Mệnh giá tiền đô hiện nay – tìm hiểu về đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ đã trở thành một đơn vị tiền tệ được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy đồng đô la Mỹ là gì? Mệnh giá tiền đô hiện nay là bao nhiêu? Tỷ giá đô la so với các đồng tiền khác như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật các thông tin cần thiết về đồng tiền ngoại tệ này.

1. Tìm hiểu về đồng đô la Mỹ

Trước khi tìm hiểu về mệnh giá tiền đô hiện nay là bao nhiêu thì người dùng cần nắm rõ thông tin về đồng đô la Mỹ – một trong những đồng tiền có sức ảnh hướng lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Mệnh giá tiền đô hiện nay – tìm hiểu về đồng đô la Mỹ
Mệnh giá tiền đô có nhiều mức độ khác nhau

1.1 Đồng đô la Mỹ là gì?

Đồng đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ chính thức của hợp chủng quốc Hoa Kỳ (US). Đây được coi là một trong những đồng tiền thông dụng nhất thế giới và được hệ thống ngân hàng tại Cục Dự Trữ Liên Bang quản lý về phát hành tiền.

Mệnh giá tiền đô chỉ giá trị trên một tờ tiền đô la Mỹ được phát hành. Tiền tệ Việt Nam có các mệnh giá là 1 nghìn đồng, 2 nghìn đồng, v.v. Thì tương tự, tiền đô cũng có các mệnh giá là 1 đô la, 2 đô la, 5 đô la, v.v.

Đồng đô la Mỹ có mã số ISO là “USD”, ký hiệu thông thường là “$” và kí hiệu tại quỹ tiền tệ quốc tế là “US$”. Theo thống kê cho thấy có tới 2/3 số lượng tiền đô la Mỹ được phát hành đang sử dụng ở bên ngoài Hoa Kỳ. Một số quốc gia lựa chọn đô la Mỹ làm tiền tệ chính thức và nhiều quốc gia khác cho phép sử dụng đô la Mỹ để thay thế cho đồng tiền tại khu vực.

1.2 Nguồn gốc hình thành đồng tiền đô la Mỹ

Tên của đồng đô la Mỹ được hình thành từ đồng 8 real của Tây Ba Nha có khối lượng bạc nhỏ hơn 1 ounce. Vào thời kỳ thuộc địa, đồng tiền này được sử dụng phổ biến tại Mỹ với tên gọi là đồng đô la Tây Ba Nha. Trải qua nhiều cuộc đấu tranh giành độc lập, chính phủ Hoa Kỳ đã ban hành tiền tệ chính thức là đồng đô la Mỹ.

Giai đoạn năm 1944 đến 1971, đồng đô la Mỹ được đo bằng vàng. Còn giai đoạn năm 1971 cho tới hiện tại thì đồng đô la Mỹ được đo bằng dầu mỏ. Chính giá trị to lớn của đồng tiền này đã góp phần đưa Mỹ trở thành cường quốc đứng đầu thế giới.

1.3 Phân loại tiền đô la Mỹ

Mệnh giá tiền đô hiện nay – tìm hiểu về đồng đô la Mỹ
Tiền xu có mệnh giá tiền đô thấp hơn tiền giấy

Đồng tiền đô la Mỹ được phát hành dưới hai dạng chính là tiền xu và tiền giấy:

  • Tiền xu: Tiền xu hay còn gọi là tiền kim loại và được đúc bằng đồng hoặc niken. Tiền xu thường phát hành với mệnh giá đô la Mỹ có giá trị nhỏ và không được sử dụng phổ biến bằng tiền giấy.
  • Tiền giấy: Tiền giấy được phát hành có mệnh giá tiền đô lớn hơn hoặc bằng 1 đô la. Hoa kỳ và các quốc gia khác đều ưa chuộng sử dụng tiền giấy trong trao đổi, mua bán hàng hóa. Trên bề mặt tiền giấy thường in hình ảnh của các vị tổng thống của Hoa Kỳ.  

2. Các mệnh giá tiền đô hiện nay

Các loại tiền tệ đều được phát hành với nhiều mệnh giá khác nhau, tiền đô la Mỹ cũng không ngoại lệ. Mệnh giá đô la Mỹ được chia ra làm nhiều mức độ từ thấp đến cao để thuận tiện cho quá trình trao đổi, mua bán. Mỗi một tờ tiền sẽ có một kiểu thiết kế riêng biệt về hình ảnh, chữ số, ký hiệu để người dùng dễ dàng phân biệt.

2.1 Mệnh giá tiền đô hiện nay

Hiện nay Hoa Kỳ vẫn lưu thông hai loại tiền là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu có các mệnh giá gồm đồng 1 cent, đồng 1 nickel có giá trị là 5 cent, đồng 1 dime có giá trị là 10 cent, đồng 1 quarter có giá trị là 25 cent và đồng 1 hafl có giá trị là 50 cent.

Tiền giấy có các đặc điểm và mệnh giá tiền đô hiện nay như sau:

  • Đồng 1 đô la: Mặt trước có hình ảnh của George Washington – vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Mặt sau in hình đại ấn của đất nước này.
  • Đồng 2 đô la: Mặt trước có hình ảnh của Thomas Jefferson – vị tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ. Mặt sau in hình lễ tuyên bố tuyên ngôn độc lập vào năm 1776. Đồng 2 đô la rất có giá trị vì được sản xuất từ lâu đời.
  • Đồng 5 đô la: Mặt trước tờ tiền có hình ảnh của Abraham Lincoln – vị tổng thống đã phá bỏ chế độ nô lệ da đen tại Hoa Kỳ. Mặt sau là nhà tưởng niệm của vị tổng thống này.
  • Đồng 10 đô la: Mặt trước là hình ảnh Alexander Hamilton – bộ trưởng bộ ngân khố đầu tiên của Hoa Kỳ.
  • Đồng 20 đô la: Mặt trước in hình của Andrew Jackson –  vị tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ. Mặt sau tờ tiền có hình ảnh Nhà Trắng, nơi làm việc của các vị tổng thống.
  • Đồng 50 đô la: Mặt trước có hình ảnh của Ulysses S. Grant – vị tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ. Mặt sau in hình điện Capitol – tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ.
  • Đồng 100 đô la: Mặt trước tờ tiền có hình của Ulysses S. Grant – Nhà lập quốc vĩ đại và là chủ tịch Hội đồng hành pháp tối cao Pennsylvania. Mặt sau là hình ảnh Hội trường độc lập tại Philadelphia.

2.2 Mệnh giá tiền đô lớn nhất

Đồng tiền đô la Mỹ có mệnh giá cao nhất hiện nay là đồng 100 đô la. Tuy nhiên trong lịch sử Hoa Kỳ đã phát hành rất nhiều tờ tiền có giá trị cao hơn rất nhiều lần. Cụ thể như: đồng 500 đô la có hình ảnh tổng thống thứ 25 là William McKinley Jr; đồng 1.000 đô la in hình ảnh tổng thống thứ 22 và 24 là Grover Cleveland; đồng 5.000 đô có chân dung tổng thống thứ 4 là James Madison Jr; đồng 10.000 đô la có hình thẩm phán tối cao thứ 6 của Hoa Kỳ là Salmon P.chase; đặc biệt là đồng 100.000 đô la in hình tổng thống thứ 28 là Woodrow Wilson.

Các tờ tiền có giá trị lớn này đều ngưng lưu hành từ năm 1969. Hiện tại chúng chỉ còn có giá trị sưu tầm và rất khó để tìm thấy. Nhiều người cho rằng 1 đô la là mệnh giá tiền đô có giá trị thấp nhất nhưng tại Hoa Kỳ 1 đô la vẫn quy đổi ra được 100 cent và sử dụng dưới dạng tiền xu.

3. Tỷ giá tiền đô la Mỹ hiện nay

Mệnh giá tiền đô hiện nay – tìm hiểu về đồng đô la Mỹ
Mệnh giá tiền đô lớn nhất hiện nay là đồng 100 đô la

Các quốc gia khi muốn sử dụng đồng đô la Mỹ để thay thế cho đồng tiền tại đất nước mình thì phải có một bảng giá quy đổi tiền tệ sang tiền đô la Mỹ. Tỷ lệ quy đổi này được gọi là tỷ giá đô la. Người dùng cần phải phân biệt rõ hai khái niệm mệnh giá tiền đô và tỷ giá đô la. 

3.1 Tỷ giá đô la Mỹ so với các đồng tiền khác

Tình hình dịch bệnh căng thẳng gây ra nhiều biến động trên thị trường tiền tệ. Theo tin tức mới nhất, tỷ giá đồng đô la Mỹ đang bị hạ giá liên tục. Tại Việt Nam, 1 đồng đô la Mỹ có giá mua vào là 23.270 đồng và giá bán ra là 23.060 đồng. Còn tỷ giá đô la Mỹ so với tiền tệ ở các quốc gia khác như tiền Euro là 0.84, Nhân Dân Tệ là 6.46, Yên Nhật là 109.76, v.v.

3.2 Lưu ý khi đổi đô la Mỹ

Hiện nay đồng đô la Mỹ được sử dụng phổ biến và có giá trị quy đổi ra tiền Việt là rất cao. Khi sử dụng hay chuyển đổi bất cứ ngoại tệ nào, người dùng cần phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về tiền tệ. Hai cách đổi tiền đô la Mỹ được nhiều người sử dụng nhất là đổi tại các tiệm kinh doanh vàng bạc và đổi tại ngân hàng.

Đổi tiền tại các cửa tiệm kinh doanh vàng bạc sẽ có giá trị quy đổi cao và thủ tục nhanh gọn. Tuy nhiên cách đổi tiền này đi kèm rủi ro như cửa tiệm chưa được cấp phép kinh doanh mà tiến hành giao dịch đổi tiền thì sẽ bị xử phạt nặng. Đổi tiền ở ngân hàng có tỷ giá quy đổi thấp và thủ tục rườm rà hơn bên ngoài nhưng lại đảm bảo an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về đồng đô la Mỹ mà người dùng cần biết. Hãy thường xuyên cập nhật mệnh giá tiền đô và tỷ giá đô la để có những quyết định đầu tư sáng suốt!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine