ICO Coin là gì? ICO nhận lại cơ hội và rủi ro như thế nào?

Việc nhận coin trong các đợt ICO không còn là chuyện xa lạ với những ai muốn đào coin free. Đây là cách khá hiệu quả và cũng rất đơn giản, không mất quá nhiều chi phí. Vậy bạn có biết ICO là gì? Và ICO coin mang đến các cơ hội nào cho Trader không?

1. ICO Coin là gì?

ICO coin hay ICO hiểu đơn giản là một cụm từ dùng để diễn tả cho hoạt động phát hành đầu tiên của một đồng coin. Mục đích chính của đợt phát hành này là nhằm kêu gọi, huy động vốn từ các nhà đầu tư – những người có nhu cầu tham gia vào thị trường tiền ảo. 

ICO coin
ICO coin cực kỳ quan trọng để kêu gọi vốn

Một đồng coin có thể có nhiều đợt huy động vốn khác nhau, nhưng chỉ đợt đầu tiên được gọi là ICO coin. Đây là phương thức thường được áp dụng cho các đồng tiền mới, lần đầu ra mắt thị trường và công chúng. Ở thời điểm này, giá trị của đồng tiền là hầu như bằng không, bởi vậy việc kêu gọi vốn thông qua việc nhà đầu tư bỏ tiền ra mua sẽ trở thành nguồn vốn để phát triển hệ sinh thái cho đồng coin. Đồng tiền điện tử lúc này cũng có giá trị hơn. Đây là hình thức mà đôi khi các nhà đầu tư hay Trader thường nói vui rằng “trở thành cổ đông” của công ty.

Khi các nhà đầu tư tham gia đầu tư hay mua coin ở thời điểm ICO coin. Họ thường nhận được rất nhiều lợi ích. Thứ nhất là giá của đồng coin ở thời điểm đó rất thấp gần như bằng 0. Nên nếu mua số lượng lớn sau này đồng coin có giá trị nhì nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. 

Tất nhiên, nếu nhận đồng coin giá trị bằng 0 để sau này có thể nhân lãi nhiều lần thì đâu còn gọi là đầu tư mạo hiểm. Bởi nhà đầu tư lúc này có thể phải bỏ ra một khoản vốn góp nhất định vào đây.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải là không có rủi ro. Việc phải mua một đồng tiền mới chưa được giao dịch lên sàn, nhưng giả sử sau này đồng coin không lên được sàn giao dịch tiền ảo, không phát triển được hệ sinh thái của mình và biến mất thì toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua ban đầu cũng đều mất theo. 

Cách thức mua coin ICO cũng có thể xem là một phương án đầu tư cực kỳ mạo hiểm nhưng nếu thành công thì cũng nhận về một khoản lãi khổng lồ. Và để có được điều này thì nhà đầu tư phải là những người có kinh nghiệm, có vốn hiểu biết về thị trường và đặc biệt là khả năng nhanh nhạy để nắm bắt thông tin. 

2. Cách thức hoạt động của ICO coin

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa ICO coin với IPO. IPO là chào bán một đồng coin hay một loại tài sản công khai ban đầu. Tức là khi này, công ty đã thành lập, đã hoạt động và muốn bán đi cổ phần sở hữu để kêu gọi vốn. Như vậy, những ai sở hữu vốn ở thời điểm đó theo phương thức IPO sẽ trở thành chủ sở hữu của công ty.

Nhưng ICO coin thì khác, nhà đầu tư chỉ mua coin, chứ không hề nắm quyền sở hữu nào đối với đơn vị phát hành ra đồng coin này.

Ở thời điểm đầu tiên, khi mà công ty phát hành ICO coin không tiếp cận được đến nhiều khách hàng, nhà đầu tư. Họ cũng không có quá nhiều vốn để đầu tư vào đây cũng như kinh phí để phục vụ cho chiến dịch Marketing, quảng cáo và chiến lược lâu dài của mình. 

Họ tiến hành kêu gọi các nhà đầu tư – những người giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Lúc này các nhà đầu tư tham gia vào ICO bằng cách mua các đồng coin của công ty phát hành. Một khi mua sẽ tạo ra được tính thanh khoản cho đồng tiền. Từ đó, công ty phát hành có thêm kinh phí. Càng có nhiều người mua bán thì hệ sinh thái càng mở rộng hơn và từ đó, đồng tiền ảo càng được phát triển, đẩy giá trị của nó lên cao hơn. 

Khi thuyết phục các nhà đầu tư, công ty phát hành thường đưa ra một bản whitepaper, tại đây họ sẽ chỉ và nêu rõ các bước phát triển của một chiến dịch. Cụ thể hơn là chiến dịch của đồng coin đó. Từng bước làm thế nào để phát triển hệ sinh thái, khoảng thời gian là bao lâu, giá trị trong tương lai có thể đạt được như thế nào. Và dùng điều đó để thuyết phục các nhà đầu tư mua các đồng coin của mình. 

3. ICO coin mang đến lợi ích gì cho các công ty phát hành

ICO coin gần như là một bước không thể thiếu trong một chiến dịch ra mắt đồng coin mới của các công ty phát hành coin. Chưa kể việc kêu gọi vốn có thành công hay không, được nhiều hay ít. Điều quan trọng mà họ hướng đến là truyền thông, giới thiệu đến các nhà đầu tư, thu hút được sự quan tâm của mọi người đến với nó. 

ICO coin
Sử dụng ICO hiệu quả sẽ mang đến nhiều lợi ích

Tiếp đến, là mục đích kêu gọi vốn. Nó cực kỳ cần thiết để công ty có thể thực hiện các dự án và chiến lược tiếp theo của đồng coin. Chỉ có kinh phí, có tiền và đồng coin có giá trị thì nó mới được đưa lên các sàn giao dịch tiền điện tử. Việc này cũng quan trọng như việc các công ty cổ phần được phép niêm yết trên các sàn chứng khoán vậy. 

Nếu công ty phát hành ra đồng coin này chưa đủ mạnh và không thực hiện ICO coin thì rất khó để kêu gọi vốn từ các công ty khác. Trong khi đó, các công ty tài chính cũng rất khó để quyết định đầu tư vào đây. Bởi đặc điểm của thị trường tiền điện tử là không có bất cứ sự ràng buộc nào về quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên cả. Chỉ có duy nhất là một bên chuyển tiền, một bên chuyển coin. Nhưng nếu coin biến mất thì cũng không bị coi là lừa đảo và cũng không phải là phạm pháp. Vì hiện nay chưa có bất cứ bộ luật nào áp dụng cho thị trường tiền điện tử cả. 

Thứ duy nhất mà họ có thể làm là tạo niềm tin để nhận về các cơ hội kiếm lời sớm hơn. Lợi nhuận càng lớn thì chắc chắn là rủi ro càng cao. 

4. ICO coin mang đến những cơ hội và rủi gì cho nhà đầu tư

Đã là thị trường tài chính, đặc biệt lại là thị trường tiền ảo thì rủi ro và cơ hội luôn song hành với nhau. Có cơ hội chắc chắn cũng sẽ có rủi ro. Sự khác biệt của người được và người mất là nhìn ra được cơ hội và rút lui khi nhận thấy các dấu hiệu của rủi ro.

Không phải tự nhiên mà ICO coin được nhiều công ty phát hành lựa chọn để kêu gọi vốn cũng như được các nhà đầu tư chọn là thời điểm để bắt đầu nạp tiền vào như vậy. 

4.1 Cơ hội từ ICO coin

ICO coin là cơ hội mà các nhà đầu tư thường lựa chọn nếu như muốn khối tài sản của mình có thể nhân lên gấp vài lần, vài chục lần hoặc cả trăm lần. Vì lúc này mới là thời điểm phát hành, ra mắt các nhà đầu tư nên giá rất thấp. Nhà đầu tư nếu nhìn ra được cơ hội phát triển, tiềm năng thực sự lớn của đồng tiền này thì họ không ngần ngại bỏ vốn ra để mua các đồng coin đầu tiên và giữ nó. Khi giữ được 1, 2 năm, nếu như đồng coin thực sự có giá trị và tăng giá thì tất nhiên, tài sản cũng tăng lên chóng mặt là điều tất yếu. 

ICO coin
Nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước ICO

4.2 Rủi ro từ ICO coin

Có những người đổi đời từ ICO coin là sự thật. Nhưng mất tiền và trắng tay từ ICO coin cũng không phải là hiếm. Dân đầu tư thì không còn xa lạ gì với cảnh này. Họ coi đây là chuyện như cơm bữa, không khó để bắt gặp với những người không có được may mắn đó. 

Thậm chí, nhận thấy lợi ích từ việc các nhà đầu tư đều có mong muốn ICO coin nên nhiều đối tượng đã lợi dụng điểm này để lừa đảo tiền. Do đó, ICO coin cũng cần kiến thức và kinh nghiệm. 

Google search engine