Hướng dẫn trader cách xác định hộp Darvas khi giao dịch

Học đầu tư chứng khoán từ một người xuất thân từ vũ công bale chắc hẳn là một điều vô cùng bất ngờ phải không nào? Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi mà trong lịch sử thị trường tài chính. Nicolas Darvas là một người khá đặc biệt khi ông được mệnh danh là vũ công bale trong giới chứng khoán. Ngoài ra, Darvas còn là tác giả của các cuốn sách nổi tiếng về lý thuyết, kinh nghiệm đầu tư tài chính. Và điều mà nhà đầu tư sau này cần phải học ở Darvas đó là lý thuyết hộp Darvas được ứng dụng rất phổ biến trong quá trình đầu tư tài chính. Cách xác định hộp Darvas sẽ mang lại cho trader một góc nhìn mới về đầu tư.

Nội dung lý thuyết Hộp Darvas

Lý thuyết hộp Darvas sẽ xoay quanh giá trị của một cổ phiếu đang trong một xu hướng tăng nhất định. Nhưng xu hướng này sẽ không thể duy trì liên tục mà sẽ có sự đột ngột giảm giá và quay đầu lao dốc với nhiều giá trị thấp hơn. Tình trạng này sẽ được giữ trong một khoản thời gian nhất định tương tự như một số động tác của các vũ công bale đang chuẩn bị cho một cú nhảy lớn trong thời gian tới. Vùng giá trị mà tài sản đang giao động tạo nên được gọi là hộp Darvas.

Lý thuyết về giao dịch hộp Darvas.
Lý thuyết về giao dịch hộp Darvas.

Trong trường hợp xảy ra biến động làm phá vỡ những giới hạn của chiếc hộp này nó sẽ tiến sang phạm vi giao động của một chiếc hộp mới và tạo thành một mức tăng khác. Và trong trường hợp ngược lại đó là phá vỡ giới hạn dưới của hộp thì nó sẽ tạo ra được một sự đảo chiều của giá trị tài sản theo hướng đi xuống.

Cách xác định hộp Darvas để tìm xu hướng

Để hiểu cách xác định hộp Darvas, trader cần phải trải qua hai bước cơ bản đó là:

Cách xác định hộp Darvas.
Cách xác định hộp Darvas.

Bước 1: Lựa chọn tài sản giao dịch.

Ở đây chúng ta sẽ lựa chọn các mã cổ phiếu trên thị trường, cách thức chọn cổ phiếu này hoàn toàn dựa trên các cơ sở của kỹ thuật và chủ yếu tập trung vào hai nguyên tắc chính đó là khối lượng và giá cả. NĐT sẽ phải lựa chọn những tài sản, cổ phiếu hiện đang có khối lượng giao dịch tăng và giá trị đang tăng theo thời gian dựa vào xu hướng của nó mà không cần phải chú ý quá nhiều đến lý do tại sao tài sản đó lại tăng ở thời điểm giao dịch. Ông cho rằng việc diễn ra sự tăng giá này đều bắt nguồn từ những nguyên nhân bên trong đó là khối lượng và giá cả. Vì thế mà Darvas sẽ tiến hành mua các loại cổ phiếu này mà không cần biết lý do phía sau khiến nó tăng.

Bước 2: Các xác định hộp Darvas

Khi mức giá đã đạt đến một ngưỡng nhất định và xuất hiện một vài dấu hiệu của sự điều chỉnh của thị trường trong một không gian nhất định. Lúc này NĐT sẽ tiến hành vẽ hộp Darvas. Phía trên sẽ là cạnh của giới hạn của chiếc hộp cũng là mức giá đỉnh của nó trong một khoảng giao động giá trong hộp. Phía dưới sẽ là mức giá thấp nhất mà tài sản đã giao động trước đó. Hai mức giá này sẽ đại diện cho hai cạnh trên và dưới khó bị vá vỡ trong khoản thời gian 3 ngày kế tiếp đó. Phía bên trên của hộp đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự tạm thời và bên dưới là mức hỗ trợ của mô hình.

Cách xác định hộp Darvas sẽ có sự phụ thuộc nhiều vào mỗi loại cổ phiếu với thời gian giao động và kích thước trong một không gian của hộp. Chính vì thế mà các cổ phiếu có thể nhảy sang một không gian hộp khác chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên có một số loại cổ phiếu hay tài sản khác phải mất vài ngày để chuyển sang một không gian khác. Ngoài ra, một vài cổ phiếu giao động trong không gian rất hẹp, nhưng một vài cổ phiếu có thể biến động trong một kích thước hộp lớn hơn nhiều.

Google search engine