Ponzi tài chính là gì? Mô hình lừa đảo nhà đầu tư tinh vi

Ponzi là một mô hình lừa đảo hay còn gọi là đa cấp đã xuất hiện rất lâu trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Ngày xưa, Ponzi xuất hiện dưới dạng một mô hình kinh doanh các sản phẩm thì ngày nay Ponzi tài chính là một trong những cách thức lừa đảo đã bị biến tướng theo thời gian. Vậy Ponzi tài chính là gì? Hãy cùng tìm hiểu về mô hình Ponzi tài chính này trong qua nội dung bên dưới.

Ponzi tài chính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Ponzi tài chính đó là việc sử dụng tiền của người đến sau để chi trả cho người đã tham gia từ trước. Những đối tượng gia nhập vào một mô hình Ponzi tài chính sẽ được hệ thống này hứa hẹn một mức lãi suất lớn và nhanh chóng giàu có. Những khoảng tiền mà họ sử dụng để đầu tư sẽ được dùng cho việc chi trả lợi nhuận cho những người đứng đầu và những ai tham gia vào mô hình trước đó.

Mô hình Ponzi đã xuất hiện từ rất lâu trong quá khứ.
Mô hình Ponzi đã xuất hiện từ rất lâu trong quá khứ.

Chính vì đặc điểm cơ bản như vậy, Ponzi tài chính thoạt nhìn vào sẽ có dạng khá giống với một tổ chức kinh doanh hợp pháp trên thị trường. Thế nhưng để có thể trả một mức lãi cao nó đòi hỏi lượng người tham gia và dòng tiền lớn mới có thể duy trì được hệ thống này. Một điểm mà tất cả mọi Ponzi tài chính sẽ phải xảy ra đó là mô hình sẽ sụp đổ vào một thời điểm bất kỳ trong tương lai khi mà lượng tiền chảy vào mô hình không còn đủ để thực hiện chi trả cho phần lớn người tham gia trước.

Những chiêu trò của mô hình Ponzi tài chính

Cách hoạt động chính của mô hình đó là đánh mạnh vào tâm lý tham lam của nhiều người, muốn có nhiều tiền trong thời gian ngắn. Những đối tượng của mô hình này luôn có một sự tinh ranh nhất định và nhiều chiêu trò đánh vào tâm lý. Những đối tượng đứng đầu mô hình thường thu hút người tham gia bằng việc hứa hẹn những quá trình đào tạo đầu tư với lợi nhuận cao bằng những bí quyết đầu tư hiệu quả.

Ponzi tài chính là một các biến tướng mới.
Ponzi tài chính là một các biến tướng mới.

Những thời điểm đầu, người tham gia mô hình này sẽ được tuyên truyền về những bí quyết đầu tư không đúng với thực tế nhằm để thu hút những người mới hơn tham gia vào mô hình. Những đối tượng này sẽ thực hiện đóng góp vào mô hình để mong nhận lại được số lợi nhuận cao hơn trong tương lai. Khi được hứa hẹn, cam kết mức lãi lớn, những đối tượng tham lam sẽ không nghi ngờ cho tới khi những kẻ đứng đầu cùng toàn bộ số tiền chạy trốn khỏi mô hình.

Làm thế nào để nhận ra mô hình Ponzi tài chính

Đây là một mô hình dường như không quá mới trong vòng hơn 100 năm qua. Không chỉ ở thị trường Việt mà hầu như trên thế giới đều có sự tồn tại của mô hình này và đã có không ít những nạn nhân bị lừa đảo tài sản. Dựa vào tâm lý đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận lớn, Ponzi tài chính vì thế cũng xuất hiện tại thị trường nước ta và biến tướng theo nhiều cách. Không những vậy, hình thức lừa đảo này ngày càng lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau và ngày càng tinh vi khó nhận biết hơn. Thế nhưng dù là dưới lĩnh vực kinh tế truyền thống hay tài chính, thị trường tiền ảo… thì nhìn chung các mô hình này đều sẽ xoay quanh những đặc điểm cụ thể như sau:

Đặc điểm để nhận biết một mô hình Ponzi tài chính là gì:

  • Hứa hẹn một mức lợi nhuận khủng có thể lên tới 100%, điều mà những hình thức đầu tư chính thống khó có thể thực hiện được.
  • Có những hứa hẹn về lợi ích mà NĐT có thể nhận được khi thực hiện đầu tư.
  • Khi diễn ra những sự cố, tin tức về lừa đảo, những kẻ đứng đầu sẽ biến mất.
  • Thường dùng những lời hứa, cam kết đầy hấp dẫn để thu hút người tham gia.
  • Đưa ra những lý thuyết đầu tư hư cấu, thiếu thực tế.
  • Không có trách nhiệm với những vấn đề phát sinh.
Google search engine