Định chế tài chính là gì? Có những loại hình định chế nào?

Định chế tài chính là một hình thức gọi chung đối với những chủ thể như công ty bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng… Đây là những định chế, quy định giúp các tổ chức này quản lý tài sản, đồng thời đưa ra những cam kết mang lại lợi nhuận cho khách hàng, người đầu tư. Vậy định chế tài chính cho những đặc điểm gì? Có những hình thức định chế nào trong thị trường nước ta?

1. Định chế tài chính là gì?

Định chế tài chính là cách gọi của những doanh nghiệp, tổ chức ra đời dựa trên các nguyên tắc của pháp luật. Những chủ thể này thực hiện luân chuyển nguồn vốn từ người này sang người khác. Ngoài ra, những tổ chức này còn mang đến những loại sản phẩm như dịch vụ tài chính, bảo hiểm…

Những tổ chức tài chính trên thị trường.
Những tổ chức tài chính trên thị trường.

Dựa trên những hoạt động thực tế trong thị trường thì có 2 hình thức luân chuyển vốn chính. Một là đưa vốn từ người có dư nguồn tiền đến những người cần hay thiếu vốn. Hình thức thứ hai đó là sẽ được thể hiện một cách gián tiếp đó là người có nguồn vốn dồi dào sẽ thực hiện mua lấy những loại giấy tờ, chứng khoán được bên cần vốn phát hành.

2. Định chế tài chính có những đặc điểm gì?

2.1 Hình thức hoạt động

Dù là tổ chức định chế nào hoạt động thì mục đích cuối cùng là để mang về một mức độ sinh lời nhất định. Tuy nhiên, khác với những doanh nghiệp thông thường ở điểm. Các tổ chức này hoạt động với những chi phí, yếu tố đầu vào là chi phí quản lý, nguồn vốn, nhân lực, hạ tầng… Đồng thời những sản phẩm họ mang đến chính là các dịch vụ tài chính như cho vay, huy động….

2.2 Hoạt động lưu thông vốn

Bằng nhiều hình thức đưa ra các loại hình chứng chỉ, những tổ chức này sẽ thực hiện huy động trong thị trường từ những người có nguồn vốn dư thừa. Sau khi huy động được vốn những tổ chức này thực hiện việc mua các loại hình trái phiếu, cổ phiếu để có thể luân chuyển vốn đến những người cần.

2.3 Hoạt động trung gian

Đặc điểm của các tổ chức định chế.
Đặc điểm của các tổ chức định chế.

Những tổ chức định chế tồn tại khá đa dạng trên thị trường. Vì thế việc nhận biết các loại hình này sẽ dựa vào tính trung gian của nó như:

Trung gian kỳ hạn: Đây chính là hình thức hoạt động phổ biến trong hệ thống ngân hàng. Chủ thể này hoạt động bằng cách thực hiện huy động vốn trong thị trường với một mức lãi suất cụ thể bằng hình thức các gói tiết kiệm. Đồng thời họ cũng cho người khác vay vốn với mức lãi cao hơn.

Trung gian trực tiếp: các tổ chức sử dụng nhiều khoản tiền gửi nhỏ để tạo nên một nguồn cho vay đối với các đối tượng lớn.

Trung gian rủi ro: hoạt động này xuất hiện ở mọi định chế tài chính dưới hình thức tồn tại đó là chứng khoán thứ cấp. Loại chứng khoán có mức thanh khoản tốt và có thể dễ dàng huy động vốn từ thị trường. Những đối tượng này có nguồn tiền nhàn rỗi nhưng muốn thu về lợi nhuận bằng cách đầu tư vào các kênh an toàn.

Trung gian thanh khoản: dưới hình thức mang những nguồn vốn vào các loại hình chứng khoán, những tổ chức này thực hiện việc quy đổi chứng khoán thành các loại tài sản khác nhằm đưa tiền vào thị trường chung.

Trung gian thông tin: những định chế tài chính có vai trò đánh giá những hoạt động của chủ nợ để có thể thực hiện việc tài trợ, đầu tư sinh lợi cao nhất.

3. Định chế tài chính có vai trò gì?

Giảm bớt những chi phí: đây là những trung gian quan trọng đối với một hệ thống tài chính. Hỗ trợ những cá nhân trong thị trường không phải mất chi phí tìm kiếm, quy mô, chi phí giao dịch….

Hạn chế rủi ro khi đầu tư: trên thị trường những loại định chế tồn tại một cách rất đa dạng. Những sản phẩm mà họ mang đến cũng vì thế mà rất nhiều loại hình khác nhau. Điều này giúp nhà đầu tư đa dạng danh mục và giảm bớt đi những rủi ro khi gặp phải.

Chung quy lại, những định chế tài chính là đối tượng trung gian dùng để kết nối các chủ thể trong thị trường với nhau. Đối với những tổ chức định chế khác nhau sẽ có cách hoạt động riêng. Tuy nhiên, nếu xét về bản chất của các chủ thể này cũng không quá khác nhau.

4. Có những loại hình định chế tài chính phổ biến nào?

4.1 Ngân hàng trung ương

Đây là chủ thể rất quan trọng trong thị trường vừa là người đóng vai trò quản lý và giám sát toàn bộ hệ thống ngân hàng trên cả nước. Về phía nhà đầu tư và khách hàng hầu như họ không thể làm việc với ngân hàng trung ương. Các tổ chức tài chính hay ngân hàng thương mại sẽ là đối tượng làm việc của ngân hàng trung ương.

4.2 Ngân hàng thương mại, bán lẻ

Những ngân hàng thương mại trong nước.
Những ngân hàng thương mại trong nước.

Theo những hình thức hoạt động trong thực tế, ngân hàng thương mại sẽ mang đến cho người dùng nhiều loại sản phẩm tài chính khác nhau. Đồng thời chủ thể này cũng kết nối và làm việc trực tiếp đến các tổ chức. Vào thời điểm này, đa số những ngân hàng tại nước ta đều sẽ thực hiện việc cho vay, các gói tiền gửi để huy động vốn. Ngoài ra, những ngân hàng này còn mang đến các loại hình thẻ tín dụng, chứng chỉ tiền gửi, vay thế chấp, séc và tiết kiệm…

4.3 Liên hiệp tín dụng

Tổ chức này mang đến các dịch vụ tài chính cho những đối tượng như thành viên của các hiệp hội, tổ chức như quân đội, giáo viên. Những sản phẩm cũng không có nhiều sự khác biệt đối với các loại hình ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, Liên Hiệp tín dụng chỉ phục vụ các hoạt động cho các thành viên của mình.

4.4 Hiệp hội tiết kiệm, cho vay

Những tổ chức này có mối quan hệ liên kết lẫn nhau và thực hiện cung cấp không vượt quá 20% số tiền tài trợ cho những đối tượng là doanh nghiệp trong kế hoạch đầu tư của các hiệp hội. Đối với những người đi vay cá nhân, cũng sẽ được cung cấp các khoản vay thông qua các tài sản thế chấp như ngân hàng thương mại.

4.5 Ngân hàng, công ty đầu tư

Những tổ chức này không thực hiện nhận tiền gửi từ các đối tượng trong nền kinh tế. Họ sẽ là trung gian để những doanh nghiệp, cá nhân… có thể huy động được nguồn tiền bằng cách đưa ra các loại chứng khoán. Những doanh nghiệp đầu tư, cá nhân có thể thông qua hình thức này tiếp cận được nguồn vốn một cách rộng lớn và linh hoạt hơn.

4.6 Công ty môi giới

Những đối tượng môi giới này sẽ hỗ trợ vào quá trình mua bán những loại hình chứng khoán trên thị trường. Những nhà đầu tư, đối tác, khách hàng của công ty môi giới có thể thực hiện các giao dịch mua bán trái phiếu, cổ phiếu, hoặc những loại hình đầu tư ngoại hối…

4.7 Công ty bảo hiểm

Những tổ chức này sẽ giúp những nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp giảm thiểu đi những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường. Những tổ chức này cung cấp các loại hình dịch vụ bảo hiểm tài chính có thể xảy ra do những nguyên nhân tư tai nạn, thiệt hại tài sản, tử vong…

5. Tổng kết

Nhìn chung định chế tài chính đóng vai trò không thể thiếu để vận hành một thị trường kinh tế. Mặc dù sự tồn tại của các loại định chế này rất đa dạng dưới nhiều hình thức. Thế nhưng, đây là cầu nối giữa những người cần vốn và các chủ thể có nguồn tiền dồi dào trên thị trường. Các hệ thống định chế có vai trò điều tiết, lưu thông tiền trong hệ thống phát triển của một nước. Vừa tạo ra cơ hội đầu tư vừa đáp ứng được nhu cầu về nguồn vốn

Google search engine