Brent crude oil là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô

Brent crude oil là gì? Tại sao loại dầu thô đến từ Bắc Âu này lại được cả thế giới quan tâm nhiều đến thế? Câu trả lời được giải thích bởi tầm quan trọng và mức độ phổ biến của dầu Brent trên thị trường toàn thế giới. Khi giá dầu thô thay đổi, thị trường liên tục “dậy sóng”. Điều này khiến cho các nhà đầu tư tích cực tìm hiểu và theo sát tình trạng biến động của dầu Brent. Để hiểu hơn về Brent crude oil là gì cùng những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây! 

1. Brent crude oil là gì?

Brent crude oil là một loại dầu thô nhẹ và ngọt, được khai thác ở vùng biển Bắc Âu. Thành phần chủ yếu của loại dầu thô này là Brent và Forties cùng Oseberg và Ekofish. Dầu này có vai trò quan trọng trong việc làm kiểm chuẩn về giá các dầu khác trên thế giới.  

Dầu Brent là nguyên liệu lý tưởng để sản xuất xăng, diesel và dầu nhiên liệu chưng cất. Dầu này được gọi là nhẹ và ngọt nguyên nhân là vì có mật độ thấp hơn nhiều dầu khác và có ít lưu huỳnh nên được gọi là ngọt.

Brent crude oil là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô
Brent crude oil là gì?

2. Tầm quan trọng của dầu Brent

Brent crude oil là loại dầu thô tiêu chuẩn phổ biến tại thị trường Châu Âu và Châu Phi. Và trong tương lai, loại dầu này hứa hẹn chiếm “sóng” hơn 60% thị trường dầu thô trên toàn thế giới. Ngoài ra, tầm quan trọng của dầu Brent còn được thể hiện:

 • Dầu thô được mệnh danh là “vàng đen” của thế giới, liệt vào danh mục nhiên liệu hiếm có tầm ảnh hưởng to lớn đến kinh tế toàn cầu.
 • Dầu thô là nguồn năng lượng không có khả năng tái tạo nên con người quan ngại về một tương lai cạn kiệt nguồn dầu thô. Điều này cũng khiến cho Brent crude oil trở nên đắt đỏ hơn.
 • Dầu Brent được khai thác từ các mỏ ở Bắc Âu, đây là nguồn cung chủ yếu để chế tạo nên 15 loại dầu sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.
 • Brent crude oil “chễm chệ” lên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở London – ICE EU. 
 • Đây là mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất, tác động trực tiếp đến GDP của các quốc gia và được ví là phong vũ biểu cho toàn bộ nền kinh tế toàn cầu.
Brent crude oil là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô
Dầu Brent có đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế toàn thế giới

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô thế giới

Sức ảnh hưởng của dầu Brent đã dần được hé lộ khi bạn hiểu rõ về Brent crude oil là gì và tầm quan trọng của loại dầu thô này với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, dầu thô lại được liệt vào mục các sản phẩm “nhạy cảm”, chịu sự chi phối từ các yếu tố bên ngoài. Do đó, giá dầu thô liên tục biến động, gây không ít khó khăn cho các nhà đầu tư nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

3.1 Yếu tố cung và cầu

Dầu Brent là nguồn cung ứng nhiên liệu cho tất cả các ngành sản xuất công nghiệp trên toàn thế giới. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc là ba nước có mức nhập khẩu dầu thô lớn nhất. Theo quy luật cung cầu, bất kỳ tác động nào về quá trình sản xuất, tiêu thụ dầu thô cũng gây nên những biến động về giá.

Đặc biệt, từ năm 2019, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, kinh tế của các quốc gia trên thế giới có sự biến động thì giá dầu thô cũng có nhiều thay đổi. Ghi nhận từ đầu năm 2021, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát bởi vắc xin thì giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại. 

Nguồn cung tăng hơn cầu kéo theo giá dầu thô giảm. Và ngược lại, khi nhu cầu sản xuất tăng khiến giá dầu Brent tăng nhanh chóng.

3.2 Yếu tố thời tiết

Giá dầu thô cũng chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết. Ví dụ như vào mùa mưa lạnh, vịnh Mexico thường xuyên gặp bão nên việc khai thác và lọc dầu tại đây bị ảnh hưởng làm giá dầu thay đổi. Ngược lại, vào mùa khô nóng, giá xăng dầu thường xuyên sẽ tăng cao ở Mỹ do không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cao.

3.3 Yếu tố đồng giá USD

Giá đồng USD tỷ lệ nghịch với giá dầu thô. Điều này được giải thích như sau: Khi đồng USD tăng giá, mạnh lên thì chỉ mất vài đồng USD có thể mua được một thùng dầu Brent. Tất nhiên đây là điều mà phần lớn người tiêu dùng mong muốn. Và ngược lại, khi đồng USD mất giá, người tiêu dùng có thể phải bỏ ra vài trăm USD để sở hữu một thùng dầu thô. Đây lại là điều mà các nhà khai thác dầu mong muốn. Song, không phải lúc nào giá dầu tăng, nhà sản xuất cũng đều được lợi.

Brent crude oil là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô
Đồng giá USD ảnh hưởng đến giá dầu thô trên thế giới

3.4 Yếu tố chính trị – thương mại

Brent crude oil là nguồn nhiên liệu “hiếm có khó tìm” và không có khả năng tái tạo trong tương lai. Đồng thời, quá trình khai thác và sản xuất dầu thô rất phức tạp. Do đó, không phải lúc nào cũng có sẵn dầu thô để cung ứng cho toàn bộ thị trường. 

Cùng với các yếu tố cung – cầu, đồng giá USD, v.v. thì yếu tố chính trị – thương mại có tác động không nhỏ đến giá dầu thô trên toàn thế giới. Các cuộc chiến tranh, đình công, bất ổn chính trị, thỏa thuận thương mại khiến giá dầu phản ứng mạnh mẽ. Nhất là ở các nước như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, v.v.

3.5 Yếu tố đầu tư 

Trên thị trường giao dịch các loại hàng hóa, dầu thô là mặt hàng có giá trị thanh khoản cao. Thực chất, các nhà đầu tư không có nhu cầu thực sử dụng dầu thô trên các sàn giao dịch tài chính. Song, quá trình tác động từ các nhà đầu tư ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu thô. Khi có nhiều nhà đầu tư “chi tiền” cho dầu thô sẽ khiến mặt hàng này tăng tính thanh khoản và ngược lại.

Ngoài các yếu tố trên, giá dầu thô còn chịu ảnh hưởng từ: chi phí lưu kho, vận chuyển, các chính sách, chế tài của tổ chức dầu mỏ lớn trên thế giới như OPEC, v.v. Bám sát và theo dõi những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô giúp bạn có câu trả lời trọn vẹn và đầy đủ hơn về Brent crude oil là gì?

4. Giao dịch dầu thô hứa hẹn “HOT” trong tương lai

Lại những năm gần đây, dầu thô là một trong những sản phẩm năng lượng được giới đầu tư quan tâm và giao dịch. Ghi nhận từ đầu năm 2021, giá dầu thô bắt đầu tăng trở lại, thị trường giao dịch Brent crude oil có động thái mới, sôi động hơn, tạo điều kiện cho các trader tại Việt Nam và các nước trên thế giới đầu tư và sinh lợi nhuận.

Ưu điểm nổi bật của mô hình giao dịch Brent crude oil này là:

 • Dễ dàng kiếm lời bởi thị trường biến động mạnh: Các nhà đầu tư có thể chọn giao dịch dầu thô Brent hoặc WTi theo mô hình lướt sóng theo ngày/tuần để tăng khả năng sinh lợi nhuận, do giá dầu thô có biên độ giao động khá lớn.
 • Có tính thanh khoản cao: Đứng sau vàng, dầu thô là hàng hóa có mức thanh khoản cao nhất. Đây là là nhiên liệu được sử dụng hàng ngày, thường xuyên, không thể thiếu cho quá trình duy trì và vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Là loại hàng hóa phổ biến, có mặt ở tất cả các nước trên thế giới: Brent crude oil có mặt tại tất cả các quốc gia trên thế giới, tham gia vào hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh, tác động đến toàn bộ hệ thống kinh tế, chính trị của toàn thế giới.
 • Dễ dàng đánh giá: Như đã phân tích ở trê, giá dầu thô bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau như: chính trị, kinh tế, văn hóa, cung – cầu, khí hậu, v.v. Nếu nhà đầu tư thường xuyên theo dõi, bám sát thị trường thì khả năng đầu tư sinh lợi từ dầu thô rất lớn.

5. Hình thức giao dịch Brent crude oil

Có các hình thức giao dịch dầu thô như sau:

 • Giao dịch dầu thô trực tiếp
 • Giao dịch dầu thô bằng cổ phiếu
 • Đầu tư dầu thô và hợp đồng tương lai
 • Đầu tư dầu thô ETFs
 • Giao dịch dầu thô với CFD

6. Lời kết

Bài viết trên đây đã phân tích rõ khái niệm Brent crude oil là gì? cũng như làm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô trên thế giới. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về dầu thô và biết cách đầu tư để sinh lợi nhuận từ các sàn giao dịch dầu thô. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine