Bearish là gì? Nhận biết thị trường bearish thế nào?

Để tránh được các mối nguy tiềm ẩn cũng như tận dụng được cơ hội của thị trường bearish sẽ giúp các trader đưa ra được các quyết định đúng đắn khi tiến hành đầu tư. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về khái niệm bearish là gì? Nhận biết thị trường bearish như thế nào?

1. Bearish là gì?

Bearish (thị trường bearish)  thực chất là sự giảm giá của thị trường. Bearish được xác định bằng việc thị trường hay present value của tài sản sẽ giảm xuống mức trung bình của nó so với trước đó trong một khoảng thời gian dài với các giao dịch có khối lượng lớn.

Nếu các chỉ số có sự giảm sút từ 20% trở lên thì nó được xem là thị trường bearish. Thị trường bearish sẽ làm cho các nhà giao dịch có tâm lý hoang mang, tiêu cực và dễ dàng đưa đến các quyết định như rao bán một cách nhanh chóng để hạn chế sự giảm sút giá trị tài sản đang sở hữu trong khi thị trường bearish.

2. Nhận biết thị trường bearish như thế nào? 

bearish
Thị trường bearish

Bearish (thị trường bearish) còn có một tên gọi khác là “thị trường gấu”. Thị trường gấu (bearish) là tên gọi có nguồn gốc từ việc các con gấu có hành động săn mồi bằng các bàn chân sắc nhọn vuốt có chiều hướng từ trên xuống dưới, khá giống so với việc thị trường bearish luôn là nơi có chiều hướng sẽ giảm dần từ trên suốt dưới và kéo dài trong một khoảng thời gian.

Sau đây là một số yếu tố cơ bản sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng xác định rõ ràng về thị trường bearish:

  • Yếu tố cơ bản thứ nhất của thị trường bearish: Xuất hiện sự giảm của giá thị trường, đồng thời sẽ hình thành các đáy mới sẽ thấp hơn các đáy trước của nó và các đỉnh mới cũng sẽ có xu hướng thấp hơn.
  • Yếu tố cơ bản thứ hai của thị trường bearish: Mặc dù thực tế vẫn có các đợt được căn chỉnh xen kẽ với tác động nhẹ và vẫn không thể nào làm phá hủy được xu hướng thị trường lúc đó là đang có chiều hướng giảm.
  • Yếu tố cơ bản thứ ba của thị trường bearish: Nhu cầu bị giảm sút trong khi nguồn cung là khá lớn đã làm cho rất nhiều các nhà đầu tư tháo bán các tải sản của họ với số lượng nhiều trong khi có ít hoặc thậm chí là không có người mua.
  • Yếu tố cơ bản thứ tư của thị trường bearish: Các chỉ số thị trường giảm từ 20% trở lên kéo dài trong một khoảng thời gian là hai tháng so với mức đỉnh. Đây được xem là một trong những dấu hiệu mà thị trường đang chịu ảnh hưởng có sức ép về giá ở mức thấp.
  • Yếu tố cơ bản thứ năm của thị trường bearish: Việc ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nhà đầu tư đã vô tình tạo nên một quyết định về hướng đi mới cho thị trường. Một ví dụ cơ bản là có một số lượng lớn các nhà đầu tư bị áp lực về tâm lý đã đổ xô rao bán tài sản với giá thấp để bảo hòa lại nguồn vốn ở mức giảm sút thấp nhất, đồng thời tạo nên một kết quả hạn chế sự suy giảm của giá trị tài sản và làm ảnh hưởng đến giá thị trường bị giảm theo hay thậm chí giảm mạnh mẽ hơn nữa.
  • Yếu tố cơ bản thứ sáu của thị trường bearish: Đối với nền kinh tế vĩ mô sẽ xuất hiện một số các yếu tố nhằm làm thay đổi bản chất ban đầu của nó, điều này cũng nhằm tạo ra tín hiệu về sự thay đổi của thị trường.

Hiểu rõ khái niệm bearish và các yếu tố cơ bản để nhận ra thị trường bearish đã giúp ích các nhà đầu tư có các quyết định đúng đắn để hạn chế tối thiểu mức tổn thất về giá trị tài sản và có thể thu về lợi nhuận khi thị trường bearish xảy ra.

3. Các giai đoạn của thị trường Bearish

bearish
Giai đoạn thị trường bearish

Mặc cho bất kỳ tình thế nào thì việc thị trường tăng giá hay giảm giá (thị trường bearish) của giao dịch ngoại hối đã mang lại cho các nhà giao dịch một lợi ích tuyệt vời nhất. Thế nên khi các nhà đầu tư xác định rõ ràng, chính xác và phân biệt được các giai đoạn trong thị trường bearish thì sẽ giúp họ có một ưu thế tuyệt đối trong việc tận dụng thị trường bearish tốt hơn.

Nhìn chung thì thị trường bearish cơ bản sẽ được phân chia theo một cấu trúc nhất định gồm tổ hợp của bốn giai đoạn khác nhau, hãy cùng tìm hiểu nhé:

  • Giai đoạn bắt đầu của thị trường bearish: Trong giai đoạn này, một trong những điểm đặc trưng chủ yếu nhằm thể hiện các yếu tố về giá cao và tâm lý của các nhà đầu tư trong trạng thái khá lạc quan do được kế thừa từ thời kỳ Bullish trước đó. Có một sự thay đổi ở thời điểm cuối của giao dịch này đó là việc các nhà đầu tư thường có xu hướng thu hồi dần khoảng vốn ra khỏi thị trường giao dịch và đặt mục tiêu thu dần lợi nhuận về. Mặc dù những giao dịch như trên vẫn diễn ra nhưng nhìn một cách tổng thể thì số lượng giao dịch được tính ở thời kỳ này vẫn rất cao.
  • Giai đoạn cao trào của thị trường bearish: Ờ thời kỳ này thì các chỉ số về kinh tế sẽ dần giảm sút về dưới mức trung bình. Tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư sẽ khá nóng lòng và vội vã để rao bán các tài sản mà cá nhân họ đang nắm giữa với mục đích cấp thiết tại thời điểm đó là bảo hòa vốn và hạn chế thua lỗ ở mức thấp nhất. Do những giao dịch diễn ra như vật trên thị trường mà xu hướng giảm giá bắt đầu diễn ra một cách mạnh mẽ và quyết liệt, thậm chí là có sự giảm thấp đến mức xuống dốc của đồ thị giá.
  • Giai đoạn bão hòa của thị trường bearish: Trong giai đoạn bão hòa này thì các lệnh bán vẫn diễn ra số lượng nhiều và thị trường giao dịch vẫn còn mang đậm sắc đỏ mặc dù xu thế của thị trường đã có chiều hướng đi xuống rõ rệt.
  • Giai đoạn suy thoái của thị trường bearish: Một điểm có thể dễ dàng để nhận ra là dấu hiệu cho sự giảm giá đã có nhịp độ chậm lại. Cùng với thời điểm này thì các tin tức thuận lợi, mới mẻ mang lại những giá trị hứa hẹn cho một cuộc đầu tư mới sinh lười sẽ thu hút các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường và bắt đầu tạo nên một sự kỳ vọng rằng thị trường sẽ có có chiều hướng đảo chiều trong tương lai.

Như vậy, rõ ràng thị trường bearish đã hình thành những ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định đầu tư cũng như là giá trị về các khoản đầu tư. Do đó, trước khi tiến hành đưa ra quyết định cho một sự đầu tư ngắn hạn hay lâu dài thì mục đích chính của bất kỳ cuộc đầu tư nào cũng nhằm vào việc sinh lời cho số tài sản của mình đặc biệt là trong giai đoạn thị trường bearish. Việc xem xét và đánh giá thị trường bearish sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn những rủi ro cần né tránh cũng như là những cơ hội tiềm năng đều có ý nghĩa hết sức quan trọng đến quyết định cuối cùng.

bearish
Bearish là gì

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm thị trường bearish là gì cũng như là các dấu hiệu cơ bản để có thể dễ dàng nhận biết rõ ràng về thị trường bearish. Vì vậy hãy áp dụng những kiến thức cũng như kỹ năng đã có được để có thể đạt được một giao dịch chính xác và  thành công nhé.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine