Có nên mở thẻ tín dụng không? có mấy loại và điều kiện

Ngày nay, các ngân hàng đã đưa ra khá đa dạng những dịch vụ tài chính khác nhau. Thẻ tín dụng là một trong số đó và đang ngày một được sử dụng phổ biến hơn do sự thuận tiện cùng với những ưu đãi được đem lại cho người dùng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về thẻ tín dụng là gì, phân loại và có nên mở thẻ tín dụng không?

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay tên tiếng Anh còn được gọi là Credit Card, được phát hành trong năm 1951. Đây là một loại thẻ ngân hàng đưa ra dịch vụ tiêu sử dụng trước trả tiền sau. Có thể hỗ trợ khách hàng tiêu dùng, sử dụng dịch vụ, mua sắm kể cả khi tài khoản không có tiền.

Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, phía ngân hàng sẽ cho bạn một mức tín dụng cụ thể với trường hợp của mỗi khách hàng để tiêu dùng, thanh toán với số tiền thuộc hạn mức này và đến một thời điểm hết hạn thì bạn phải nạp lại số tiền đã sử dụng dựa vào thỏa thuận ngân hàng.

Hạn mức tín dụng đưa ra sẽ bị ảnh hưởng bởi những tình hình tài chính của mỗi khách hàng (có thể là thu nhập hay tài sản để đưa ra bảo đảm). Nếu bạn có đủ các điều kiện thì ngân hàng sẽ cấp thẻ tín dụng cùng hạn mức chi tiêu cụ thể.

Dịch vụ thẻ tín dụng là gì và có nên mở thẻ tín dụng?
Dịch vụ thẻ tín dụng là gì và có nên mở thẻ tín dụng?

2. Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được chia ra dựa vào những tiêu chí gồm: thương hiệu, hạng thẻ, phạm vi dùng,… Trong đó là được phân loại dựa vào phạm vi sử dụng:

Thẻ tín dụng nội địa: hỗ trợ cho người dùng chi tiêu, thanh toán với những giao dịch ở phạm vi trong nước.

Thẻ tín dụng quốc tế: có thể dùng thẻ nhằm chi trả, mua bán ở cả trong nước lẫn thị trường nước ngoài.

Bên cạnh đó còn có thể phân loại dựa vào nhu cầu khách hàng gồm có:

Thẻ tín dụng tích điểm: Hỗ trợ bạn có thể tích điểm nếu có giao dịch phát sinh thông qua thẻ tín dụng. Bạn có thể đổi thêm số điểm tích lũy nhằm nhận lại quà tặng, các chương trình quà tặng, khuyến mãi.

Thẻ tín dụng hoàn tiền: khi dùng thẻ này trong khi mua sắm, bạn sẽ được hoàn lại một khoản tiền dựa vào một tỷ lệ nào đó với các giao dịch.

Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: hỗ trợ khách hàng có thể rút tiền từ thẻ tín dụng mà không tốn phí, được quyền rút nhiều lần.

Thẻ tích dặm: dành cho những người thường xuyên vận chuyển bằng máy bay. Ở từng số tiền tiêu dùng, bạn sẽ được tích vào số dặm bay trong thẻ Bông Sen Vàng. Người sở hữu có thể dùng số dặm bay được đổi lại những dịch vụ của Vietnam Airlines, bên cạnh đó còn được nhận nhiều ưu đãi như dịch vụ phòng chờ hoặc trả góp vé bay bay với 0% lãi suất.

3. Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Bạn được gì khi sử dụng thẻ tín dụng?

Tiêu dùng, mua sắm thỏa thích mà không phải đem tiền mặt theo người

Có các chương trình ưu đãi lớn dành cho người sở hữu: 0% trả góp, hoàn tiền,…

Khách hàng nắm giữ thẻ được giao dịch những sản phẩm, dùng dịch vụ giải trí, tiêu dùng ở ngưỡng giá nhỏ hơn so với bình thường

Giao dịch trực tuyến dễ dàng, thanh toán thuận tiện.

Tiêu dùng đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng, linh động kể cả trong lẫn ngoài nước.

Lưu ý:

Lãi suất sẽ được áp dụng nếu quá hạn: khi thời gian miễn lãi khoảng tầm 45 ngày kết thúc thì khách hàng sẽ bị áp dụng mức lãi quá hạn.

Có khả năng mất tiền khi bị rơi hay mất thẻ tín dụng. Do mặt phía sau của thẻ chứa số CVV do đó kẻ gian có thể dùng thông tin đó nhằm chi trả online.

Rút tiền mặt bị áp dụng phí cùng lãi suất lớn: khách hàng sẽ bị áp dụng phí nếu rút tiền, bên cạnh đó số tiền rút được sẽ bị áp dụng lãi từ lúc giao dịch được thực hiện hay cho đến khi bạn hoàn trả số tiền này cho ngân hàng.

Ngân hàng được gì khi bạn sử dụng thẻ tín dụng?

Nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ nhận lại các mức phí giao dịch. Phí giao dịch này bình thường là 2% toàn bộ số tiền tiêu dùng và được những cửa hàng hoàn trả cho ngân hàng.

Ngân hàng nhận lại mức phí thường niên mỗi năm.

Ngân hàng còn nhận lại mức lãi suất và phí phạt khi người dùng trả chậm, bình thường lãi sẽ từ 23-24%/năm.

Nếu bạn rút tiền mặt, ngân hàng sẽ nhận lại phí rút và lãi suất cao tính từ ngày bạn rút tiền mặt qua thẻ tín dụng chứ không phải đợi đến thời diểm sao kê.

Thẻ tín dụng có được nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và cả ngân hàng. Thẻ tín dụng được xem như công cụ tài chính, nếu bạn nắm được và dùng đúng thì thẻ tín dụng sẽ giúp bạn nhiều khi tiêu dùng các giao dịch mỗi ngày. Bạn nên tìm hiểu những tính năng và giá trị của thẻ tín dụng qua các thông tin cung cấp bởi ngân hàng để có quyết định thích hợp với nhu cầu.

Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

4. Các chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có 3 chức năng chính như sau:

Đầu tiên là thanh toán chậm: khách hàng được sử dụng tiến hành tiêu dùng trước với bất kỳ một giao dịch này như chi trả những hóa đơn, mua sắm online, đặt vé máy bay, đặt phòng,… Sau đó sẽ được thanh toán tiền với ngân hàng đến thời điểm hết hạn theo quy định. Bạn có thời gian khoảng 45 ngày để trả lại số tiền đã tiêu dùng cho ngân hàng mà không bị tính lãi suất. Sau thời gian đó thì ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất cho số tiền tiêu dùng tương tự như lãi suất cho vay.

Thứ 2, rút tiền mặt: khách hàng được quyền rút tiền mặt qua thẻ tín dụng khi cần thiết, nhưng đừng nên lạm dụng do việc rút tiền này sẽ tốn mức phí rất cao. Bình thường những ngân hàng sẽ tính phí là 2-4%, bên cạnh đó số tiền rút ra sẽ được tính lãi sau thời điểm người tiêu dùng rút tiền.

Thứ 3, trả góp 0%: người tiêu dùng có thể nhận được mức lãi trả góp là 0% khi chi trả qua thẻ tín dụng ở những cửa hàng hay trang thương mại điện tử, hỗ trợ giảm thiểu gánh nặng về tài chính nếu có nhu cầu nắm giữ món hàng mình thích.

Có nên mở thẻ tín dụng hay không?
Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

5. Điều kiện làm thẻ tín dụng

Ở thẻ ghi nợ, bạn chỉ cần đem theo CMND đến quầy giao dịch đã có thể tạo tài khoản. Nhưng để mở dịch vụ tín dụng cần phải thể hiện được năng lực tài chính. Do đó nhằm tiết kiệm thời gian, nên chuẩn bị những loại giấy tờ như sau để đến ngân hàng:

4 yêu cầu phát hành thẻ tín dụng cần phải có đó là:

Nguồn tài chính bảo đảm: phải thể hiện được thu nhập của mình mỗi tháng nay có tài sản bảo đảm.

Sống ở khu vực mà bạn đang mở thẻ.

Uy tín tín dụng: trước khi phát hành thẻ, ngân hàng cần kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn. Nếu bạn đang rơi vào nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên, bạn sẽ có thể gặp phải những vấn đề để được đồng ý mở thẻ.

Điều kiện khác: bên cạnh 3 yếu tố cơ bản này, một số những yêu cầu khác như: chủ thẻ chính phải từ 18 tuổi trở lên, là người Việt hoặc người nước ngoài sinh sống ở Việt Nam.

Lời kết

Và đó là những thông tin về thẻ tín dụng là gì,phân loại điều kiện để bạn trả lời được câu hỏi có nên mở thẻ tín dụng không. Thẻ tín dụng là một trong số những dịch vụ tài chính được cung cấp bởi hầu hết những ngân hàng trên thị trường ngày nay. Dịch vụ này ngày càng được nhiều người sử dụng do sự thuận tiện mà nó đem lại.

Google search engine