RM là tiền nước nào? Cách quy đổi tiền RM sang tiền Việt Nam

Không phải ai cũng am hiểu hết về tiền tệ của các nước trên thế giới. Chẳng hạn, RM là tiền nước nào? Bạn có biết RM là tiền gì không? Cùng khám phá những điều thú vị về tiền RM và biết cách quy đổi tiền RM sang tiền Việt Nam trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ!

1. RM là tiền gì? RM là tiền nước nào?

RM (Ringgit Malaysia) là đơn vị đơn vị tiền tệ chính thức của Malaysia. RM có hai dạng: tiền giấy RM và tiền xu RM. Thoạt đầu, RM là di sản chung của đồng đô la Brunei và đồng la của Singapore. Về sau, Malaysia quyết định lấy ký hiệu RM, cụ thể hiện nay là ký hiệu MYR.

Rm là tiền gì?
RM là tiền gì?

2. Các loại tiền RM hiện có

Nếu bạn đã có đáp án cho câu hỏi RM là tiền nước nào rồi thì hãy cùng mình tìm hiểu thêm về các loại tiền RM hiện có. Bởi đơn vị tiền tệ phản ánh văn hóa, lịch sử và tình hình phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. 

Tiền RM lấy ý tưởng từ mép răng cưa trong tiền đô la bạc Tây Ban Nha (đây là đồng tiền đã từng lưu hành tại Malaysia trước đây). Tiền Malaysia được phát hành lần đầu tiên vào ngày 27 tháng 6 năm 1967. Và hiện nay, toàn bộ tiền RM của Mã Lai được phát hành bởi ngân hàng trung ương Negara Malaysia.

Tiền RM gồm hai loại: Tiền giấy RM và tiền xu RM.

2.1 Tiền giấy RM

Tiền giấy RM của Malaysia có nhiều màu sắc, thể hiện nhiều mệnh giá khác nhau. Đặc điểm nhận dạng của loại tiền giấy Malaysia chính là in hình tổng thống Tuanku Abdul Rahman. Đây là một trong những vị tổng thống có sức ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành và phát triển của đất nước Mã Lai. Ngoài ra, trên mỗi tờ tiền giấy RM đều in hình bông hoa râm bụt.

Có các loại tiền giấy RM sau:

2.1.1 Tiền giấy RM1

Tiền giấy RM1 lấy tone màu xanh nước biển làm màu sắc chủ đạo. Phía trước tờ tiền là vị tổng thống tối cao, ký hiệu, chữ, số, hình hoa râm bụt. Còn phần sau của tờ tiền là hình cánh diều Wau bulan – cánh diều truyền thống của Malaysia. Đây là đồng tiền giấy có mệnh giá thấp nhất vào thời điểm hiện tại của Mã Lai.

Rm là tiền nước nào?
RM là tiền nước nào?

2.1.2 Tiền giấy RM5

Với người Mã Lai, con chim phượng hoàng đất là quốc chim của quốc gia này. Do đó mà người Mã Lai đã đem hình ảnh con chim bản lĩnh, ý chí kiên cường, đấng tối cao này vào mặt sau tờ tiền RM5. Tone màu chủ đạo của RM5 là màu xanh lá.

Tiền giấy Rm 5
Tiền giấy RM5

2.1.3 Tiền giấy RM10

Chất liệu làm nên tiền giấy RM nói chung và tiền giấy RM10 nói riêng là Polyme. Tờ tiền này có màu đỏ (hao hao với màu đỏ tờ tiền 10.000 VNĐ cũ của Việt Nam). Nếu mặt trước của tờ tiền không có những thiết kế mới lạ thì mặt sau của RM10 có in hình loài hoa Rafflesia – Ký sinh thực vật có hoa mang ý nghĩa đặc biệt với người dân Malaysia.

2.1.4 Tiền giấy RM20

Tiền giấy RM20 mang sắc cam chủ đạo. Mặt sau của tờ tiền in hình đồi mồi của những con rùa trong dòng rùa quyền quý, cao sang của người Malaysia. Mặt trước tờ tiền vẫn là hình ảnh của tổng thống Tuanku Abdul Rahman, hoa râm bụt và số, chữ, v.v.

2.1.5 Tiền giấy RM50

RM50 được coi là một bước sáng tạo trong thiết kế tiền giấy của đất nước Malaysia. Vẫn mang hồn cốt và tinh thần trên các tone sáng tạo, RM50 có màu xanh lam nhã nhặn cùng hình ảnh tổng thống Tuanku Abdul Rahman và hoa râm bụt. Đặc biệt, lần đầu tiên RM50 bổ sung thêm hình ảnh tổng thống đầu tiên của nước này và hình ảnh cây cọ dầu ở mặt sau.

2.1.6 Tiền giấy RM100

Và tiền giấy RM100 là tờ tiền giấy có mệnh giá lớn nhất của Malaysia. Tiền có màu tím và in hình thung lũng Gunung Api và các dãy núi hùng vĩ Kinabalu. Đây là những cảnh sắc tuyệt đẹp của đất nước Malaysia.

Có thể thấy, tất cả các mệnh giá của tiền RM đều mang một màu sắc khác biệt. Đây không chỉ là những gam màu thể hiện tính cách, con người, văn hóa của quốc gia này mà còn là “dấu hiệu nhận biết” giúp người dân dễ dàng nhận biết và phân biệt các loại tiền khác nhau. 

2.2 Tiền xu RM

Trước đây, Mã Lai có 2 loại tiền xu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, người dân dễ bị nhầm lẫn nên quốc gia này đã quyết định sử dụng 1 loại tiền xu. Tiền xu RM chia làm 100 sen (xu), gồm:

 • Đồng 5 xu: Màu trắng đục, có 14 chấm và 5 ngang trên mặt đồng tiền. Trên mặt đồng 5 xu có in hình họa tiết vải của bộ tộc Kadazan – Dusun. 
 • Đồng 10 xu: Cũng có màu trắng đục, có 14 chấm và 5 ngang như đồng 5 xu song được  in hình họa tiết mẫu dệt của người Meh Meri
 • Đồng 20 xu: Màu vàng do làm từ chất liệu đồng hoặc niken, có 14 chấm và 5 ngang trên mặt đồng tiền.
 • Đồng 50 xu: Màu vàng từ đồng hoặc niken, cạnh đồng tiền sần sùi và in hình con diều mặt trăng của Malaysia.

Lưu ý:

 • Các đồng tiền xu RM có kích thước khác nhau và tỉ lệ thuận với mệnh giá của tiền.
 • Chất liệu chủ yếu của các loại đồng tiền này là: thép, đồng hoặc niken.
 • Tiền xu tại Malaysia không phổ biến như các quốc gia khác. Mệnh giá sản phẩm thường được quy đổi gần với mệnh giá đồng ringgit giấy gần nhất.

3. Cách quy đổi tiền RM sang tiền Việt Nam 

Với tiền giấy RM

 • 1 RM = 5.543 VNĐ
 • 10 RM = 55.430 VNĐ
 • 20 RM = 110.860 VNĐ
 • 50 RM = 227.150 VNĐ
 • 100 RM = 554.300 VNĐ

Với tiền xu RM

 • 5 xu = 2.785 VNĐ
 • 10 xu = 5.570 VNĐ
 • 20 xu = 11.140 VNĐ
 • 50 xu = 27.850 VNĐ

Lưu ý:

 • Tỷ giá này không cố định mà thay đổi tùy thuộc vào ngân hàng quy đổi và ngày giao dịch.
 • Nên tham khảo tỷ giá quy đổi từ nhiều ngân hàng khác nhau để chọn nơi giao dịch uy tín nhất.

4. Đổi tiền RM ở đâu?

Ngoài nhu cầu muốn biết RM là tiền nước nào thì rất nhiều bạn muốn biết địa chỉ đổi tiền Rm, đặc biệt là những bạn có ý định du lịch Malaysia trong thời gian tới. Bạn có thể đổi tiền Rm ở các địa chỉ sau:

4.1 Đổi ở ngân hàng

Tới ngân hàng, bạn có thể biết được Rm là tiền của nước nào? Tỷ giá quy đổi từ ringgit sang VNĐ chính xác là bao nhiêu. Các ngân hàng uy tín có thể đổi tiền đó là: Vietcombank. Vietinbank, Techcombank, Sacombank, v.v. Tuy nhiên cần tham khảo trước tỷ giá quy đổi và thủ tục đổi tiền giữa các ngân hàng để tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhé.

Đổi tiền Rm sang tiền Việt Nam tại ngân hàng
Đổi tiền Rm sang tiền Việt Nam tại ngân hàng

4.2 Đổi ở các tiệm vàng được cấp phép kinh doanh ngoại tệ

Ngày nay, việc đổi tiền Rm sang tiền Việt Nam khá đơn giản. Không cần phải đến ngân hàng, bạn có thể đến trực tiếp các tiệm vàng bạc đá quý được cấp phép kinh doanh ngoại tệ để đổi tiền. Mức chênh lệch tỷ giá ở đây khá hấp dẫn, bạn có thể tham khảo để cân nhắc.

4.3 Đổi ở sân bay

Đổi tiền ở sân bay cũng là một hình thức hay giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Chỉ cần biết rm là tiền nước nào? bạn sẽ yêu cầu sân bay đổi tiền theo nước đó. Tuy nhiên, giá đổi tiền tại đây khá cao.

4.4 Đổi tiền ở trung tâm thương mại

Một số trung tâm thương mại có quầy đổi tiện vô cùng tiện lợi. Hoặc một cách đơn giản và được sử dụng phổ biến hơn cả là dùng mastercard và thẻ visa. Tuy nhiên, nếu muốn quy đổi tiền dễ dàng qua hai loại thẻ này, bạn phải liên kết và làm thẻ ở ngân hàng có chương trình chuyển đổi đồng ngoại tệ.

Ngoài ra, một số bạn còn có ý định đổi tiền Rm sang đồng Việt Nam qua thị trường chợ đen. Hình thức này có tỷ giá hấp dẫn nhưng tiềm tàng rất nhiều rủi ro. Nếu bị bắt, bạn có thể bị phạt hành chính hoặc hình sự (tùy mức độ).

5. Lời kết

Trên đây là bài viết “RM là tiền nước nào? Cách quy đổi tiền Rm sang tiền Việt Nam”. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Rm là tiền gì và cách quy đổi tiền RM sang tiền Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine