Accelerator là gì? Phân biệt với vườn ươm doanh nghiệp

Accelerator là khái niệm được xem như là hoạt động bắt đầu với các ý tưởng sở khởi, sau đó chọn lọc thật kỹ và chọn ra những ý tưởng tốt, có tiềm năng hay còn được xem là hạt giống. Bài viết sẽ cung cấp chi tiết hơn về accelerator là gì cũng như cách phân biệt với vườn ươm doanh nghiệp.

1. Khái niệm accelerator là gì?

Accelerator được xem là những tổ chức đưa ra những dịch vụ hỗ trợ cũng như cơ hội tài chính với các công ty mới thành lập. Họ thường làm việc thông qua đăng ký những doanh nghiệp khởi nghiệp ở những chương trình có khi kéo dài mỗi tháng đưa ra tài liệu, không gian làm việc và logistic.

Một điều quan trọng đó là những chương trình tăng tốc trong kinh doanh đưa ra những khả năng để tiếp cận được vốn nhằm đổi lại mức độ sở hữu. Những dự án sẽ “tốt nghiệp” từ các chương trình này sau tầm 3-4 tháng, tức là thời gian phát triển này sẽ khá nhạy cảm và cần độ chuyên môn.

Lý do của sự bùng nổ Accelerator là gì? Đó là do chúng được tạo ra với mục đích đưa ra tối ưu cho cả hoạt động của nhà đầu tư cũng như bản lãnh đạo dự án.

Chính vì những accelerator này nỗ lực gia nhập vào những doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ không phải lãng phí thời gian chọn ra những thông tin nhằm quản lý và đánh giá những phần khởi động mới. Thay vì vậy thì những doanh nghiệp chỉ đơn thuần là đầu tư cho những máy tăng tốc nhằm tự chia sẻ cho những startup này.

Cấu trúc Accelerator là gì? Nó cơ cơ cấu những khoản đầu tư đó như là sự chọn lựa thật sự, tức là nhà đầu tư ở giai đoạn đầu có khả năng đầu tư ở dài hạn nếu được chọn. Điều này đáng nói là nó không phải một nhiệm vụ để đầu tư nhiều hơn thế.

Một mặt thì những accelerator này được xem là một kho tàng dữ liệu cho người nắm giữ chúng. Cần chú ya là các doanh nghiệp này được quản lý bỏi những chuyên viên mà công việc chính là hỗ trợ các startup vượt qua khỏi các vấn đề ban đầu, không có phương thức nào tối ưu hơn để tăng tiềm năng thành công là phải nhờ vào các chuyên gia này.

Những người quản lý công ty cũng nhận được lợi ích qua việc hòa đồng cùng với những đồng nghiệp kinh doanh và hình thành yếu tố cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy nhau phát triển, điểm hạn chế duy nhất của việc gia nhập vào accelerator đó là người quản lý phải bàn giao lại quyền điều hành những công ty con họ nắm giữ.

Accelerator là gì
Khái niệm Accelerator là gì?

2. Phân biệt với Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) và accelerator là gì?

Cơ bản thì đây đều được xem là các công ty đứng ra nhằm hỗ trợ về mặt pháp lý và khía cạnh chuyên môn, hỗ trợ về không gian làm việc để hỗ trợ các công ty mới phát triển nhanh hơn, có được sản phẩm tung ra thị trường và tìm được khách hàng mục tiêu và nhà đầu tư.

Nhưng những Incubator vận hành ở khung thời gian và không gian khác với Accelerator:

Những Incibator có không gian lớn hơn là môi trường làm việc của những Accelerator

Những Incubator dành thời gian cho startup thường là nhiều năm, từ 3-5 năm. Trong khi những Accelerator chỉ cần đâu đó từ 4 tháng,

Cổ phần của những Incubator trong các startup sẽ cao hơn, thường chiếm khoảng 20% hay có thể hơn còn các Accelerator chỉ từ 6-10%.

3. Đánh giá mức độ thành công của Accelerator là gì?

Mức độ thành công của những Accelerator sẽ được đánh giá dựa trên:

Số tiền sau khi tham gia các Accelerator mà các startup kêu gọi được

Survival rate: đây là số lượng những startup còn hoạt động sau demo day hay là một thời gian sau khi thực hiện accelerator.

Số việc làm tạo ra được

Doanh số tạo ra từ việc gia nhập Accelerator

Accelerator là gì
Cách đánh giá mức độ thành công của Accelerator là gì?

Nếu như là impact accelerator thì còn có thể đánh giá dựa vào số lượng người hưởng lợi từ những doanh nghiệp ra đời từ accelerator.

4. Cách để làm vườn ươm khác với Accelerator là gì?

Mới đầu nhìn thì những accelerator này khá tương tự với những lồng ấp tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt của lồng ấp và accelerator là gì?

Những vườn ươm hay lồng ấp được xem là một tổ chức đưa ra những yếu tố ban đầu cùng không gian hoạt động chính. Ở đây sẽ đưa ra cho những startup cơ hội có thể kết nối với hệ thống, tư vấn về khả năng tiếp cận, tài nguyên và dùng chung thiết bị. Khái niệm này dành cho những doanh nghiệp, công ty mới thành lập đã có thời gian nổi lên khá dài trong khoảng 1980, sau khi mà một số lượng lớn trường đại học đang bắt đầu những vườn ươm trong trường nhằm gia tăng khả năng kinh doanh và làm việc.

Vì vậy mà một số lượng lớn các vườn ươm được bắt đầu và quản lý bởi những tổ chức phi lợi nhuận. Họ thông thường không cần phải có vốn chủ sở hữu ở một doanh nghiệp nhằm đổi lại quyền tiếp cận việc tài trợ hay tài nguyên theo hướng mà các accelerator làm. Kết qảu là những startup hay nhận được không nhiều vốn hơn khi gia nhập vào vườn ươm so với việc gia nhập từ một accelerator.

Những vườn ươm cũng khá tốt hơn các accelerator trong việc phát triển chậm, do những vườn ươm này thường không chú trọng vào dấu mốc thời gian cho những chương trình tài trợ. Nếu như những accelerator tài trợ cho các công ty và bắt đầu đi vào chuyên môn chỉ trong vòng vài tháng, thời gian mà mất đến vài năm nếu như ở vườn ươm để cho các công ty này tăng trưởng.

Accelerator là gì
Cách để vườn ươm doanh nghiệp khác với Accelerator là gì?

Vào thời điểm cuối ngày, sẽ không có 2 startup nào có kết quả như sau. Sau cùng thì những phần bắt đầu khác nhau sẽ phải có sự hỗ trợ khác nhằm phát triển bền vững. Đây là nguyên nhân vì sau mà không có đáp án là đúng hay sau khi nhắc đến việc liệu một doanh nghiệp nên xác định vào accelerator là gì hay không. Đây chỉ là khía cạnh nhà quản lý lập ra danh sách muốn phát triển như thế nào để đạt được thành công. Sau đó là thực hiện các nghiên cứu và đừng ngại thử những điều mới lạ.

5. SaaS accelerator là gì? 

Saas là cách viết tắt của Software as a Service là phần mềm dưới dạng dịch vụ. Đây được xem là dịch vụ dựa vào điện toán đám mây. Những doanh nghiệp không phải tải ứng dụng về PC hay mạng để vận hành. Họ sẽ thông qua một bên trung gian, sau đó thì những doanh nghiệp này sẽ truy cập vòa ứng dụng của bên trung gian đó qua nền tảng internet. Ứng dụng này có thể là bất kỳ điều gì từ các ứng dụng tin học văn phòng đến những dữ liệu liên lạc tổng hợp hay là các phần mềm kinh doanh có sẵn.

Điều này sẽ đem lại khá nhiều những ưu điểm cũng như một số những bất cập. Những điểm nổi bật chính của Saas accelerator đó là có khả năng truy cập, thích ứng và kiểm soát hoạt động. Bên cạnh đó, những mô hình này còn đưa ra khoản phí trả trước nhỏ hơn so với việc tải về và cài những ứng dụng truyền thống, làm cho chúng dễ sử dụng cho nhiều tổ chức hơn nữa, hỗ trợ cho những doanh nghiệp nhỏ lẽ có thể hoạt động tốt hơn khi trao quyền cho các bên cung cấp dịch vụ.

Lời kết

Và đó là các thông tin về khái niệm Accelerator là gì cũng như cách phân biệt với vườn ươm doanh nghiệp và làm sao để khác biệt mà bạn cần quan tâm. Startup được xem là một trong số các hình thức hoạt động được nhiều người ưa chuộng ngày nay và cần chuẩn bị kỹ để khởi đầu thành công.

Google search engine