưới đây để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và sáng suốt nhất nhé!

Định nghĩa về ENS coin là gì?

ENS coin – Ethereum Name Service, một giao thức cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người chơi có thể gửi và nhận tiền mã hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra còn giúp vào các website riêng biệt bởi các tên cơ bản, dễ dùng mà không cần những ký tự đặc biệt, chuỗi phức tạp.

ENS coin
ENS coin – Ethereum Name Service

Ethereum Name Service hay ENS là một giao thức được vận hành giống như DNS nhưng mang đến các chức năng an toàn cũng như phi tập trung trong quá trình quản lý tên miền hơn. Trình rút gọn liên kết bit.ly được đánh giá gần giống với giao thức này, chỉ có một vài điểm riêng biệt.

Để dễ hiểu, giao thức này chính là nơi thực hiện tra cứu và thông tin hiển thị, liên kết qua các tên. Tuy nhiên, người dùng cần ghi nhớ rằng ENS không phải là một dịch vụ riêng biệt dành cho việc đặt nên mà chỉ áp dụng trên Ethereum, hay dịch vụ tên được phát triển tại Ethereum. ENS coin sẽ mang sự an toàn và phi tập trung hướng tới xử lý các tài sản bởi việc dùng tên mà con người có thể đọc được. Hơn hết, trên thị trường phi tập trung này, bất kỳ người dùng nào cũng có thể tiến hành mua tên miền và quản lý chúng.

Cụ thể, dự án ENS được kết hợp bởi hai dạng hợp đồng thông minh của Ethereum là đơn vị đăng ký ENS, ghi chép tên miền và tiến hành phân giải. Sau đó sẽ dịch tên miền đó sang loại ngôn ngữ máy có thể đọc được và ngược lại. Giao thức này dùng các đuôi như .io, .org, edu, .app,… Một số trình duyệt sử dụng được như Opera, Brave, Metamask, Puma,… Hiện ENS chưa được vận hành trên Safari hay Chrome.

Các đặc điểm độc đáo về loại ENS coin này

Dự án ENS được phát triển dựa vào các hợp đồng thông minh của nền tảng Ethereum nên mang lại sự an toàn, tính bảo mật cao và tính năng chống kiểm duyệt cao hơn Domain Name System – DNS của mạng Internet. Mục tiêu ra đời của giao thức này chính là hướng tới cộng đồng người dùng và mang tính chất phi lợi nhuận.

Ngoài việc vận hành trên Ethereum, ENS còn được kết hợp với các loại hợp đồng thông minh khác trên hệ sinh thái của nền tảng Ethereum. Đây là giao thức NFT tiên trong trên nền tảng này. Tại đây cho phép nhà đầu tư có thể tạo ra những tên miền bao gồm những ký tự riêng biệt thể hiện tên hay thương hiệu cá nhân của họ với đuôi .eth.

Cộng đồng sử dụng ENS đánh giá quá trình phát triển này rất cao. Điều này đã giúp hoán đổi các loại địa chỉ ví phức tạp, dài dòng bằng các loại địa chỉ dễ nhớ, dễ dùng hơn. 

Thông tin chi tiết về ENS coin

Tổng quan

Hiện nay ENS coin được tiến hành giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch đồng tiền số với mã số là ENS và ứng dụng công nghệ Blockchain là Ethereum. Loại token này sử dụng tiêu chuẩn ERC-20 với tổng nguồn cung là 100 triệu ENS. Hiện tại số lượng đang lưu hành trên thị trường là 25.783.233 ENS. 

Số lượng ENS coin được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 50% tổng nguồn cung vào ngân quỹ của cộng đồng
 • 25% thực hiện Airdrop cho nhà đầu tư đang nắm giữ .eth
 • 25% sẽ phân bổ cho các cộng tác viên của ENS
ENS coin
Số lượng ENS coin được phân bổ theo tỷ lệ

Trong các đợt Airdrop, các nhà phát triển cho phép kết nối ví điện tử vào với các tên miền ENS. Một phần của nhóm ENS coin này sẽ được phân bổ tùy theo thời gian mà người dùng nắm giữ tên miền ENS. Hiện tại, người chơi thực tế đã nhận được hơn chục ngàn đô la ENS coin với một đợt Airdrop. 

Đội ngũ sáng lập và phát triển ENS coin

ENS được sáng lập ra bởi Alex Van de Sande và Nick Johnson của nền tảng Ethereum Foundation. Dự án cho ra đời ENS coin vào 11/2021 cho phép người dùng sử dụng dịch vụ và tạo ra một nơi tự trị phi tập trung (DAO) để có thể quản lý. Người nắm giữ ENS sẽ dùng tài sản của mình tương tự như các người góp vốn vào công ty. Chính vì vậy họ có quyền quyết định về giá cả, thay đổi các giao thức cũng như tự do quản lý tiền trong ví của họ.

Nói đơn giản, ENS coin không được lãnh đạo tập trung dưới bất kỳ ai và không thuộc về bất kỳ ai. Người chơi đang nắm giữ chúng sẽ tự bỏ phiếu cũng như đưa ra các đề xuất cho quá trình phát triển của chúng sắp tới.

ENS coin có các ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm của ENS coin

 • ENS coin hỗ trợ các tên miền cũng như địa chỉ của chúng được tạo ra một cách dễ dàng, giúp người dùng dễ đọc và dễ nhớ hơn.
 • Được vận hành trên nền tảng công nghệ blockchain Ethereum mang đến sự tương tác trên hệ sinh thái này một cách đa dạng hơn.
 • Hiện nay các dịch vụ của ENS đang được nhiều đối tượng là người nổi tiếng lựa chọn và sử dụng. 
 • ENS vừa cho ra đời các NFT định danh mới nhất bao gồm mười ngàn NFT có 3 và 4 chữ số được thể hiện từ 000 cho đến 9999. Việc này sẽ làm cho nhà đầu tư chú ý hơn, nhất là đối với các đối tượng muốn sở hữu riêng những tên miền, địa chỉ đẹp và có ý nghĩa.
 • Các đối tượng đang nắm giữ loại NFT đặc biệt có một cộng đồng riêng biệt có tên “10k Club”  với hơn 14 ngàn người tham gia.
 • Giá của địa chỉ ENS cao nhất hiện nay là 555.eth và được mọi người săn đón với giá 55.5 ETH, tương đương hơn 160 ngàn đô la Mỹ.
 • ENS vào thời điểm 5/2022 đã cán mốc hơn 1 triệu tên miền được đăng ký.

Với những đặc điểm độc đáo này đã làm cho ENS coin tăng giá một cách nhanh chóng trong thời gian vừa qua.

Hạn chế của ENS coin

Ngoài những ưu điểm thu hút người chơi đã được kể phía trên, ENS coin còn tồn tại một số hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Ưu điểm của ENS chính là không thể thay đổi được, cho dù là chỉnh sửa hay xóa. Điều này sẽ làm cho các tổ chức khủng bố, các tổ chức phản động lợi dùng để làm ra các trang web với các tên miền có nội dung tiêu cực lan truyền ra toàn cộng đồng. Khi điều này xảy ra, không có đối tượng nào có thể ngăn chặn hay xóa chúng đi.
 • Tương tự như các loại ví lưu trữ tiền điện tử khác, người nắm giữ ENS coin phải hoàn toàn chịu trách nhiệm việc duy trì cũng như bảo mật cho tài khoản của mình. Trong trường hợp bị mất, người chơi sẽ hoàn toàn mất kiểm soát đối với tên miền đó. Đây là một lưu ý cần chú ý đối với quá trình sử dụng tiền điện tử.
 • Hiện nay mạng Internet với tốc độ cao được mọi người chú ý đến. Tuy nhiên ENS bị đánh giá là phản hồi chậm, nhất là trên nền tảng Ethereum – hạn chế lớn với giao thức ENS.
ENS coin
ENS coin thu hút được rất nhiều người tham gia

Nhìn chung, ENS hiện nay đang cố gắng mang đến các tính năng đổi mới cho cộng đồng tiền điện tử. Với những chức năng đặc biệt mà ENS coin mang lại đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Đây là một loại tiền số được đánh giá cao và có khả năng được lựa chọn đề đầu tư và phát triển trong dài hạn. 

Google search engine