Rs là tiền gì? Lịch sử hình thành và vai trò của đồng Rs

Rs là tiền gì? Rs là tiền nước nào? Rs hoặc đồng rupee là đơn vị tiền tệ chính thức ở Ấn Độ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành tiền tệ. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Rs và nguồn gốc hình thành của nó nhé.

1. Rs là tiền gì? Rs là đơn vị tiền tệ của nước nào?

Đồng tiền Rs Ấn Độ – INR, rupee, hoặc Rp – là đơn vị tiền tệ chính thức hiện nay của Ấn Độ. Một trăm paise (đơn vị tiền bổ sung cho Rs) tạo thành một Rs, số ít của paise là paisa. So với Việt Nam đồng thì 1 Rs hiện bằng 309,12 VNĐ.

Vào năm 2010, biểu tượng cho đồng Rs của Ấn Độ (₹) chính thức được thông qua sau một cuộc thi thiết kế, và bắt nguồn từ chữ cái “Ra” trong hệ chữ Devanagari. Mặt sau của tiền giấy Rs hiển thị số tiền bằng 15 thứ tiếng trong số 22 ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ.

Kể từ năm 2011 thì tại Ấn Độ đã không có đồng xu nào có giá trị từ 25 xu trở xuống nữa. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), cũng tức là ngân hàng trung ương của Ấn Độ, kiểm soát việc phát hành tiền tệ của quốc gia. Ngân hàng trung ương là một tổ chức tài chính chịu trách nhiệm về tiền tệ và lãi suất của một quốc gia. Tổ chức này cũng phụ trách việc cung cấp tiền và cho vay cuối cùng khi các ngân hàng khác có vấn đề, vì thế mọi người còn gọi các ngân hàng trung ương là “ngân hàng cuối cùng”.

Một số quốc gia khác, chẳng hạn như Pakistan và Bangladesh, cũng sử dụng đồng tiền này cho đơn vị tiền tệ quốc gia của họ. Indonesia, Maldives, Mauritius, Nepal, Bhutan, Seychelles và Sri Lanka cũng có đồng Rs.

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa Rs là tiền gì, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu về lịch sử hình thành của đồng tiền Rs này nhé.

Rs là tiền gì?
Rs là tiền gì?

2. Lịch sử hình thành đồng Rs

Các khu định cư đầu tiên của người Anh ở Ấn Độ chủ yếu nằm ở ba khu vực: Tây Ấn Độ (Bombay và Surat), Nam Ấn Độ (Madras) và những khu vực của tỉnh Bengala (Kolkata) phía Tây. Do đó, các đồng tiền vàng, bạc, đồng và thiếc của Anh đã được sử dụng để buôn bán ở những khu vực này.

Vào đầu năm 1830, quyền lực của Anh đã chiếm ưu thế ở Ấn Độ. Sự xuất hiện của một thế lực thống trị sau hơn một trăm năm hỗn loạn đã cho phép thông qua Đạo luật đúc tiền năm 1835, do đó lúc này bắt đầu có một chế độ đúc tiền đồng nhất. Thiết kế mới của tiền xu được phát hành vào năm 1835 bao gồm hình chân dung của William IV trên mặt trái và mệnh giá ở mặt sau, được viết bằng tiếng Anh và tiếng Ba Tư.

Trong khi đó, tiền xu được phát hành sau năm 1840 lại mang chân dung của Nữ hoàng Victoria. Đồng xu đầu tiên được phát hành dưới thời nữ hoàng trị vì được phát hành vào năm 1862.

Năm 1906, Đạo luật tiền đúc của Ấn Độ, quản lý việc thành lập các loại tiền đúc, việc phát hành tiền xu đã được thông qua và ngày nay vẫn còn hiệu lực.

Sự thiếu hụt kim loại bạc xảy ra trong Chiến tranh thế giới thứ nhất đã dẫn đến việc Chính phủ Anh (lúc này George V lên ngôi) phát hành tiền giấy loại 1 Rs, 2 Rs và 2.5 Rs. Đồng xu bạc có mệnh giá nhỏ hơn được phát hành làm bằng kim loại đồng niken.

Tình hình trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã dẫn đến những thử nghiệm về loại tiền tệ Rs tiêu chuẩn được thay thế bằng Hợp kim bạc bậc bốn, tiền xu được phát hành từ năm 1940. Năm 1947, những đồng Rs được thay thế bằng đồng xu niken nguyên chất.

Đất nước Ấn Độ giành được độc lập vào ngày 15 tháng 8 năm 1947. Tuy nhiên, đồng Rs hiện có vẫn bị đóng băng cho đến ngày 26 tháng 1 năm 1950, khi Ấn Độ trở thành một nước cộng hòa.

Năm 1957, Ấn Độ áp dụng hệ thống tiền tệ thập phân, theo đó một đồng Rs bao gồm 100 paise. Việc quản lý phát hành tiền tệ thuộc trách nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, (là ngân hàng trung ương) trong khi trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến tiền đúc thuộc về chính phủ nước này.

rs
Đồng Rs mang chân dung Nữ hoàng Victoria

3. Tính ổn định của đồng Rs

Theo Ngân hàng Thụy Sĩ UBS, đồng Rs của Ấn Độ là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, nhưng sự ổn định của đồng Rs dự kiến ​chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Các nhà chiến lược từ ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ này cho biết trong một thông báo ngày 25 tháng 8 rằng họ dự kiến ​​đồng Rs sẽ suy yếu xuống 77 mỗi đô la vào cuối năm – thấp hơn 5% so với mức hiện tại – và giảm giá tiếp xuống 79,5 vào tháng 9 năm 2022.

UBS cho biết: “Chúng tôi thấy sự ổn định của Rs hàng năm chỉ tồn tại trong thời gian ngắn”, đồng thời cho biết thêm rằng sự thoái lui trong lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ có thể mang lại sự ổn định cho các loại tiền tệ như đồng Rs.

Đồng Rs đã thay đổi ở mức khoảng 72,98 mỗi đô la vào thứ sáu, tăng thêm khoảng 0,19% so với mức tháng 1 và tăng giá so với mức khoảng 74,11 vào tháng bảy năm nay (2021).

4. Điều gì khiến đồng Rs phục hồi?

Theo Gaurang Somaiya, nhà phân tích ngoại hối tại công ty dịch vụ tài chính đa dạng có trụ sở tại Mumbai, Motilal Oswal, khả năng phục hồi của đồng Rs chủ yếu được thúc đẩy bởi hai yếu tố.

Ông nói với CNBC: “Đầu tiên, dòng vốn nhất quán là tích cực đối với đồng Rs và thứ hai là Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã mua đô la để xây dựng quỹ dự trữ và chuẩn bị cho bất kỳ sự biến động nào.” Somaiya nói thêm rằng dòng vốn không chỉ được dẫn dắt bởi các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài mà còn thông qua một dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vốn đầu tư FDI vào Ấn Độ đã tăng 168% so với cùng kỳ lên 17,57 tỷ đô la từ tháng 4 đến tháng 6 – quý đầu tiên trong năm tài chính 2022 của Ấn Độ. Điều đó đề cập đến ngân sách nước ngoài đầu tư vào thị trường Ấn Độ cũng như các doanh nghiệp tăng và không có nợ xấu.

“Dòng vốn là một trong những lý do chính giúp đồng Rs tăng giá ổn định,” Somaiya nói. Ông chỉ ra rằng từ tháng 8 năm ngoái đến nay, đồng Rs đã bị mắc kẹt trong một phạm vi tương đối rộng 72 và 75 so với đồng đô la.

Điều đó cho thấy RBI đã “rất tích cực trong việc quản lý sự biến động của đồng Rs”, bằng cách sử dụng các biện pháp can thiệp để xây dựng dự trữ ngoại hối của mình lên gần mức cao nhất mọi thời đại. Dữ liệu mới nhất cho thấy RBI có khoảng 616,9 tỷ đô la dự trữ ngoại hối vào ngày 20 tháng 8 năm nay.

Somaiya cho biết ông kỳ vọng đồng Rs sẽ tăng giá trong thời gian tới, sau đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong nước. Ông dự đoán đồng Rs này có thể tăng giá lên mức gần 72,20 so với đồng đô la vào cuối năm. Vào năm 2022, ông dự kiến ​​đồng Rs sẽ giao dịch quanh mức 73,50-74 khi đồng tiền của Mỹ mạnh lên.

Yếu tố nào khiến đồng Rs phục hồi?
Yếu tố nào khiến đồng Rs phục hồi?

5. Kết

Nhiều yếu tố khác nhau có thể tác động đến tỷ giá hối đoái của đồng Rs, bao gồm dòng chảy thương mại, dòng vốn đầu tư và giá dầu. Ấn Độ nhập khẩu dầu và việc tăng giá có thể gây ra lạm phát và buộc RBI phải can thiệp để hỗ trợ nền kinh tế.

Mặc dù đồng Rs của Ấn Độ là một loại đồng tiền yếu nhưng mọi thứ có thể sẽ thay đổi đáng kể trong vòng 20 năm tới. Ấn Độ đang trở thành một nền kinh tế lớn trên thế giới. Các nhà kinh tế nói rằng vào giữa thế kỷ này, Ấn Độ sẽ nằm trong số ba nền kinh tế hàng đầu thế giới, cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Như vậy là bạn đã hiểu được Rs là tiền gì, có lịch sử như thế nào và những biến động gần đây của đồng tiền này rồi đúng không!?

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine