Ý nghĩa hệ số tương quan r và ứng dụng của hệ số tương quan

Từ trước đến nay chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe qua về cụm từ “hệ số tương quan” đúng không nào? Hệ số tương quan có những quan hệ mật thiết trong cuộc sống của chúng ta, những nghiên cứu, những phân tích, hay những sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng chắc hẳn đều hiện diện sự có mặt của hệ số tương quan. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về hệ số tương quan R cũng như ý nghĩa hệ số tương quan r và ứng dụng của chúng trong lĩnh vực đời sống, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Hệ số tương quan r là gì? 

Hệ số tương quan r là cụm từ viết tắt của Hệ số tương quan Pearson trong tiếng anh là Pearson correlation coefficient, kí hiệu là r, là một chỉ số đo lường, thống kê mức độ tương quan hoặc liên kết giữa 2 biến số, biến phụ thuộc và biến liên tục. Hệ số tương quan r sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi như: Mối quan hệ tương quan giữa sự hài lòng và mức lương, có mối quan hệ chặt chẽ giữa quy mô gia đình và thu nhập gia đình hay không?… Vậy ý nghĩa hệ số tương quan r là gì?

Ý nghĩa hệ số tương quan r

Hệ số tương quan r có ý nghĩa là sẽ mô tả cách di chuyển của một biến bất kỳ trong mối quan hệ so với một biến khác, có thể là giữa biến phụ thuộc so với biến liên tục. 

Ý nghĩa hệ số tương quan r
Ý nghĩa hệ số tương quan r

Hệ số tương quan r đóng vai trò như là phương pháp tốt nhất để đo lường giữa các biến số. Giá trị của hệ số tương quan biểu thị trực tiếp độ mạnh, yếu của mối quan hệ giữa 2 biến số. Dựa vào hệ số tương quan r ta có thể dùng chúng làm công cụ phân tích vì chúng có thể biểu thị khuynh hướng của các yếu tố ảnh hưởng hay độ mật thiết của mối quan hệ giữa hai biến số. Ngoài ra, khi quan sát hệ số tương quan r và nhận ra được các biến độc lập có sự tương quan mạnh mẽ với nhau ta có thể dự báo trước xu hướng đa cộng tuyến. Vậy những ý nghĩa hệ số tương quan r đem lại rất phù hợp để ứng dụng vào cuộc sống và nó trở thành công cụ không thể thiếu trong các phân tích hay nghiên cứu từ vi mô đến vĩ mô.

Hệ số tương quan r có giá trị dao động trong khoảng nhất định từ (-1;1). 

Một số điều kiện để hệ số tương quan r tồn tại có ý nghĩa

Để hệ số tương quan r có ý nghĩa thì giá trị sig < 0.05. 

  • r < 0 biểu thị cho sự tương quan đối nghịch nhau, có nghĩa là nếu giá trị của biến số này tăng thì giá trị của biến số còn lại sẽ giảm.
  • r = 0 không có sự tương quan giữa hai biến số. 
  • r > 0 biểu thị cho sự tương quan thuận với nhau, có nghĩa là nếu giá trị của biến số này tăng thì giá trị của biến số còn lại cũng sẽ tăng.
Minh hoạ về hệ số tương quan r
Minh hoạ về hệ số tương quan r

Ứng dụng hệ số tương quan r trong lĩnh vực tài chính

Đối với lĩnh vực tài chính, các nhà đầu tư có thể phân tích thị trường dựa vào hệ số tương quan r để nhận định, hay dự đoán các xu hướng sắp xảy ra giữa các biến trong thị trường. Chẳng hạn như việc giá vàng và tập đoàn phân phối vàng, có thể thấy khi giá vàng tăng thì tập đoàn phân phối vàng cũng sẽ thu được lợi nhuận và ngược lại.

Đồng thời, các nhà đầu tư có thể thống kê và phân tích các mối tương quan để xác định xu hướng hay thời điểm thay đổi của mối liên hệ giữa các biến. Ví dụ như giá của đồng tiền điện tử sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cầu của nhà đầu tư. Nếu giá đồng tiền điện tử giảm nhưng cầu của nhà đầu tư tăng thì bạn nên xem xét một cách thật nhanh chóng để đưa ra quyết định đầu tư. Tất nhiên đây hệ số tương quan r chỉ là một trong số những dữ kiện để đưa ra quyết định đầu tư vì mọi thứ hay mọi sự kiện đều có thể ảnh hưởng đến giá của đồng tiền điện tử.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cơ bản về hệ số tương quan r và ý nghĩa hệ số tương r với việc nghiên cứu, phân tích. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức trên bạn có thể ứng dụng được hệ số tương quan vào lĩnh vực của đời sống.

Google search engine