Thương phiếu là gì? Phân loại và cách thức hoạt động

Thương phiếu là gì? Đây là một loại nợ không có bảo đảm mà các công ty phát hành để huy động vốn trong một thời hạn ngắn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, cách thức hoạt động và đặc điểm của nó, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

1. Thương phiếu là gì?

Hiểu cơ bản thì thương phiếu (commercial paper) là một loại giấy nợ ngắn hạn mà các tập đoàn, công ty uy tín sử dụng để huy động vốn. Do thời gian đáo hạn ngắn, các công ty thường sử dụng thương phiếu để trang trải các chi phí tức thời như tiền lương và hàng tồn kho. 

Thực ra thì có thời gian đáo hạn lên đến 270 ngày, nhưng trung bình chỉ khoảng 30 ngày. Các tổ chức phát hành loại chứng khoán nợ này thường là các tổ chức tài chính và các tập đoàn lớn, có uy tín cao.

Thương phiếu là gì?
Thương phiếu là gì?

2. Phương thức hoạt động

Thương phiếu thường được phát hành theo hai cách như sau: cách đầu tiên là công ty phát hành có thể bán chứng khoán nợ trực tiếp cho các nhà đầu tư. Cách thứ hai là họ sẽ bán chúng cho một đại lý, sau đó người này quay qua bán cho các nhà đầu tư.

Các công ty sẽ phát hành loại giấy nợ này với một mức chiết khấu, nghĩa là bạn phải trả ít hơn mệnh giá của nó. Các công ty thường viết giấy có mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng với các kỳ hạn từ 1 đến 270 ngày, mặc dù thời gian đáo hạn trung bình là vào khoảng 30 ngày. Đối với các thương phiếu có mệnh giá tối thiểu ở mức cao thì hầu hết các nhà đầu tư cá nhân không thể tiếp cận được, loại này chủ yếu nhắm vào các tổ chức đầu tư nợ như quỹ thị trường tiền tệ hơn.

Mặc dù thương phiếu không được bảo đảm, nhưng bạn không cần lo lắng quá vì thực tế rủi ro vỡ nợ là tương đối thấp. Các tổ chức phát hành nói chung là có danh tiếng và uy tín rất tốt trong thị trường, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp còn xuất hiện trên các bảng xếp hạng tín nhiệm nữa.

Thương phiếu hoạt động như nào?
Thương phiếu hoạt động như nào?

3. Phân loại

Kỳ phiếu: kỳ phiếu hiểu đơn giản là một lời hứa bằng văn bản của bên này (công ty) với bên khác (bạn) về việc bạn cho họ vay một số tiền cụ thể và họ trả lại số tiền lớn hơn vào một thời điểm xác định trước. Kỳ phiếu chỉ có hai bên: người trả tiền (công ty) và người nhận tiền (bạn).

Hối phiếu nhận nợ: Không giống như kỳ phiếu chỉ có hai bên liên quan, hối phiếu nhận nợ là một thỏa thuận bằng văn bản với ba bên: người ký phát (thường là ngân hàng), người bị ký phát (công ty) và người thụ hưởng (bạn). Trong loại giao dịch này, người ký phát yêu cầu người bị ký phát trả một số tiền cụ thể cho người thụ hưởng.

Séc: Đây là một loại hối phiếu cụ thể mà một trong các bên (người bị ký phát) là ngân hàng. Với loại giao dịch này, người ký phát (công ty) hướng dẫn người bị ký phát chuyển một khoản tiền cho người thụ hưởng (bạn).

Chứng chỉ tiền gửi: chứng chỉ tiền gửi (CD) là một biên lai của ngân hàng trong đó tổ chức tài chính xác nhận rằng họ đã nhận được một khoản tiền và đồng ý trả lại vào một thời điểm cụ thể trong tương lai. Chứng chỉ được ghi rõ cụ thể các thông tin quan trọng như lãi suất và ngày đáo hạn.

thương phiếu
Một trong các loại thương phiếu: hối phiếu nhận nợ

4. Ưu điểm và nhược điểm

4.1. Ưu điểm: 

Rủi ro vỡ nợ thấp: Như đã nói phía trên, các công ty phát hành thương phiếu là những công ty lớn, có uy tín và thường được các cơ quan xếp hạng đánh giá cao. Do đó, bạn có rất ít rủi ro mất khoản đầu tư khi đầu tư vào loại giấy nợ được đánh giá cao như thế này.

Cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư cho nhà đầu tư: chứng khoán nợ như thương phiếu là một cách hiệu quả để nhà đầu tư có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư và bù đắp các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn như cổ phiếu.

Vốn ngắn hạn phải chăng cho các công ty phát hành: Không chỉ có lợi với nhà đầu tư, đối với các công ty, chúng còn đóng vai trò rất quan trọng, là một cách gọi vốn tiền mặt hợp lý và nhanh chóng giúp họ chi trả cho chi phí hoạt động và các chi phí ngắn hạn khác.

4.2. Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm trên, loại giấy nợ này cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm như:

Là nợ không có bảo đảm: thương phiếu là một khoản nợ không có bảo đảm, có nghĩa là nhà đầu tư sẽ có rất ít quyền truy đòi tiền trả nếu công ty vỡ nợ. Tuy nhiên, xin nhắc lại với bạn là trường hợp thương phiếu vỡ nợ là khá hiếm.

Lãi suất thấp: mặt bằng chung thì nó có lãi suất thấp, có nghĩa là các nhà đầu tư không nên mong đợi một khoản lợi nhuận quá đáng kể khi đầu tư vào loại giấy nợ này. Lãi suất thấp có nguy cơ chịu rủi ro khi lạm phát, vì lợi nhuận thấp quá thì khó có thể theo kịp tốc độ lạm phát.

Không phải là nguồn tài trợ khả thi cho các công ty nhỏ: thương phiếu thường chỉ là một lựa chọn cho các công ty lớn và cực kỳ có uy tín. Vì vậy, mặc dù nó có thể là một nguồn tài trợ hợp lý và tuyệt vời cho các công ty, nhưng không phải là tất cả, nhất là các công ty nhỏ thì càng không.

5. Thương phiếu có giá trị không?

Các nhà đầu tư và bạn có thể tự hỏi liệu thương phiếu có thực sự là một khoản đầu tư đáng giá hay không. Đúng là nó có tỷ suất sinh lợi thấp, thậm chí không theo kịp lạm phát. Vào tháng 2 năm 2021, lãi suất trung bình hàng tháng của khoản vay phi tài chính 90 ngày chỉ là 0,08%. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác bạn cần xem xét thêm để ra quyết định nhé.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái khuyến nghị các nhà đầu tư thực hành đa dạng hóa, “không bỏ hết trứng vào một giỏ” để giúp giảm rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Vì thương phiếu có rủi ro vỡ nợ thấp nên nó có thể giúp bạn thực hiện thủ thuật này. Để bạn tránh khỏi các rủi ro về các khoản đầu tư khác như cổ phiếu, bất động sản, tiền điện tử,…

6. Cách mua thương phiếu

Các nhà đầu tư cá nhân không thể tiếp cận thương phiếu dễ dàng như các tổ chức tài chính khác. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn không thể đầu tư vào chúng – nó chỉ có nghĩa là con đường đầu tư của bạn hơi khác một chút. Loại giấy nợ này thường được bán trực tiếp cho các nhà đầu tư tổ chức như các quỹ thị trường tiền tệ. Các nhà đầu tư cá nhân như bạn có thể đưa nó vào danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào các quỹ thị trường tiền tệ này.

Thương phiếu ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên bạn cũng đừng lo lắng quá nếu muốn đầu tư vào loại giấy nợ này! 

8. Kết

Mặc dù nói lãi suất thấp nhưng khi so với các công cụ có đảm bảo thì thương phiếu thường trả lãi suất cao hơn nên đây là một danh mục đáng để bạn đầu tư. Tương tự các hình thức đầu tư nợ khác, các dịch vụ thương phiếu sẽ phải trả cho bạn lãi suất cao hơn khi có xếp hạng thấp hơn, nghĩa là rủi ro cao hơn cho nhà đầu tư như bạn. Hiện nay chưa có thị trường nào có sẵn thương phiếu vì nó chỉ mới  được cung cấp bởi các công ty đầu tư.

Hi vọng qua bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thương phiếu là gì, cách thức hoạt động và các lợi ích mà nó mang lại.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine