Stellar coin là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của nó

Stellar coin là gì? Stellar coin đã xuất hiện trong bối cảnh tiền điện tử vào giữa năm 2014 và đã chiếm được chỗ đứng trong các nền kinh tế đang phát triển. Kể từ đó, Stellar mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn cầu, nhưng chính xác thì nó là gì?

1. Stellar coin là gì?

Stellar là một hệ thống thanh toán phân tán nguồn mở sử dụng một loại tiền tệ gọi là Stellar coin hay Stellar Lumen (XLM) để thanh toán cho các giao dịch và chuyển đổi các loại tiền tệ giống như Bitcoin. Nó được phát hành vào năm 2014 bởi cha đẻ là Jed McCaleb và Joyce Kim. 

Ban đầu sàn Stellar được tạo ra nhằm mục đích kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và các cá nhân một cách nhanh chóng, bên cạnh đó là cho phép chuyển các loại tiền điện tử khác nhau, và giờ nó đã thành công. Nhờ những thuận lợi này mà Stellar coin nhanh chóng trở thành một trong 10 đồng tiền hàng đầu trên Coinmarketcap. 

Tiếp theo đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành của Stellar coin nhé.

Stellar coin là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của nó
Stellar coin là gì?

2. Lịch sử hình thành 

Stellar coin được tạo ra từ một phiên bản phân nhánh của Ripple vào năm 2014. Cựu người sáng lập Mt. Gox và đồng sáng lập Ripple – Jed McCaleb, bắt đầu làm việc trên giao thức mã nguồn mở Stellar vào đầu năm 2014. Trong cùng năm đó, nhóm đã thay đổi tên của đồng tiền của họ từ Stellar sang Lumens (XLM).

Giao thức đồng thuận sao (SCP – Stellar Consensus Protocol): ban đầu, tổ chức này dựa trên mạng lưới thanh toán của mình trên giao thức Ripple, được phát triển vài năm trước đó bởi Jed McCaleb. Vào năm 2015, họ đã thông qua một phiên bản cải tiến được gọi là Giao thức Đồng thuận Sao (SCP). 

Stellar gần đây có công bố một số thay đổi liên quan đến thương hiệu tổng thể của Stellar coin và biểu tượng của nó. Hình ảnh con tàu tên lửa hoạt hình có vẻ như không phải là biểu trưng phù hợp cho một mạng lưới các ngân hàng và tổ chức lớn sử dụng. Vì thế nhóm đã tìm kiếm một biểu trưng linh hoạt hơn, trông đẹp hơn trên các nền tảng khác nhau. Cuối cùng, họ đã tạo ra một thiết kế hình tròn đơn giản với hai đường đi qua nó. Họ quyết định sử dụng logo mới làm biểu tượng tiền tệ.

​Stellar coin là tiền điện tử đầu tiên thực hiện thành công thỏa thuận FBA. FBA là viết tắt của Hiệp định Byzantine Liên bang, là một dạng thỏa thuận blockchain trong đó mỗi Byzantine chịu trách nhiệm về blockchain của riêng họ. Loại thỏa thuận này được sử dụng để làm giảm chi chi phí giao dịch xuống mức thấp và tăng khả năng mở rộng mạng. 

Đối tác của Stellar: cùng năm thành lập Stellar coin (2014), nhóm này cũng bắt đầu tìm kiếm quan hệ đối tác. Một số đối tác mới của họ vào thời điểm đó bao gồm Deloitte và IBM. Sau khi hình thành quan hệ đối tác, IBM đã đưa ra một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain có tên là Blockchain World Wire – mạng thanh toán sử dụng chuỗi khối Stellar.

Tích hợp với Blockchain World Wire: sử dụng công nghệ blockchain và giao thức Stellar, IBM Blockchain World Wire giúp các tổ chức tài chính có thể giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới trong vài giây. Hệ thống thanh toán xuyên biên giới do IBM phát triển bao gồm quan hệ với đối tác với nhiều ngân hàng lớn như Deloitte.

Stellar coin là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của nó
Hình ảnh biểu tượng mới của Stellar coin

3. Stellar coin hoạt động như nào?

Stellar coin thúc đẩy hoạt động trên mạng Stellar. Mạng Stellar là một hệ thống được thiết kế để giúp thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với các mạng hệ thống tài chính truyền thống.

Ví dụ: một ngân hàng ở Nhật Bản có thể sử dụng Stellar để gửi tiền đến một ngân hàng ở Mexico. Stellar sẽ tự động chuyển đổi từ yên sang Stellar coin, gửi thanh toán qua blockchain và chuyển đổi lại Stellar coin sang Peso với tỷ giá hối đoái tốt nhất hiện tại.

Stellar được thiết kế để làm việc cùng với các tài sản và tiền điện tử hiện có, cho phép người dùng tạo ra các bản đại diện kỹ thuật số của bất kỳ tài sản nào dưới dạng mã thông báo Stellar. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để giao dịch trên blockchain và có thể được đổi lấy tài sản cơ bản bất kỳ lúc nào.

4. Stellar coin quan trọng như nào?

Stellar coin là các token được phát hành dưới dạng tài sản gốc bởi Stellar Development Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận do người đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb ra mắt vào năm 2014. Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng Stellar là một nhánh của Ripple, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, cả hai thực sự có nhiều điểm khác biệt hơn so với điểm chung. Theo cách nói của McCaleb, chúng là hai “mã hoàn toàn khác nhau”. Mặc dù các mã khác nhau – và Stellar cho rằng họ đã thực hiện những cải tiến đáng kể đối với các vấn đề với Ripple – sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở tầm nhìn của họ về tương lai của tiền điện tử.

Một phần lớn dân số thế giới vẫn không có tài khoản ngân hàng và Stellar tìm cách tạo ra khả năng tiếp cận cao và tham gia vào nền kinh tế toàn cầu. Triết lý này về cơ bản là bao hàm và toàn bộ cơ sở mã là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thay đổi hoặc sửa đổi mã và mọi người đều có thể tham gia. Trong khi Ripple hoạt động vì lợi nhuận thì Stellar có kế hoạch trang trải chi phí hoạt động bằng cách dành ra 5% tổng lượng Stellar coin có sẵn để sử dụng cho riêng họ, cùng với việc nhận nhận thêm đóng góp từ mọi người. Nếu Ripple theo đuổi ngành ngân hàng, thì Stellar sẽ theo đuổi các cá nhân.

Một trong những điểm mạnh của Stellar là đội ngũ mà họ đã tạo ra để hướng dẫn mạng lưới họ đang xây dựng. Họ cung cấp khoản tài trợ Stellar coin tương đương khoảng 2 triệu đô la Mỹ cho các đối tác nhà phát triển. Stellar gần đây đã hợp tác với IBM như một phần của dự án Hyperledger của họ, thông qua dự án này họ sẽ cố gắng giải quyết vấn đề thanh toán xuyên biên giới toàn cầu cùng nhau.

Hơn nữa, Stellar chứa một yếu tố quan trọng là khả năng tiến hành các ICO trên mạng Stellar. Các dự án tiền điện tử mới có thể sử dụng chuỗi khối Stellar để phát hành mã thông báo của riêng họ. Đến nay, hầu hết các dự án mới trong không gian tiền điện tử đã tung ra các ICO sử dụng ethereum dùng mã thông báo ERC20. Tuy nhiên, do sự phổ biến của ethereum cùng với cơ chế mở rộng quy mô hiện tại, năm qua đã chứng kiến ​​lượng lớn các giao dịch tồn đọng với tốc độ giao dịch chậm và các khoản phí rất lớn. Stellar hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn ethereum, đó là lý do tại sao một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử đã bắt đầu sử dụng Stellar làm nền tảng để tung ra các dịch vụ tiền coin ban đầu.

Những tính năng này cùng với sứ mệnh vì con người của Stellar đã thu hút sự chú ý thuận lợi trái ngược với những lời chỉ trích mà Ripple phải đối mặt. Cả hai đang theo đuổi những thứ rất khác nhau, và nhiều người cảm thấy cả hai đều có chỗ đứng trong bức tranh lớn của hệ sinh thái tài chính toàn cầu.

Stellar coin là gì? Lịch sử hình thành và vai trò của nó
Vai trò của Stellar coin

5. Kết

Stellar coin được cho là đặc biệt hữu ích ở các thị trường đang phát triển, nơi nó đóng vai trò chủ yếu là cầu nối chi phí thấp cho các giao dịch xuyên biên giới – cho phép người dùng gửi và nhận thanh toán bằng đơn vị tiền tệ ưa thích của họ. Vào đầu năm 2021, chính phủ Ukraine đã chọn Stellar làm đối tác của mình trong việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số quốc gia.

Hy vọng qua bài đọc trên có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về Stellar coin là gì, cách thức hoạt động và các lợi ích mà nó mang lại đối với thị trường tài chính.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine