Top 6 kinh nghiệm đầu tư của Warren Buffett cho người mới

Đầu tư tài chính được coi là một con dao hai lưỡi khi mà có người có thể kiếm ra thật nhiều tiền từ các hoạt động tài chính này, cũng có người mất trắng toàn bộ chỉ sau một đêm. Vậy thì điều gì sẽ quyết định sự thắng thua này? Có lẽ kinh nghiệm đầu tư là một trong số các yếu tố như vậy và việc bạn có thể học được các kiến thức từ những người đi trước nhiều kinh nghiệm sẽ giảm thiểu rủi ro hơn. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các kinh nghiệm của Warren Buffett dành cho người mới.

1. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính hay chi tiết hơn là đầu tư tài chính cá nhân là cách thức vận hành hỗ trợ người tham gia có thêm tiền cho mình một cách thụ động bên cạnh công việc hằng ngày. Là những hoạt động có dính đến tiền bạc và mục đích là để kiếm lợi nhuận qua các kênh.

Những cá nhân mong muốn làm giàu hay đối tượng có thể tính toán, kinh doanh hay dùng khoản tiền nhàn rỗi có được nhằm tạo ra nhiều tiền hơn cho bản thân. Một trong số các phương thức đầu tư dễ dàng nhất là bỏ tiền vào ngân hàng. Nhưng đây chưa được coi là phương thức đầu tư hiệu quả tối ưu nhất để có lợi nhuận cao.

2. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán theo Warren Buffett

Từng cá nhân sẽ sở hữu cho mình một kỹ thuật, cách thức tiến hành việc đầu tư riêng biệt. Khi tham gia vào đầu tư tài chính, bạn cần đưa ra một chiến lược mua bán chi tiết nhằm tối ưu được số tiền bỏ vào. Warren Buffett là một người đã vạch ra cho mình chiến lược và cách thức đầu tư riêng, trong đó thì 6 cách thức sau đây sẽ là điểm quan trọng để ông có được sự thành công như hôm nay.

2.1 Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu

Warren Buffett quan niệm rằng bạn chỉ nên bỏ tiền vào các lĩnh vực bạn thật sự nắm rõ, nhất là khi đi vào lĩnh vực chứng khoán. Bạn phải nắm được thông tin của sản phẩm doanh nghiệp phát hành chứng khoán. Họ có đang buôn bán hay kinh doanh mặt hàng, dịch vụ có cơ hội phát triển cao thời gian tới không. Trước khi bỏ tiền ra với bất kỳ một công ty nào, nhà đầu tư phải suy nghĩ và đánh giá thật kỹ cũng như đi theo những định hướng bản thân đề ra khi nhìn nhận về công ty.

Kinh nghiệm đầu tư
Kinh nghiệm đầu tư từ Warren Buffett

Warren Buffett hay chọn lựa góp tiền vào những doanh nghiệp mà ông nắm rõ cũng như kỳ vọng được các sản phẩm họ kinh doanh có thể ổn định và cơ hội phát triển mạnh trong 10 đến 15 năm tiếp theo.

Warren Buffett đã nêu quan niệm rằng bạn hãy tưởng tượng việc giao dịch cổ phiếu cũng tương tự với mua căn nhà, bạn phải nắm các thông tin và sẽ cực kỳ mãn nguyện khi có được thì bạn sẽ thỏa mãn và không bán nó ra thị trường.

2.2 Xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho thấy bạn cần nhìn xa hơn, dự đoán trước xu hướng thị trường. Khi mà bạn chỉ cần có được tiền nhanh chóng thì đừng bỏ tiền vào thị trường này. Lý do là vì chứng khoán chỉ có thể sinh lời khi đi dài hạn.

Lấy ví dụ khi đầu tư cổ phiếu, mức sinh lời của nó đi kèm với sự cải tiến của doanh nghiệp phát hành, ở ngắn hạn nó chưa thể tăng trưởng ngay và phát triển quy mô. Thời gian cần phải tính đến hàng năm. Người mua cổ phiếu cần nhìn xa hơn về trong tương lai của cơ hội và tiềm năng cổ phiếu này.

Khi bạn chỉ cần giao dịch qua lại nhằm sinh lời thông qua sự thay đổi giá thì bạn sẽ thu về khá ít so với việc sở hữu chúng trong thời gian dài. Bên cạnh đó bạn còn gặp phải các vấn đề ảnh hưởng bởi thị trường.

Đừng để các cảm giác của bản thân tác động đến định hướng ban đầu của mình, tác động từ sự tham lam sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị đầu tư. Warren Buffett quan niệm rằng khi bị quá nhiều tin tức xấu ập đến, các cảm xúc tiêu cực khi đầu tư dường như không có hiệu quả. Do đó khi không ổn về tinh thần không nên bán ra cổ phiếu.

2.3 Công ty có lợi thế cạnh tranh mạnh ưu tiên trước

Một kinh nghiệm đầu tư nữa là nên ưu tiên bỏ tiền vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. Vì sao những công ty này có sự cạnh tranh, đó là vì những sản phẩm của họ đi theo hướng khá tốt, chất lượng cao ở thị trường, một mảng nào đó đang hấp dẫn được nhiều doanh nghiệp tham gia vào. Khi bạn nắm giữ chứng khoán của họ thì mức sinh lời trong thời gian tới sẽ chắc chắn và cao hơn.

2.4 Tiền mặt bắt buộc phải có trong tay

Thị trường đầu tư tài chính ở mảng chứng khoán bên cạnh có các cổ phiếu, trái phiếu cơ bản thì vài lúc bạn sẽ gặp một vài cổ phiếu riêng lẻ mà giá khá lời và đôi khi bạn sẽ gặp nhiều tình huống như vậy mà không có dự báo trước. Khi đó bạn cần nắm giữ một lượng tiền mặt hay tiền có sẵn trong túi để có thể mua ngay.

Kinh nghiệm đầu tư
Kinh nghiệm đầu tư của Warren Buffett là phải nắm giữ tiền mặt

Bên cạnh đó, việc nắm giữ một khoản tiền có thể dùng ngay sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi thị trường đi vào suy thoái. Buffett quan niệm tiền mặt vẫn là một trong những cách thức chi trả hợp lý khi bạn đang có vài hóa đơn đến hạn.

2.5 Tuân thủ biên độ an toàn

Một trong những kinh nghiệm đầu tư quan trọng đó là cần chắc chắn rằng bạn nắm giữ cho mình khoản tiền dự trù các trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, chọn ra danh mục đầu tư đừng quá chú trọng những khoản sinh lời cao do mức rủi ro kèm theo đó khá khó đoán.

Bạn phải coi quà và nhận định liệu rằng việc đầu tư này có đem lại những kết quả tối ưu hay không. Nhà đầu tư có kinh nghiệm chắc chắn sẽ không đánh mạnh vào một loại chứng khoán nào cả. Bạn cần biết rằng, việc chọn lựa đầu tư cho một công ty duy nhất nhưng chất lượng và có thể nắm giữ đa dạng những chứng khoán của họ là cách giảm thiểu rủi ro tối ưu.

2.6 Kiên nhẫn và kỷ luật

Một yếu tố quan trọng trong việc đầu tư đó là cần phải giữ cho mình sự kỷ luật và tính kiên nhẫn. Bạn không thể chỉ kỳ vọng vào các thành công nhỏ ở ngắn hạn, thị trường luôn biến động và bạn cần đợi cho những khoản sinh lời trong kế hoạch dài hạn của mình.

Kinh nghiệm đầu tư
Kinh nghiệm đầu tư của Warren Buffett là cần kiên nhẫn và tính kỹ luật

Warren Buffett chỉ chọn ra những công ty mà ông nhìn ra được khả năng phát triển trong thời gian dài tầm 10 năm tới. Ông cũng đã phải đợi trong khoảng thời gian đó mới có được các khoản sinh lời lên đến 600% số vốn ban đầu. Để có được kết quả như vậy thì tính kỷ luật và kiên nhẫn là điều quan trọng.

3. Lời khuyên Warren Buffett dành cho bạn

Warren Buffett đã nêu kinh nghiệm đầu tư rằng không nên tiết kiệm số tiền mà sau khi bạn đã chi tiêu xong. Bạn cần đảo ngược lại là chi tiêu các khoản tiền còn dư sau khi tiết kiệm. Phân chia các khoản chi hợp lý, các khoản đầu tư và tích lũy cũng cần thích hợp, cần phải chừa tiền đầu tư và tiết kiệm trước và dùng khoản còn lại cho chi tiêu hằng ngày.

Lời kết

Và đó là các kinh nghiệm đầu tư cơ bản dành cho những người mới từ Warren Buffett. Ông đã trải qua rất nhiều thăng trầm, nhiều sự kiện, nhiều biến cố, nhiều sự thay đổi nên những kinh nghiệm được đúc kết này sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư mới khi đang tập làm quen với thị trường tài chính.

Google search engine