Biểu đồ giá vàng thế giới và những biến động trong 10 năm

Giá vàng là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Những thay đổi của giá vàng có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển của các lĩnh vực kinh doanh, giá vàng có thể tạo ra sự phát triển hoặc khủng hoảng kinh tế. Vì vậy nên biểu đồ giá vàng thế giới rất quan trọng đối với những nhà đầu tư và những chuyên gia kinh tế. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về biểu đồ giá vàng thế giới là gì, biểu đồ giá vàng thế giới trong năm qua biến động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vàng và vai trò của vàng

Chắc hẳn trong chúng ta không ai là không biết về vàng đúng không nhỉ? Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thử tìm hiểu sâu hơn về lịch sử cũng như vai trò của vàng chưa? Nếu chưa thì ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vàng trước khi đi vào biểu đồ giá vàng thế giới nhé!

Vàng là một kim loại quý hiếm trong kim hoàn, có công thức hoá học là Au, ký tự này lấy từ chữ “Aurum” có nghĩa là vàng trong tiếng La-tinh. Vàng có màu vàng khi chúng liên kết thành khối, tuy nhiên ở dạng bột vàng nguyên chất lại có màu đen, hoặc hồng ngọc khi cắt nhuyễn. 

Vàng là gì?
Vàng là gì?

Vàng có lịch sử vô cùng lâu đời, chúng hình thành dựa vào quá trình kiến tạo của vỏ trái đất. Theo những nghiên cứu của nhà khoa học cho thấy, nguồn gốc của vàng xuất phát từ các mạch trầm tích, những mạch này được xuất hiện trong thời kỳ địa chất diễn ra vào khoảng 3 tỷ năm trước đây.

Về vai trò của vàng trong nền kinh tế thế giới thực sự rất lớn, tuy nhiên vai trò quan trọng nhất của vàng là chức năng tiền tệ. Vàng được sử dụng làm tài sản lưu trữ của quốc gia, bên cạnh đó vàng còn được sử dụng để làm tài sản tiết kiệm truyền thống như trang sức hay các dạng thanh vàng. Cho đến thời điểm này có lẽ vàng vẫn là một dạng vật chất duy nhất chứa đầy đủ các yếu tố để thực hiện vai trò tiền tệ của mình và nhận được sự công nhận của mọi người trên thế giới. 

Ngoài ra vàng còn có vai trò trong chế độ tiền tệ trải dài khắp trong lịch sử phát triển kinh tế của loài người như chế độ đồng bản vị, chế độ bản vị vàng, chế độ lưu thông tiền giấy. Dù là trong chế độ nào đi nữa thì giá trị của vàng vẫn không thay đổi, “quý cô” này luôn được mọi người ưa chuộng và đón nhận. 

Biểu đồ giá vàng thế giới trong 10 năm

Biểu đồ giá vàng thế giới hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn sẽ là một chu kỳ dài hạn của giá vàng. Trong vòng 10 năm trôi qua, biểu đồ giá vàng thế giới biến động liên tục vì chúng gắn liền với sự thay đổi của nền kinh tế, chính trị thế giới và các yếu tố khác. Chúng tôi sẽ đưa ra biểu đồ phía dưới để bạn có thể dễ quan sát hơn nhé.

Biểu đồ giá vàng thế giới 10 năm
Biểu đồ giá vàng thế giới 10 năm

Cuối năm 2011, đánh dấu cho sự kết thúc của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, giá vàng tăng vọt chạm ngưỡng 41.8 triệu đồng/ lượng (tính theo giá VND). Tính từ đầu đến cuối năm 2012, giá vàng tăng 7,83% có thể thấy giá vàng tăng một cách ì ạch, chậm trễ hơn so với năm 2011. Đến năm 2013, giá vàng xuống dốc, giảm 26% so với năm 2012 lúc này giá vàng còn khoảng 34.8 triệu đồng/ lượng.

Năm 2014, 2015 là thời điểm giá vàng ít biến động, thị trường ổn định nhất trong biểu đồ giá vàng thế giới 10 năm. Năm 2016, giá vàng chấm dứt sự biến động liên tục và bắt đầu tăng đáng kể. Sang năm 2017 và 2018 giá vàng đạt đỉnh vào tháng 7/2017 tuy nhiên là bị tuột dốc vào cuối năm 2018. Năm 2019, giá vàng tăng với biên độ khá lớn chạm ngưỡng 43.03 triệu đồng/ lượng. Đến năm 2020, đại dịch Covid xuất hiện, tưởng chừng kinh tế thế giới sẽ suy thoái và giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại, giá vàng tăng cao chót vót chạm đỉnh với ngưỡng 60.32 triệu đồng/ lượng. Vào năm 2021, đại dịch vẫn hoành hành, giá vàng cũng đã xuống mức thấp hơn so với đỉnh vào năm 2020. 

Thông qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về biểu đồ vàng thế giới cũng như những biến động của chúng trong 10 năm qua. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy hữu ích, hãy chú ý theo dõi giá vàng thường xuyên để cập nhật tình hình kinh tế thế giới bạn nhé.

Google search engine